SỨC KHỎE

Làm đẹp phun xăm môi, nhiều người bị biến chứng nguy hiểm

INFONET   04/08/2020 • 15:11

Phun xăm môi là nhu cầu làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn vì chi phí, có bờ môi hồng hào làm sáng gương mặt và được coi là ít xâm lấn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo phun xăm môi cũng có nhiều nguy cơ biến chứng.

Nhiễm Herpes vì phun xăm môi

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên N.V.A. 33 tuổi, Hà Nam vào viện trong tình trạng phát ban toàn thân, có tiền sử xăm môi trước đó 2 tuần.

Chị V. A cho biết luôn mặc cảm vì môi nhợt nhạt nên muốn làm đẹp bằng cách đi xăm phun môi. Lần 1 không lên màu và bị loang máu rất xấu nên chị V.A tiếp tục đi xăm phun lần thứ hai.

Sau phun môi được 3 ngày bệnh nhân này xuất hiện tổn thương Herpes ở môi. Các nốt mụn phỏng mọc quanh viền môi. Chị V.A hỏi người xăm phun cho mình thì nhận được câu trả lời do môi chị bị viêm bên ngoài bờ môi.

Khi đến bệnh viện khám, bác sĩ đã cho chị V. A uống thuốc và bôi kháng sinh tại chỗ, bệnh nhân hết tổn thương ở môi sau 1 tuần.

Nhưng đến tuần sau, chị V. A lại xuất hiện tổn thương dát đỏ vùng cẳng- bàn tay 2 bên, ngứa nhiều, sau đó rải rác thân mình. Các bác sĩ chẩn đoán đây là 1 trường hợp hồng ban đa dạng điển hình. Nguyên nhân hướng đến căn nguyên do nhiễm Herpes sau phun xăm môi.

Hồng ban đa dạng (HBĐD) – erythema multiforme (EM) là bệnh da cấp tính do nhiều nguyên nhân, hay gặp nhất do nhiễm trùng (virus HSV-1, HSV-2 chiếm 80%), dị ứng thuốc, các bệnh lý tự miễn, bệnh lý ác tính, sau tiêm vaccin…

Tổn thương da đặc trưng là các dát đỏ, sẩn phù, mụn nước, bọng nước tạo thành hình bia bắn, có thể kèm theo tổn thương ở niêm mạc miệng, sinh dục, mắt. Tổn thương có thể xuất hiện ở vùng thân mình hoặc tay, chân.

Các trường hợp do virus HSV, bệnh nhân có thể xuất hiện tổn thương herpes ở môi 10 – 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng của hồng ban đa dạng. Hồng ban đa dạng tái phát thường do nhiễm HSV1, với nhiều đợt bệnh trong một năm và diễn biến trong nhiều năm.

TIN TÀI TRỢ

Hồng ban đa dạng phần lớn tự khỏi hoàn toàn sau 3 – 6 tuần do vậy điều trị chủ yếu bao gồm hỗ trợ, theo dõi tiến triển bệnh. Những trường hợp nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Biến chứng hay gặp

Theo bác sĩ da liễu Trần Thị Kim Loan – Bệnh viện Đa khoa An Việt, phun xăm là dùng đầu bút xăm đưa một lượng chất tạo màu vào sâu dưới lớp thượng bì. Phun xăm có thể thực hiện bằng bút thủ công hoặc bằng máy. Môi sẽ trở nên đẹp sau khi xăm 3 ngày, bong lớp màu sau 7 ngày để cho màu tự nhiên.

Tuy nhiên, phun xăm môi cũng để lại nhiều biến chứng vì hiện nay các cửa hàng phun xăm môi, mày thậm chí chỉ cần quán cắt tóc, gội đầu cũng đua nhau mở thêm dịch vụ này.

Bác sĩ Trần Thị Kim Loan.

Bác sĩ Loan cho biết nếu trường hợp người phun xăm không đảm bảo chuyên môn hoặc không đảm bảo quy trình an toàn sẽ gây cho khách hàng các biến chứng như sưng, nề, khuôn dáng không đẹp…

Theo bác sĩ Loan những biến chứng hay gặp nhất đó là nhiễm trùng tại chỗ xăm, gây sưng, tấy đỏ, chảy máu, nổi mụn, tụ mủ hoặc xăm hỏng, lệch, gây sẹo vĩnh viễn…

Nếu người phun xăm sử dụng chất lượng mực xăm không rõ nguồn gốc có thể gây viêm da tiếp xúc, đặc biệt là với những người có cơ địa nhạy cảm.

Trong quá trình phun xăm nếu nhân viên phun xăm không đảm bảo tiệt trùng, thay kim thì có thể lây các bệnh như HIV, viêm gan B.

Nguy hiểm nhất đó là sốc thuốc tiêm, phản ứng với thuốc tê,… Nguyên nhân thường do quá trình ủ tê mất nhiều thời gian, nhiều cơ sở đã tiêm thuốc tê để tiến hành nhanh hơn.

Bác sĩ Loan khuyến cáo dù phun xăm là phương pháp làm đẹp nhẹ nhàng nhưng chị em cũng không nên chủ quan dẫn đến 'tiền mất tật mang'.

Để đảm bảo an toàn, đẹp, bền, các bác sĩ khuyến cáo nên đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín, có chuyên môn và yêu cầu tiệt trùng dụng cụ, thay kim xăm để phòng tránh tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Theo Khánh Chi/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/phu-nu-dep/chu-quan-khi-lam-dep-phun-xam-moi-nhieu-nguoi-bi-bien-chung-260354.html

Thích

Tags: làm đẹp | tổn thương | đa dạng | bệnh nhân | trường hợp | đảm bảo | xuất hiện | bệnh lý | tiệt trùng | khuyến cáo

MỚI NHẤT

goto top