TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG MỚI NHẤT

Lính Mỹ tập trận với quân phục in hình chiến cơ 'đè' bản đồ Trung Quốc: Thông điệp mạnh về biển Đông

TỔ QUỐC   01/10/2020 • 13:17

Mỹ mới đây đã tổ chức một cuộc tập trận mô phỏng tấn công. Trên quân phục của binh lính có huy hiệu in hình bản đồ Trung Quốc nằm bên dưới chiến đấu cơ Mỹ.

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Mỹ cùng các tàu hộ tống di chuyển vào biển Đông, ngày 17/7/2020 (Ảnh: Twitter)

Truyền thông Trung Quốc đánh giá đây là một hành động khiêu khích.

Trang phục binh lính Mỹ tập trận tại California

Cuộc tập trận Agile Reaper trên đảo San Clementa, California đã kết thúc vào hôm 29/9. Truyền thông Trung Quốc cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công ở biển Đông.

Tạp chí Air Force (Mỹ) đưa tin, cuộc huấn luyện của phi đội máy bay không người lái bắt đầu từ ngày 3/9 cho thấy Không quân Mỹ đang tập trung ngày càng nhiều hơn vào khu vực Thái Bình Dương.

Báo cáo cho biết huy hiệu trên đồng phục cuộc tập trận có hình một máy bay không người lái MQ-9 Reaper đè lên hình ảnh bản đồ Trung Quốc màu đỏ.

Trung tá Brian Davis, Chỉ huy trưởng Phi đội tấn công số 29 của Mỹ, phát biểu: 'Chúng tôi có thể nhanh chóng điều động MQ-9 tới bất cứ nơi nào trên thế giới.'

Cũng theo tạp chí Air Force, MQ-9 Reapers đã được sử dụng trong các cuộc chiến ở Trung Đông và châu Phi trong hai thập kỷ qua, nhưng Không quân Mỹ đã xem xét đến việc thay thế chúng vì lo ngại khả năng tàng hình, các thiết bị bảo vệ điện tử và tốc độ của chiến đấu cơ này thua các máy bay không người lái hiện đại hơn của Trung Quốc và Nga.

Binh lính Mỹ trong cuộc tập trận Agile Reaper tháng 9/2020. Ảnh: Tạp chí Air Force

Mỹ liên tục gửi tín hiệu về biển Đông?

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), mặc dù cuộc tập trận diễn ra tại California, truyền thông Trung Quốc cho rằng máy bay không người lái có thể được triển khai để tấn công các cơ sở [trái phép] do Trung Quốc xây dựng ở biển Đông.

'Washington đang đẩy mạnh những chuẩn bị cho cuộc đấu với Trung Quốc và loại máy bay không người lái đã tham gia vào các cuộc tấn công khác trên khắp thế giới cũng sẽ tham gia vào các cuộc tấn công đó,' bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) viết, 'Đây là những tín hiệu chiến lược mà các cuộc tập trận gửi đi.'

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27/9 cáo buộc Trung Quốc 'thất hứa' về biển Đông. Mỹ cho rằng Trung Quốc không thực hiện lời hứa 'không quân sự hóa biển Đông', trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington thúc đẩy căng thẳng khu vực.

Theo Hoàn cầu, những điều này kết hợp lại như một thông điệp về kế hoạch chiến tranh rất tham vọng của Mỹ.

'Điều này khuấy động sự thù địch giữa hai quốc gia. Việc sử dụng huy hiệu với bản đồ Trung Quốc như vậy sẽ khiến mọi người nghĩ Mỹ và Trung Quốc sắp tham chiến,' Hoàn cầu chỉ ra.

Vào tháng 8, sĩ quan hải quân Trung Quốc đã nghỉ hưu Wang Yunfei chia sẻ rằng Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công ở biển Đông nhằm thúc đẩy triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping nói với SCMP rằng, mặc dù Không quân Mỹ có khả năng tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các thực thể ở biển Đông - mà Bắc Kinh chiếm đóng và cải tạo phi pháp, thì điều này cũng khó xảy ra vì Trung Quốc sẽ trả đũa và hậu quả không nhỏ.

Nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) Collin Koh đồng ý với ông Song, nói rằng các cuộc tấn công của máy bay nhằm vào các tiền đồn của Trung Quốc ở biển Đông sẽ ít ảnh hưởng đến những vị trí được nước này gia cố.

'May bay tấn công có thể gây một số thiệt hại, đặc biệt cho các cơ sở có thể nhìn thấy, nhưng không quá nghiêm trọng,' nhà nghiên cứu Koh nói, bổ sung rằng một cuộc tấn công của Mỹ có thể sẽ làm tăng tín nhiệm cho Trung Quốc ở biển Đông.

:

Theo Thúy/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/linh-my-tap-tran-voi-quan-phuc-in-hinh-chien-co-de-ban-do-trung-quoc-thong-diep-manh-ve-bien-dong-82020110103518308.htm

Tags: Mỹ | trung quốc | tập trận | biển Đông | Máy bay không người lái | chiến đấu cơ | MQ-9

SỰ KIỆN: TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG MỚI NHẤT

MỚI NHẤT

goto top