SỨC KHỎE

Không còn đề xuất cấm bán rượu, bia trên internet và quy định giờ bán

NHÂN DÂN   24/05/2019 • 12:09

So với các dự thảo lần trước, dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia lần này có những điều chỉnh đáng chú ý và tạo ra các ý kiến trái chiều trong phiên tranh luận, tại kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV, ngày 23-5.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân, Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Dương, phát biểu. (Ảnh: Quốc hội)

Bỏ quy định cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trên internet

Một trong những điều chỉnh nhận được nhiều ý kiến tranh luận của các đại biểu Quốc hội trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia lần này là không còn cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trên mạng internet cũng như không còn quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ như dự thảo lần 1.

Đánh giá dự thảo Luật lần này, đại biểu Phạm Trọng Nhân, Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Dương cho rằng, từ dự thảo luật khá chặt chẽ, được xây dựng trên các căn cứ khoa học qua nhiều lần trình, các chế định được xem là xương sống của dự luật, như: cấm quảng cáo bia, cấm bán rượu, bia trên internet hay quy định giờ cấm bán đã bị dần đẩy ra ngoài trong dự thảo lần này, làm cho các vấn đề đặt ra tại kỳ họp thứ sáu đã được giải trình nhưng chưa thỏa đáng, thiếu thuyết phục.

Theo đại biểu Phạm Trọng Nhân, tình trạng ngày càng phổ biến của internet và độ tuổi tiếp cận ngày càng trẻ hóa thì việc bỏ quy định cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trên internet có phải là 'vẽ đường cho hươu chạy'? Báo cáo giải trình của Quốc hội chỉ đề cập, cân nhắc quy định cấm này vì không hợp thông lệ, tạo rào cản phát triển của các doanh nghiệp mà quên cân nhắc những nguy cơ tác hại đến trẻ em, một đối tượng yếu thế của xã hội.

Cùng chung ý kiến với đại biểu Phạm Trọng Nhân, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Đoàn đại biểu Quốc hội Phú Yên, cũng tỏ ra bất ngờ với điều chỉnh này: “Đối với biện pháp kiểm soát, hạn chế trẻ em mua rượu, bia, tôi thấy bất ngờ vì dự thảo này không còn cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trên internet. Thực tế, nội dung này được quy định tại Nghị định số 105 năm 2017 của Chính phủ. Đây là một biện pháp làm hạn chế tính sẵn có của rượu, bia khi cần được xem xét kế thừa. Không thể bỏ qua đánh giá tác hại của rượu, bia đối với trẻ em thuộc nội hàm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, tôi đề nghị bổ sung cấm bán rượu, bia trên internet”, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nêu ý kiến.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, lại cho biết, với sự chỉ đạo của lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại đã tập hợp tất cả các ý kiến, trên cơ sở đó tổ chức buổi tọa đàm và mời rất nhiều các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đến để dự buổi tọa đàm chung quanh việc bán và quảng cáo rượu, bia trên internet. “Người ta rất phản ứng và nói rằng không nên coi đó là một vi phạm vì nó không đơn thuần là quảng cáo mà là đưa lên internet, là công cụ để kinh doanh. Trong khi người ta kinh doanh một mặt hàng được phép, đúng pháp luật thì tại sao đưa ra quy định cấm. Chúng tôi thấy đây là vấn đề chúng ta cần cân nhắc nhất là trong bối cảnh mà chúng ta đã, đang và sẽ ký rất nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Cấm quảng cáo từ 19 đến 20 giờ thay vì 18 đến 21 giờ

Cũng nằm trong một số nội dung điều chỉnh so với các dự thảo trước, dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia lần này đề xuất thu hẹp khung thời gian cấm quảng cáo trên báo nói và báo hình xuống còn từ 19 giờ đến 20 giờ đối với rượu, bia nồng độ cồn dưới 5,5, quy định này trong dự thảo lần 4 là từ 18 giờ đến 21 giờ. Trong các dự thảo lần 2, lần 3, quy định về khung giờ quảng cáo cũng là từ 18 giờ đến 21 giờ nhưng không quy định về nồng độ cồn.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Đoàn đại biểu Quốc hội Phú Yên, phát biểu.

Về vấn đề khung giờ quảng cáo, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, trên thực tế, các loại bia chiếm áp đảo thị trường trong nước hiện nay đa số có độ cồn từ 4,2% - 5%, tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới nêu rõ bia đang là đồ uống phổ biến ở Việt Nam. Trong khi đó, khung giờ 19 giờ - 20 giờ là thời gian diễn ra chương trình thời sự, hầu như không có quảng cáo. Đó là khung giờ vàng theo quan niệm với người lớn nhưng không ưu tiên giảm lượng trẻ tiếp xúc với rượu bia và đồ uống có cồn.

“Tôi nghĩ quy định độ cồn từ 4% trở lên thay cho mốc 5,5% và khung giờ quảng cáo cần điều chỉnh lại từ 18 giờ - 21 giờ”, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói.

Các đại biểu Phạm Trọng Nhân, Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp), đại biểu Trần Thu Hằng (Hòa Bình) cũng đồng tình rằng nên cân nhắc mở rộng khung giờ cấm quảng cáo rượu, bia từ 18 giờ đến 21 giờ để hạn chế sự tiếp cận của người dân với các quảng cáo, nhất là giới trẻ.

Ngoài các vấn đề kể trên, các đại biểu cũng chỉ ra một số quy định trong dự thảo luật cần có sự điều chỉnh như: làm thế nào để xác định một cá nhân chưa đủ 18 tám tuổi khi thực hiện các quy định cấm liên quan đến sử dụng rượu, bia đối với nhóm đối tượng này; tính khả thi của quy định phải có hệ thống công nghệ chặn lọc, phần mềm kiểm soát tuổi của người truy cập để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm khi quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác.

Hay một số quy định về: không được uống rượu bia tại trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; không được tài trợ bằng sản phẩm rượu, bia; hoạt động sản xuất bia, rượu thủ công,…

11 hành vi bị cấm trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia:

1. Sử dụng cồn, men, nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; men, cồn thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu không bảo đảm chất lượng và không nguồn gốc,xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

2. Quảng cáo rượu từ 15 độ cồn trở lên.

3. Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người chưa đủ 18 tuổi và khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu từ 15 độ cồn trở lên hoặc sử dụng rượu từ 15 độ cồn trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

4. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

5. Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhập lậu rượu, bia.

6. Bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi khi biết rõ người mua chưa đủ 18 tuổi, người đã có dấu hiệu say rượu, bia.

7. Cho người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

8. Người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

9. Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

10. Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khoẻ.

11. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước và trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa ca làm việc, thời gian học tập, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

Theo BÔNG MAI/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/40287902-khong-con-de-xuat-cam-ban-ruou-bia-tren-internet-va-quy-dinh-gio-ban.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top