CÔNG NGHỆ

Microsoft âm thầm ngừng bán laptop Huawei

TỔ QUỐC   22/05/2019 • 07:47

Cho tới thời điểm hiện tại, Microsoft vẫn chưa xác nhận liệu họ có tuân thủ lệnh cấm các công ty Mỹ hỗ trợ công nghệ cho Huawei của Tổng thống Donald Trump hay không. Nhưng đôi khi hành động có sức mạnh lớn hơn lời nói

Mới đây, chính quyền ông Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách này, cuối tuần vừa rồi Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.

Cho tới hôm qua, một ông lớn khác của Mỹ là Microsoft vẫn im hơi lặng tiếng. Nhưng hôm nay, mọi chuyện đã khác.

Theo The Verge, mới đây Microsoft đã loại bỏ mẫu laptop Huawei MateBook X Pro khỏi trang bán hàng trực tuyến của họ. Dùng Google Cache bạn vẫn sẽ thấy được trang bán hàng cũ và rõ ràng máy vẫn còn hàng để bán. Huawei MateBook X Pro được đánh giá là một trong những laptop Windows tốt nhất đang được bán tại Mỹ.

Dẫu vậy, dù được nhiều cơ quan báo chí dò hỏi nhưng Microsoft vẫn chưa xác định có ngừng cập nhật Windows 10 cho các mẫu laptop Huawei hay không. Nếu không được cập nhật Windows, sức hấp dẫn của laptop Huawei sẽ giảm đáng kể.

Khả năng bị cấm cập nhật Windows cũng ảnh hưởng tới các giải pháp máy chủ của Huawei. Microsoft và Huawei đang vận hành giải pháp điện toán đám mây lai cho Microsoft Azure, dùng máy chủ Huawei được chứng nhận bởi Microsoft. Intel và Qualcomm cũng sẽ tuân thủ lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Trong khi Huawei đã phát triển thành công chip xử lý cho smartphone và modem, Intel vẫn là đối tác cung cấp chip máy chủ và chip laptop cho Huawei. Trước khi lệnh cấm được ban hành, Huawei đã tiến hành dự trữ linh kiện, chip để đủ duy trì hoạt động kinh doanh trong vài tháng.

Huawei cũng đã phát triển các giải pháp thay thế cho cả Windows và Android trong những năm gần đây nhưng hiện vẫn chưa rõ họ đã phát triển đến đâu. CEO Huawei Richard Yu gần đây đã hé lộ rằng công ty của ông vẫn ưu tiên gắn bó với hệ sinh thái của Google và Microsoft. Trong khi đó, cũng chính ông Yu nói rằng Huawei sẽ trình làng hệ điều hành mà họ tự phát triển để thay thế Android ngay trong mùa thu năm nay.

Huawei vừa mới được gia hạn lệnh cấm thêm 90 ngày để cập nhật phần mềm cho các thiết bị Android và duy trì hoạt động của các mạng lưới và thiết bị hiện tại, không bao gồm các lĩnh vực khác như bản quyền Windows cho laptop. Chính vì thế, Microsoft sẽ sớm phải chọn có tuân thủ lệnh cấm của ông Trump hay không.

Theo Chíp/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/cong-nghe-vui/microsoft-am-tham-ngung-ban-laptop-huawei-720192257393527.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top