QUÂN SỰ

Máy bay Nga oanh tạc dữ dội mở đường, QĐ Syria đại thắng lịch sử ở Aleppo - Xe quân sự Mỹ rầm rập tiến vào Syria

TRÍ THỨC TRẺ   17/02/2020 • 07:59

Quân đội Syria vừa có chiến thắng lịch sử ở Aleppo sau 8 năm khốc liệt, phiến quân sụp đổ, tháo chạy trong hoảng loạn.

Diễn biến Mới nhất Cũ nhất

21h14: Không quân Nga đánh phá ác liệt, Kremlin tuyên bố tiếp tục ủng hộ Syria chống khủng bố

Điện Kremlin tuyên bố, nước Nga vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ các lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Các máy bay chiến đấu Quân đội Nga vẫn đánh phá ác liệt nhiều hang ổ khủng bố xung quanh thành phố Jericho, phía Nam tỉnh Idlib.

Tại Aleppo, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã chiếm giữ thâm các địa bàn ở vùng núi Sheikh Aqil, Aynjara, Salloum, Maarri và Basratun thuộc địa phận phía Tây Aleppo.

Máy bay chiến đấu Nga không kích nhiều hang ổ khủng bố phía Nam tỉnh Idlib

Máy bay chiến đấu Nga không kích nhiều hang ổ khủng bố phía Nam tỉnh Idlib

20h18: Quân chính phủ Syria giành quyền kiểm soát lãnh thổ với thời gian kỷ lục

Quân đội Syria ngày hôm nay (17/2) phát đi thông báo cho biết, các binh lính của họ đã giành được quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ ở Đông Bắc đất nước trong một thời gian kỷ lục, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục 'truy đuổi đến cùng các nhóm vũ trang nổi dậy cho dù chúng có lẩn trốn ở bất cứ đâu'.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quân chính phủ giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ tỉnh Aleppo, đánh chiếm hơn 30 ngôi làng và cứ điểm của phiến quân ở phía Tây thành phố chỉ trong một ngày.

Trong ngày hôm nay, lực lượng quân đội chính phủ Syria cũng đã tháo dỡ các rào chắn và chốt điểm ở các làng mạc và khu phố trước đây nằm dưới sự quản lý của phiến quân.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, tướng Ali Mayhoub, phát ngôn viên của các lực lượng vũ trang Syria cho biết, Quân đội chính phủ Syria vẫn đang tiếp tục đà tiến công trên mặt đất để 'loại bỏ hoàn toàn các hang ổ khủng bố' khỏi đất nước. Ông Mayhoub cũng chúc mừng binh sĩ Syria vì đã lập chiến công trong một thời gian kỷ lục.

19h49: Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp tục phản công

Các lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp tục phản công đánh phá một số mục tiêu của chính phủ Syria ở Tal Refaat, Menag, Meranaz, và vùng ngoại vi Deir Jamal thuộc phía Bắc Aleppo.

Trong khi đó, số phiến quân ủng hộ Ankara cũng đã thiết lập thêm một trạm quan sát mới gần thị trấn Nahlia, phía Bắc Jericho thuộc vùng nông thôn phía Nam Idlib.

17h28: Người dân Aleppo đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng

Tối ngày 16/2, Quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng hoàn toàn vùng ngoại ô thành phố Aleppo khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria) và các nhóm vũ trang nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Để ăn mừng chiến thắng mang tính bước ngoặt quan trọng này, người dân ở Aleppo đã đổ ra đường thể hiện sự hân hoan và chào đón thắng lợi của quân chính phủ Syria.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại cảnh vui mừng của người dân trong đêm chiến thắng 16/2 được kênh truyền thông South Front đăng tải:

16h02: Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình tấn công khủng bố ở Aleppo?

Trang mạng AviaPro dẫn các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết, các tàu chiến Hải quân Nga đang hoạt động ở biển Địa Trung Hải đã phóng một loạt tên lửa hành trình tấn công nhiều vị trí khủng bố ở ngoại vi thành phố Aleppo để yểm trợ cho Quân đội Syria giải phóng các địa bàn này. 

"Các tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải đã phóng tên lửa hành trình từ xa tập kích nhiều mục tiêu ở ngoại vi Ainjar, khu vực nằm phía Tây tỉnh Aleppo", Trung tâm truyền thông Aleppo đưa tin. 
Trước đòn tấn công dữ dội của cả lực lượng Nga và Syria, các nhóm khủng bố và phiến quân nổi dậy tại đây đã phải nhanh chóng quy hàng hoặc tháo chạy. 

Tuy nhiên, Hải quân Nga hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về vụ phóng tên lửa đề cập ở trên. 

