KINH DOANH

Lý do thu hồi hơn 10.000m2 đất vàng để làm trường học

ĐẤT VIỆT   23/05/2019 • 07:38

Sau khi hợp đồng cho thuê của GSG hết hạn, khu đất vàng tại 419 Lê Hồng Phong sẽ bị thu hồi để xây Trường THCS đạt chuẩn.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp Thường trực UBND TP. Nội dung cuộc họp về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu dân cư liên phường tại khu đất 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.

Theo UBND TP.HCM, hiện quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho Trường THCS còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các học sinh trên địa bàn trong thời gian tới.

Trong khi đó, khu đất tại 419 Lê Hồng Phong cho Công ty CP Giày Sài Gòn (GSG) thuê đến hết năm 2020 là hết hạn thuê đất.

Nhà xe Thành Bưởi hoạt động tại bãi xe trá hình ở khu đất 419 Lê Hồng Phong, quận 10. Ảnh: Lao động

Bởi vậy, UBND TP.HCM thống nhất chủ trương sau khi khu đất nêu trên hết hợp đồng cho thuê, sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng Trường THCS đạt chuẩn theo quy định (bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước).

Cùng với quyết định thu hồi, UBND TP.HCM yêu cầu UBND quận 10 làm việc với đơn vị thuê sử dụng đất là GSG để thông báo chủ trương thu hồi. Ngoài ra, UBND quận 10 phối hợp với Sở ngành liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 tại khu đất nói trên, trình thẩm định, phê duyệt làm cơ sở xây dựng dự án trường học.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị UBND quận 10 cho biết: “Hiện quận vẫn chờ chủ trương của TP về diện tích cho xây là bao nhiêu, chức năng quy hoạch tại khu đất này ra làm sao... Chúng tôi cũng rất mong toàn bộ diện tích khu đất này sẽ được xây trường học, phục vụ nhu cầu rất lớn của dân cư trên địa bàn”.

Như đã đưa tin, khu đất 419 Lê Hồng Phong rộng hơn 10.000 m2 được TP cho GSG thuê đến năm 2020 để làm văn phòng, nhà xưởng, nhà kho,… Thế nhưng, khu đất không được sử dụng đúng mục đích mà bị “xẻ thịt” cho các đơn vị khác thuê lại.

Ngoài việc cho Công ty CP Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam thuê làm kho chứa hàng, khoảng 2.000 m2 cũng được cho nhà xe Thành Bưởi thuê để kinh doanh bãi xe, vận chuyển hành khách và hàng hóa. Bản thân GSG chỉ sử dụng một phần diện tích làm văn phòng, không chứa máy móc thiết bị.

Sai phạm của GSG đã được cơ quan chức năng nhắc nhở. Sau đó, GSG đã chấm dứt hợp đồng cho thuê và ký lại hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty Thành Bưởi.

Tuy nhiên, theo UBND quận 10, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa GSG và Công ty Thành Bưởi về bản chất vẫn là hợp đồng cho thuê nhà, xưởng thu tiền thuê hàng tháng.

GSG vẫn tiếp tục gia hạn hợp đồng cho Thành Bưởi thuê đất từ 16/10/2018 đến 15/10/2019 với số tiền 440 triệu đồng/tháng.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/bat-dong-san/ly-do-thu-hoi-hon-10000m2-dat-vang-de-lam-truong-hoc-3380506/

Thích

MỚI NHẤT

goto top