QUÂN SỰ

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sắp được trang bị 'radar bay' sức mạnh vượt trội

INFONET   09/04/2020 • 10:16

Các hệ thống AWACS có khả năng phát hiện và theo dõi tất cả các loại mục tiêu trên không, bao gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu bay thấp, máy bay đánh chặn tốc độ cao và tên lửa hành trình.

Radar bay A-100 Premier của Nga. (Ảnh tư liệu).

RIA trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, việc chuyển giao cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) thế hệ mới A-100 Premier theo kế hoạch sẽ được cung cấp vào năm 2024.

'Các thử nghiệm đang diễn ra đúng lịch trình, việc cung cấp theo kế hoạch là năm 2024', nguồn tin cho biết.

Trước đó, Tổng giám đốc Tổ hợp thiết kết Điện tử - vô tuyến Vega, Vyacheslav Mikheev cũng khẳng định, chương trình thử nghiệm đang diễn ra đúng lịch trình. Qua các thử nghiệm, chúng tôi đã đạt được những kết quả đáng mong đợi.

A-100 Premier thuộc dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) thế hệ mới được phát triển theo chương trình thiết kế thử nghiệm Premier, trên cơ sở loại máy bay Il-76MD-90A, là công trình hợp tác của các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga.

TIN TÀI TRỢ

A-100 Premier được biết tới là thế hệ máy bay AWACS kế nhiệm các dòng máy bay A-50 và A-50U hiện có của Không quân Nga. Về thiết bị điện tử, được bố trí 2 radar (A-50 và A-50U chỉ có 1 radar), hoạt động trên hai băng tần khác nhau; như vậy khả năng phát hiện và nhận tín hiệu điện tử của nó đã được cải thiện hơn nữa.

Ngoài ra, tổ hợp hàng không này có thể phát hiện và theo dõi các vật thể trên không và các vật thể khác, cũng như hỗ trợ máy bay tiêm kích và các loại máy bay chiến đấu nói chung, thông qua việc chỉ dẫn mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển.

A-100 với radar mảng pha có khả năng phát hiện máy bay địch bay ở tầm xa hơn 600 km, tại bất kỳ độ cao nào, sau đó chuyển số liệu tự động về trung tâm chỉ huy, đồng thời hướng dẫn, chỉ huy các máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không trong các nhiệm vụ chiến đấu.

Theo các báo cáo, A-100 có thể phát hiện các chiến hạm ở khoảng cách xa tới 400 km, tên lửa hành trình ở khoảng cách gần 300 km. A-100 có thể trinh sát, phát hiện, theo dõi ít nhất là trên 300 mục tiêu, sau đó đồng thời chỉ huy tác chiến tới 10 máy bay chiến đấu ở các khoảng cách khác nhau.

Theo thông báo trước đó của Bộ Quốc phòng Nga, tổ hợp hàng không đa chức năng A-100 được phát triển do xuất hiện các lớp mục tiêu mới và thế hệ máy bay chiến đấu mới. Khả năng của máy bay này vượt xa các máy bay cùng loại trong và ngoài nước, bao gồm cả máy bay AWACS Boeing E-3 Sentry của Không quân Mỹ.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/luc-luong-khong-quan-vu-tru-nga-sap-duoc-trang-bi-radar-bay-suc-manh-vuot-troi-post337721.info

Thích

Tags: máy bay | phát hiện | chiến đấu | chỉ huy | mục tiêu | thử nghiệm | A 100 | A 100 Premier | theo dõi

MỚI NHẤT

goto top