CHUYỆN LẠ

Màn tranh giành bạn tình trên sông nước gay cấn chưa từng thấy: 7749 thế võ được phô ra để giành chiến thắng, nhưng kết cục sau cùng gây khó hiểu

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   24/09/2020 • 17:54

Quả là một màn tranh đấu kịch liệt, kém gì phim cung đấu thời xưa đâu...

Ở thế giới con người, chuyện đánh ghen, tranh giành người yêu đã không còn quá xa lạ nhưng ít ai biết rằng ở thế giới động vật, sự việc ấy cũng xảy ra như một quy luật của tự nhiên. Có điều, để được tận mắt chứng kiến khoảnh khắc ấy thì không phải là dễ, thậm chí phải may mắn lắm mới có cơ hội.

Nhiếp ảnh gia Temujin Johnson (25 tuổi) là một trong số những người may mắn ấy khi bắt trọn được những khoảnh khắc tranh bạn tình của loài ếch yêu tinh ở một vùng sông nước cách Polokwane, Nam Phi 50km. Những bức ảnh 'hiếm có khó tìm' ấy khiến nhiều người phải thốt lên kinh ngạc.

Muốn cưới cô ấy thì phải bước qua xác của tôi nha ông bạn!

Temujin kể rằng trong lần đi qua vùng này, anh và người bạn tình cờ thấy được cảnh tượng một đàn ếch yêu tinh dài chừng 25cm đang tụ tập tranh giành bạn tình trong mùa sinh sản. Biết cơ hội của mình đã đến, anh chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi lập tức lấy máy ra ghi lại khoảnh khắc hiếm thấy ấy.

Cơ bắp cuồn cuộn thế này mà ra đòn chán quá...

Cú quyết định này, để xem gục chưa?

À chưa gục à, cho thêm phát nữa.

Đừng tưởng tôi đây sợ nhá, quân tử trả thù 10 năm chưa muộn.

Đi thêm vài đường quyền nữa xem nào...

Temujin cho biết: 'Cảnh tượng này chỉ xảy ra mỗi năm 1 lần nếu mưa đủ lớn. Các hồ nước phải có mực nước cao ít nhất 60 đến 100 milimét nước, đủ để có thể thu hút loài ếch này ra khỏi hang. Những con đực trông khá lực lưỡng bắt đầu chiến đấu để thiết lập quyền kiểm soát vùng nước ấy. Loài ếch yêu tinh này có hai phần nhô ra trên hàm dưới đóng vai trò như răng giúp chúng có thể ngoạm và hất tung đối thủ trong các cuộc chiến tranh giành bạn tình'.

Sau khi thắng cuộc, con đực chiến thắng sẽ phát ra một âm thanh trong vài giây như một lời tuyên bố. Con cái sẽ tự động tiến về phía nó để chuẩn bị ghép đôi và giao phối.

Nhiếp ảnh gia Temujin cho biết đôi khi, những con đực trẻ hơn ẩn nấp quanh các mép của hồ nước, tiếp cận những con cái trước và bám vào lưng chúng. Tuy nhiên, bị mấy con 'trẻ trâu' chễm chệ trên lưng, các chị cũng không khoái và không cho giao phối để đẻ trứng. Ngay sau giành phần thắng trong cuộc chiến, con đực thắng cuộc sẽ can thiệp cho đến khi con cái được thanh niên kia thả ra. Nữ nhi yếu đuối mà, thích các bậc anh hùng quân tử cơ!

Vận dụng đủ các thế võ rồi mà chưa thắng được.

Mệt quá anh em ơi, có nên nghỉ giải lao chút không?

Ếch yêu tinh là một trong những loài ếch lớn nhất trên thế giới và con đực có thể nặng hơn 1,8kg.

Sau khi giao phối, ếch cái có thể đẻ tới 4.000 quả trứng nhưng bất ngờ là con đực lại ăn thịt con của chúng. Điều này các nhà khoa học chưa giải thích được lý do.

Trong mùa khô, loài ếch này sẽ 'ngủ đông' bằng cách tạo ra một cái kén từ chất nhầy của chúng. Khi mưa làm mềm kén, cũng là dấu hiệu báo cho chúng biết đã đến lúc ra ngoài. Thời gian ngủ đông có thể kéo dài đến 2 năm và cuộc giao tranh dành bạn tình chỉ kéo dài vài ngày trong năm.

Nhiếp ảnh gia nói: 'Tôi ở cách đó vài bước chân bên cạnh hồ nước vì chúng tôi không muốn làm phiền lũ ếch quá nhiều. Sau vài giờ, chúng hoàn toàn cảm thấy thoải mái với sự hiện diện của chúng tôi nên chúng tôi có thể vào hồ để có được góc nhìn cận cảnh hơn. Một khi cơn mưa kết thúc, những con ếch lại di chuyển đi và độc thân như thuở ban đầu'.

Ếch yêu tinh có tên khoa học là Pyxicephalus adspersus (trong đó 'Pixie' có nghĩa là 'yêu tinh' trong tiếng Anh). Loại ếch này cũng thường được gọi là 'Bullfrog'.

Một đặc điểm rất dễ nhận biết giữa loài ếch này với các loài khác là ở kích thước của nó. Đây là một trong những loại ếch lớn nhất đấy! Ếch yêu tinh thường sống ở các vùng đất cỏ trên các quốc gia Châu Phi như Malawi, Zambia, Nigieria, Somalia, Mozambique, Angola, Nam Phi...

Ếch yêu tinh còn là loài động vật ăn thịt và ăn tạp chính hiệu. Bất cứ cái gì vừa với kích cỡ miệng của chúng đều xơi tuốt bao gồm côn trùng, động vật gặm nhấm nhỏ, thằn lằn, chim chóc và cả động vật lưỡng cư. Các nhà khoa học còn cho biết Ếch yêu tinh còn không hề sợ hãi ngay với cả… rắn hổ mang và rắn độc. Gặp phải con nào đủ tiêu chuẩn của miệng là chúng cũng chén hết!

(Nguồn: The Sun)

Theo L.T/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/man-tranh-gianh-ban-tinh-tren-song-nuoc-gay-can-chua-tung-thay-7749-the-vo-duoc-pho-ra-de-gianh-chien-thang-nhung-ket-cuc-sau-cung-gay-kho-hieu-162202409162216570.htm

Thích

Tags: giành chiến thắng | nhiếp ảnh gia | động vật ăn thịt | động vật gặm nhấm

MỚI NHẤT

goto top