Tàu chiến Nga phóng tên lửa tiêu diệt khủng bố ở Syria 

Tàu chiến Nga phóng tên lửa tiêu diệt khủng bố ở Syria

14h18: Chính phủ Syria giải phóng 180 km2 lãnh thổ ở Aleppo

Theo South Front, các lực lượng Chính phủ Syria đã giải phóng 180 km2 lãnh thổ từ tay các tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và nhóm phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Đây là một thắng lợi vô cùng to lớn và được xem là đòn giáng trả mạnh mẽ nhằm vào các phần tử cực đoan ở Idlib, đồng thời tạo ra những điều kiện thuận lợi để tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch tấn công trong khu vực thời gian tới đây.

14h09: Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ cho Syria ở Idlib

Nhà Trắng ngày 16/2 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ cho Syria và bày tỏ lo ngại về các chiến dịch quân sự đang diễn ra ở khu vực Idlib.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng hối thúc người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngăn chặn Syria thực hiện các vụ tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của phe đối lập ở vùng Đông Bắc đất nước.

“Tôi nhấn mạnh rằng tất cả các vụ tấn công ở Idlib phải dừng lại và việc thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn cuối cùng là điều cần thiết”, ông Mevlut Cavusoglu phát biểu với các phóng viên tại Hội nghị An ninh Munich khi gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

12h16: Quân đội Syria giành thắng lợi chiến lược: "8 năm mới có một ngày"

Theo tờ Independent, ngày hôm qua 16/2) trước khi diễn ra cuộc tổng tiến công của Quân đội Syria Chính phủ (SAA), các máy bay chiến đấu Không quân Nga đã tiến hành nhiều vụ oanh tạc ác liệt mở đường cho SAA đánh chiếm thành phố Aleppo.

Quân đội Syria sau đó đã đồng loạt giải phóng khoảng 30 làng mạc và khu đô thị ở ngoại vi Aleppo, trong đó có cả Đồng bằng Anadan và thị trấn Haritan - những địa bàn trọng yếu tại đây, buộc phiến quân phải tháo chạy thục mạng.

“Chỉ trong một ngày, Quân đội Syria đã khống chế được địa bàn mà suốt 8 năm qua họ không chiếm được dù chỉ một ngôi làng”, Rami Abdulrahman, Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết.

“Đây là một thắng lợi thần tốc của quân chính phủ Syria tại khu vực. Các phe phái đối lập đã buộc phải rút lui khỏi phần lớn các địa bàn mà chúng chiếm giữ”.

Những chiến tích vang dội này là thành quả tiếp theo sau khi lực lượng quân sự của Tổng thống Assad đã đánh bật các phần tử nổi dậy khỏi cao tốc chiến lược M5 kết nối Aleppo và Damascus, qua đó lần đầu tiên khơi thông tuyến đường vận tải trọng yếu giữa hai thành phố lớn nhất Syria sau nhiều năm nội chiến.

Quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng toàn bộ địa bàn xung quanh thành phố Aleppo. Ảnh: AFP 

Quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng toàn bộ địa bàn xung quanh thành phố Aleppo. Ảnh: AFP

11h38: Tổng thống Assad tuyên bố quyết tâm giải phóng toàn bộ lãnh thổ Syria

Tổng thống Syria Bashar Assad ngày 16/2 tuyên bố, quân đội chính phủ của ông quyết tâm dồn tổng lực lấy lại toàn bộ phần lãnh thổ còn đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.

“Nhân dân Syria quyết tâm giải phóng toàn bộ lãnh thổ đất nước”, Tổng thống Assad được hãng thông tấn nhà nước Syria dẫn lời phát biểu hôm Chủ Nhật trong cuộc họp với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đang ở thăm nước này.

Thông tin trên được ông Assad đưa ra trong bối cảnh các lực lượng vũ trang Syria đã giành được thắng lợi to lớn khi chiếm giữ gần như toàn bộ địa bàn ở phía Tây và Tây Bắc thành phố Aleppo với ít nhất 30 làng mạc và khu đô thị được giải phóng.

Người dân ăn mừng quân đội Syria kiểm soát lại thành phố Aleppo

10h34: QĐ Syria thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Aleppo

Theo RT, Quân đội Chính phủ Syria đã thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ các khu vực xung quanh Aleppo kể từ năm 2012, qua đó đặt dấu chấm hết cho các cuộc pháo kích của khủng bố vào thành phố lớn thứ hai đất nước này.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA đưa tin, tổng cộng 23 ngôi làng ở phía Tây và phía Bắc thành phố Aleppo đã được giải phóng còn các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra) đã tháo chạy khỏi các vị trí cố thủ của chúng ở đây.

Aleppo đã được giải phóng năm 2016 trong một chiến dịch phối hợp chung giữa các lực lượng quân sự Nga và Syria nhưng các phe phái chống chính phủ vẫn bám trụ ở các địa bàn ngoại ô và làng mạc gần đó. Từ đây, chúng thường xuyên phát động các cuộc pháo kích vào trung tâm thành phố gây nhiều thiệt hại cho cả dân thường và cơ sở vật chất.

