THẾ GIỚI

Mở cửa lại trường học tại Mỹ chỉ là... ảo tưởng?

VTVNEWS   05/08/2020 • 09:10

'Chỉ là ảo tưởng!' - Giám đốc một học khu ở Mỹ đã nói như vậy về những nỗ lực mở cửa lại trường học nước này một cách an toàn.

Học khu Hayden-Winkelman, bang Arizona, Mỹ đứng trước quyết định mở cửa vào ngày 17/8 (Nguồn: Washington Post)

Ông Jeff Gregorich là Giám đốc học khu Hayden-Winkelman ở hạt Gila, bang Arizona, Mỹ. Trước việc Mỹ lên kế hoạch mở cửa trường học vào mùa thu này, ông Gregorich đã có những chia sẻ với tờ Washington Post:

'Đây là lựa chọn của tôi nhưng tôi ước giá như không phải thực hiện. Tôi cảm thấy mình không đủ khả năng. Tôi đã làm giám đốc học khu 20 năm, tưởng như đã quen với việc ra quyết định rồi, thế nhưng vẫn không thể nghĩ thông suốt được. Mỗi một tình huống tôi nghĩ ra đều là tình huống xấu.

Thống đốc bang Arizona thông báo rằng, chúng tôi phải mở cửa lại trường học vào ngày 17/8, nếu không chúng tôi sẽ mất 5% khoản kinh phí hoạt động được cấp. 5% là hàng trăm nghìn USD. Ở học khu chúng tôi có tới hơn 90% học sinh trông vào những bữa trưa miễn phí ở trường. Những đứa trẻ cần từng đồng mà chúng tôi có.

Các trường học Mỹ đóng cửa từ tháng 3 do dịch COVID-19 (Nguồn: The New York Times)

Ngày nào tôi cũng ở trường, vệ sinh cửa và đo khoảng cách trong lớp học. Chúng tôi vẫn chưa nhận được lô hàng tấm chắn đã đặt trước đó, vì thế đành cắt rèm tắm ra thay. Đảm bảo an toàn thực sự là một vấn đề.

Chúng tôi đã mất một giáo viên vì COVID-19 và chỉ mới tuần trước thôi, tôi phát hiện ra thêm một người nữa dương tính. Tôi đã thông báo với các giáo viên rằng chúng ta có nguy cơ bị lây nhiễm, sau đó tất cả cùng đi xét nghiệm. Đã có 2 người dương tính, 8 người đang đợi kết quả. Mà đấy là chúng tôi còn chưa có một học sinh nào trong trường kể từ tháng 3. Một phần các trường học đã bị niêm phong để khử trùng nhưng chẳng còn ai để làm công việc đó trừ phi tôi muốn trùm lên người bộ đồ bảo hộ và đi vào làm.

Tôi không hiểu sao người ta có thể kỳ vọng chúng tôi mở cửa lại trường học trong tháng này một cách an toàn? Cứ như thể họ nói với chúng tôi rằng: 'Được rồi. Mùa hè đã qua. Đủ lâu rồi đấy. Đã đến lúc quay trở lại bình thường'. Nhưng từ khi nào mà con virus này lại hoạt động theo thời khóa biểu của chúng tôi vậy?

Tôi cũng đã mơ về việc mở cửa lại trường học. Lũ trẻ đã chịu thiệt thòi nhiều lắm rồi. Nhưng cứ mỗi lần nghĩ về thời hạn 17/8, bụng tôi lại quặn lên. Hơn 1/4 học sinh của chúng tôi sống cùng ông bà. Lũ trẻ có thể dễ dàng mắc bệnh và mang bệnh về lây cho người nhà. Như vậy không hề an toàn.

Nếu có ai đó nghĩ ra giải pháp nào khác thì tôi xin lỗi, đó chỉ là ảo tưởng mà thôi. Cô Byrd, giáo viên của chúng tôi, người đã tử vong vì COVID-19, cũng đã tuân thủ mọi biện pháp phòng dịch. Chúng tôi sắp xếp 3 giáo viên một phòng để dạy trực tuyến cho học sinh, vì họ muốn cùng nhau giải quyết các vấn đề công nghệ phát sinh. Họ rất cẩn thận, tất cả đều đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, và không dùng chung bất cứ thứ gì, kể cả bút chì. Thế nhưng cô Byrd vẫn mắc bệnh. Haingười còn lại sau khi xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính.

Tôi đã tự hỏi mình hàng nghìn lần rằng chúng tôi đã thiếu sót ở khâu nào? Chúng tôi có thể làm gì hơn nữa? Họ là 3 người lớn có trách nhiệm ở trong một phòng học trống, cố gắng bảo vệ bản thân và bảo vệ lẫn nhau. Thế nhưng chúng tôi vẫn không thể kiểm soát được. Điều này làm tôi sợ hãi.

Giáo viên Kimberley Chavez Lopez Byrd đã qua đời vì COVID-19 (Nguồn: NBC News)

Nhiều giáo viên đã nói với tôi rằng họ sẽ về hưu nếu chúng tôi mở cửa lại trường học trong tháng này.

'Xin đừng bắt chúng tôi quay trở lại. Chúng ta đang đặt cả cộng đồng vào vòng nguy hiểm đấy'.

Họ nói đúng. Tôi hoàn toàn đồng ý. Các giáo viên cảm thấy không an toàn. Và phần lớn phụ huynh trong một khảo sát cũng nói rằng họ vô cùng lo ngại khi cho con quay trở lại trường. Mở cửa hay không đang trở thành quyết định lớn nhất trong sự nghiệp của tôi và dù theo cách nào đi chẳng nữa, đó vẫn sẽ là một quyết định đau đớn'.

Theo An Ngọc (Theo Washington Post, NBC News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/mo-cua-lai-truong-hoc-tai-my-chi-la-ao-tuong-20200804183934244.htm

Thích

Tags: ảo tưởng | trường học | Chúng tôi | giáo viên | an toàn | học khu | quyết định | dương tính | trở lại

MỚI NHẤT

goto top