QUÂN SỰ

Không kích Idlib: Nga toan tính gì trong nửa tháng im lặng?

ĐẤT VIỆT   24/04/2019 • 09:44

Không quân Nga đã nối lại các hoạt động không kích dữ dội vào Aleppo và Idlib, mang lại các chiến thắng to lớn trên những chiến trường này.

Không quân Nga đã tung ra một loạt đòn tấn công nhằm vào vị trí chiếm đóng của khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tại hai tỉnh Idlib và Aleppo.

Ngày 18/4, nguồn tin của Almasdar cho biết các máy bay quân sự của Nga bắt đầu nối lại các hoạt động bay trinh sát và tuần tiễu trên bầu trời Aleppo và Idlib.

Trong các ngày từ 20 đến 23/4, không quân Nga liên tiếp thực hiện các cuộc không kích quy mô lớn bằng các chiến đấu cơ phản lực Su-25, Su-3o0, Su-34. Nguồn tin chiến trường cho biết các đòn không kích của Nga đã gây tổn thất nặng nề cho HTS.

Có ít nhất hai cứ điểm của HTS đã bị san phẳng bao gồm một nhà tù gần trung tâm Idlib, nơi HTS đã chiếm đóng và sử dụng như một căn cứ chỉ huy đầu não. Ngoài ra, đoàn xe vận tải và các kho vũ khí của HTS ở ngoại vi nam Idlib đã bị tiêu diệt bởi các cuộc không kích hôm 23/4.

Chiến đấu cơ Su-25 và Su-30 tiến hành không kích ném bom mặt đất ở Syria

Song song với các cuộc tấn công trên không, bộ binh Syria cũng đã tổ chức các đợt tấn công quy mô lớn trên mặt đất nhằm vào các cứ điểm của HTS ở phía Bắc Hama, Nam Idlib và Tây Bắc Aleppo. Nguồn tin của tờ Almasdar cho biết quân đội Syria đã giành chiến thắng lớn trong các đợt tấn công này.

Như vậy, kể từ sau đợt không kích cuối cùng ngày 4/4 ở ngoại ô phía Nam và Tây Nam Idlib, các máy bay chiến đấu của Nga đã im hơi lặng tiếng cho đến ngày 18/4, các hoạt động quân sự của không lực Nga được nối lại và ngay lập tức thị uy trên chiến trường. Vậy trong vòng 2 tuần im tiếng ấy, Nga đang toan tính những gì?

Thứ nhất, Nga bắt đầu sốt ruột khi để quân đội Syria tự giải quyết các vấn đề trên chiến trường. Báo cáo quân sự của Damascus cho biết chỉ trong vòng nửa đầu tháng tư, thương vong của quân đội Syria đã đặt vào mức đáng báo động.

SAA đã mất 80 binh sĩ và thêm hàng trăm lính bị thương. Con số này nhiều hơn tổng số thương vong của 3 tháng đầu năm cộng lại. Ngoài ra, nhiều khí tài của SAA như xe tăng, xe thiết giáp bộ binh đã bị tiêu hủy.

Tiếp tục ngừng không kích hỗ trợ mặt đất sẽ chỉ khiến SAA thêm thiệt hại, trong khi các chiến dịch ở Aleppo và Idlib sẽ tiếp tục dậm chân tại chỗ. Thực tế trước khi có sự can thiệp của không quân Nga hôm 20/4, SAA gần như không mở rộng được phần diện tích kiểm soát của họ trước HTS.

Ngoài ra, SAA vẫn phải chia sức ra ở chiến trường miền trung, khu vực tỉnh Palmyra để đối đầu với sự tập hợp và tái bùng phát của các tay súng IS. Ước tính có khoảng 2.000 tay súng IS đã tụ tập ở vùng sa mạc này.

Vì thế, việc Nga can thiệp quân sự nhằm đẩy nhanh tiến độ các chiến dịch, giảm thiểu thương vong cho quân đội đồng minh. Và còn một yếu tố quan trọng, trong 2 tuần im tiếng, Nga đã cho Damascus thấy được vai trò quan trọng của họ trên chiến trường.

Tiêm kích Nga xuất kích từ căn cứ không quân ở Latakia

Đây là một phép thử chính trị quan trọng trong mối quan hệ giữa Moscow và Damascus. Nga đã chứng tỏ sức nặng từ sức mạnh quân sự của mình, và Syria phải tâm phục khẩu phục thừa nhận thực tế mối quan hệ chính trị chặt chẽ với Nga là phương pháp duy nhất để giải quyết tình trạng của Syria lúc này.

Thứ hai, sự im lặng của Nga đồng nghĩa với những bước lấn lướt của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong vòng 2 tuần im lặng, cũng là thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ xin phép được bay trinh sát để hậu thuẫn các lực lượng phiến quân thân Thổ tấn công các căn cứ của người Kurd ở Aleppo và Kobani.

Tuy nhiên, các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích (thay vì mục đích bay trinh sát), quân bộ binh Thổ đã tràn qua biên giới và lập nhiều đồn bốt ở ngoại ô hai tỉnh phía Bắc này. Đồng thời tiến hành chiến dịch quy mô lớn nhằm vào người Kurd ở phía Bắc.

Cũng trong hai tuần im lặng ấy, tất cả các bên đã bắt đầu lộ bài. Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Iran, các nhóm phiến quân thân Thổ và Hezbollah phối hợp với nhau mở rộng địa bàn. Arab Saudi buộc phải đánh tiếng với Syria để tìm cách duy trì tồn tại của người Kurd và lực lượng Dân chủ Syria.

Màn tấn công ào ạt vào HTS không chỉ nhằm hỗ trợ Syria, còn là thông điệp răn đe gửi đến tất cả các bên trên chiến trường Syria: Thổ Nhĩ Kỳ cần nhớ Nga vẫn đang hiện diện quân sự tại đây và người Kurd cũng phải nhìn vào sự thật, Nga đang là thế lực duy nhất có khả năng dàn xếp và can thiệp, thay đổi mọi cục diện trên chiến trường.

Theo Đỗ Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/khong-kich-idlib-nga-toan-tinh-gi-trong-nua-thang-im-lang-3378801/

Thích

MỚI NHẤT

goto top