09h51: Lính Quân đội Syria vui mừng sau khi tái chiếm khu phố chiến lược ở Aleppo

Ngày 16/2, Quân đội Chính phủ Syria đã chiếm giữ được khu phố Al-Zahra'a ở phía Tây Bắc thành phố Aleppo. Đây được coi là một địa bàn chiến lược bởi nó đánh dấu sự chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 8 năm tại khu vực trọng yếu này.

Trận chiến giành giật Al-Zahra cũng được đánh giá là một trong những trận chiến ác liệt và kéo dài nhất trong cuộc xung đột ở Syria.

Giống như nhiều cuộc chiến khác ở Tây Aleppo, Al-Zahra'a bị rơi vào thế bế tắc suốt nhiều năm liền khi cả Quân đội Chính phủ Syria và các nhóm phiến quân nổi dậy đều cố gắng giành quyền kiểm soát nhưng đều thất bại.

Đoạn video dưới đây cho thấy binh lính Quân đội Syria đã vui mừng như thế nào sau khi họ chiếm lại được Al-Zahra'a.

08h49: Quân đội Syria giành quyền kiểm soát vùng Aleppo lớn 

Theo Al Masdar News, Quân đội Chính phủ Syria gần như đã kiểm soát được toàn bộ vùng Aleppo lớn sau khi các tay súng phiến quân cuối cùng tháo chạy khỏi địa bàn phía Tây qua một trục đường duy nhất còn chưa bị phong tỏa. 

Nguồn tin chiến trường của Al Masdar News ở Aleppo cho biết, toàn bộ các nhóm phiến quân thánh chiến đã buông súng đầu hàng quân chính phủ ở khu vực Đồng bằng Anadan. Chúng đã hoàn toàn mất quyền kiểm soát khu vực sau 6 năm chiếm đóng. 

Đồng bằng Anadan bị Quân đội Syria chiếm giữ sau ngay sau khi họ tuyên bố đã khống chế toàn bộ các khu vực khác mà trước đây nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân nổi dậy ở thành phố Aleppo.

QĐ Syria đẩy mạnh đà tiến công tiêu diệt khủng bố ở Aleppo

QĐ Syria đẩy mạnh đà tiến công tiêu diệt khủng bố ở Aleppo

08h38: Đoàn xe quân sự Mỹ rầm rập tiến vào Syria

Đài truyền hình Sham FM đưa tin một đoàn xe quân sự Mỹ đã di chuyển từ Iraq đến tỉnh Al-Hasakah ở phía Đông Bắc Syria. Theo đó, ít nhất 55 phương tiện, bao gồm xe tăng và thiết bị cơ khí, đã tiến vào tỉnh này từ Iraq.

Đầu tháng 2, các lực lượng Mỹ đóng quân tại Syria được cho là đã bắt đầu xây dựng 1 căn cứ quân sự mới ở tỉnh Al-Hasakah giàu dầu mỏ của Syria.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin cho biết, các thiết bị và vật liệu phục vụ hoạt động xây dựng đã được đưa từ Iraq thông qua cửa khẩu biên giới al-Waleed. Anadolu cho rằng căn cứ này được xây dựng nhằm không để các lực lượng Nga, được triển khai hợp pháp tại Syria, tiếp cận mỏ dầu Rmelan.

Đoàn xe quân sự Mỹ tại Syria

Đoàn xe quân sự Mỹ tại Syria

8h01: Đòn đánh quyết định phá hủy thành trì khủng bố 

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London (Anh), trong ngày Chủ Nhật, lần đầu tiên kể từ năm 2012 Quân đội Chính phủ Syria đã 'kiểm soát toàn bộ các làng mạc và thị trấn, thị tứ xung quanh thành phố Aleppo'

Thắng lợi trên cho phép lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục đẩy mạnh đà tiến công đánh bật các phe phái nổi dậy và các nhóm khủng bố còn ngoan cố bám trụ ở ngoại vi Aleppo, qua đó tạo đà giải phóng toàn bộ thành phố chiến lược này.

Việc đánh chiếm và giải phóng được toàn bộ các làng mạc, khu đô thị ở Tây và Tây Bắc thành phố Aleppo đánh dấu một bước tiến quan trọng cũng như thắng lợi quyết định của Quân đội Chính phủ Syria trong chiến dịch công phá thành lũy cuối cùng của khủng bố ở vùng Tây Bắc đất nước.

Địa bàn phía Tây và Tây Bắc Aleppo đã được giải phóng. Ảnh: South Front

Địa bàn phía Tây và Tây Bắc Aleppo đã được giải phóng. Ảnh: South Front

Theo Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/qd-syria-dai-thang-lich-su-o-aleppo-phien-quan-hoang-loan-thao-chay-xe-quan-su-my-ram-rap-tien-vao-syria-8202017275148449.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top