QUÂN SỰ

Lầu Năm Góc hé lộ về quan hệ giữa Nga và Taliban

CÔNG AN NHÂN DÂN   02/07/2020 • 13:24

Lầu Năm Góc cho biết Nga có liên hệ với Taliban và ủng hộ mọi nỗ lực hòa giải Mỹ - Taliban, hướng đến thúc đẩy Mỹ rút quân khỏi khu vực, nhưng không treo thưởng cho nhóm phiến quân sát hại lính Mỹ.

'Nga vẫn ủng hộ các nỗ lực hòa giải Mỹ - Taliban với hy vọng điều đó sẽ ngăn sự hiện diện quân sự dài hạn của Mỹ tại Afghanistan. Moscow cũng thúc đẩy các chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng', Lầu Năm Góc ngày 1/7 nêu trong báo cáo về tình hình an ninh Afghanista, tờ the Hill trích dẫn.

Các tay súng Taliban. Ảnh: Getty Images

Phía Mỹ cho rằng 'Nga đang hợp tác với chính quyền trung ương Afghanistan, chính quyền các địa phương và lực lượng Taliban để gia tăng ảnh hưởng, thúc đẩy Mỹ rút quân và đối phó với những thách thức an ninh có thể bùng lên sau hoạt động rút quân'.

Trong báo cáo, Lầu Năm Góc một lần nữa nhắc lại cáo buộc Nga có ủng hộ Taliban, song về mặt chính trị, để kiềm chế ảnh hưởng quân sự của phương Tây. Cũng giống như khẳng định trước đó, Lầu Năm Góc không nhắc gì đến việc tình báo Nga đã treo thưởng cho phiến quân Taliban để sát hại lính Mỹ tại Afghanistan.

TIN TÀI TRỢ

Bản báo cáo được công bố sau khi tờ New York Times hôm 26/6 bất ngờ đăng tải bản tin dẫn lời 'các quan chức tình báo Mỹ giấu tên' tiết lộ rằng có khả năng điệp viên Nga đã treo thưởng cho phiến quân Taliban để khuyến khích các tay súng tấn công vào lực lượng Mỹ và Anh ở Afghanistan.

Tờ báo Mỹ cho biết ông Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về chuyện trên từ hồi tháng 3/2020 nhưng vẫn chưa quyết định phương thức đáp trả. Nga được cho là muốn Mỹ sa lầy tại đây trong bối cảnh ông Trump đang cố rút quân khỏi Afghanistan.

Vẫn theo mô tả chưa được kiểm chứng của New York Times, hành động treo thưởng cho Taliban của Nga dường như là để trả đũa việc Mỹ hạ sát nhiều lính đánh thuê người Nga ở Syria, nơi Moscow tham chiến chống khủng bố bên cạnh chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

New York Times sau đó đăng tải một loạt bản tin khác liên quan đến vụ việc nhưng không đưa ra bằng chứng xác thực nào cho các cáo buộc nghiêm trọng nói trên.

Hiện, thông tin trên New York Times đã lần lượt bị Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Cơ quan tình báo Quốc gia Mỹ, phía Nga và cả Taliban bác bỏ. Hôm 28/6, ông Trump gọi tin của New York Times là giả mạo và yêu cầu tờ báo công bố nguồn tin.

Bộ Ngoại giao Nga, trong khi đó, bày tỏ lo ngại những thông tin giả mao có thể gây phương hại tới sự an toàn của nhân viên ngoại giao Nga ở Washington D.C và London. 'Hãy ngừng sản xuất tin giả gây ra các mối đe dọa, New York Times', Đại sứ quán Nga tại Mỹ phát thông điệp.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Lau-Nam-Goc-he-lo-ve-quan-he-giua-Nga-va-Taliban-601306/

Thích

Tags: Lầu Năm Góc | New York Times | treo thưởng | rút quân | tổng thống | chính quyền | báo cáo | tình báo | phiến quân | thúc đẩy

MỚI NHẤT

goto top