THẾ GIỚI

Mỹ: Nạn nhân bị súng bắn vào danh sách… chết vì Covid-19

NLĐ   24/05/2020 • 00:12

Các quan chức bang Washington - Mỹ vừa thừa nhận đã cho cả nạn nhân bị súng bắn vào danh sách những người tử vong vì dịch Covid-19.

Đài RT dẫn lời Giám đốc Văn phòng thống kê của Sở Y tế bang Washington (Mỹ), bác sĩ Katie Hutchison, thừa nhận: 'Hiện tại, chúng tôi có một số trường hợp tử vong được báo cáo là do các nguyên nhân khác. Chúng tôi có khoảng 5 trường hợp mà chúng tôi biết liên quan đến các nguyên nhân khác. Họ tử vong bởi vết thương do súng bắn'.

Chính quyền bang Washington vẫn chưa rõ làm thế nào các nạn nhân bị súng bắn lại nằm trong danh sách tử vong vì Covid-19. Bà Hutchison cam kết họ sẽ sớm sửa đổi số liệu để cho thống kê chính xác hơn.

Ngoài 5 trường hợp kể trên, ít nhất 20-30 trường hợp khác đang được xác định vì trong giấy chứng tử của họ bao gồm cả những nguyên nhân tử vong không do virus SARS-CoV-2 gây ra. Theo bà Hutchison, phải mất từ 6 tháng đến 1 năm để làm rõ những câu hỏi như vậy.

Một số bang của Mỹ sẽ kiểm lại số liệu ca nhiễm và tử vong do Covid-19. Ảnh: Reuters

Một số bang của Mỹ sẽ kiểm lại số liệu ca nhiễm và tử vong do Covid-19. Ảnh: Reuters

TIN TÀI TRỢ

Thêm vào đó, khoảng 3.000 ca tử vong ở bang Washington được cho là do Covid-19, có giấy chứng tử cho thấy triệu chứng giống mắc Covid-19 nhưng chưa được xác nhận. Vì vậy, bà Hutchison cho rằng số người chết vì Covid-19 có thể không chính xác.

Tuần trước, Sở Y tế và Môi trường bang Colorado cũng giảm số ca tử vong do Covid-19 từ 1.150 xuống còn 878. Trong đó, 1 nạn nhân được cho là nhiễm virus SARS-CoV-2 thực ra chết vì ngộ độc rượu. Vào tháng 4, bang Pennsylvania cắt giảm hơn 200 người chết trong danh sách nạn nhân Covid-19 với lý do lo ngại về tính chính xác của các báo cáo.

Trong lúc này, các nhà khoa học tại Trường ĐH Hoàng gia London (Anh) cảnh báo việc nới lỏng lệnh phong tỏa tại Mỹ có thể dẫn đến đợt bùng phát chết người khác ở nước này. GS Axel Gandy nhấn mạnh dù số ca tử vong và nhiễm mới đang giảm nhưng Mỹ vẫn chưa kiểm soát được dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục các thống đốc tái mở cửa nền kinh tế càng sớm càng tốt. Hầu hết bang của Mỹ bắt đầu làm theo yêu cầu đó, chẳng hạn Oklahoma mở lại các hộp đêm, trong khi Florida mở lại các phòng gym.

Theo trang worldometers.info, Mỹ hiện có gần 1,7 triệu ca Covid-19 và 98.000 người tử vong vì bệnh này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục các thống đốc tái mở cửa nền kinh tế càng sớm càng tốt. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục các thống đốc tái mở cửa nền kinh tế càng sớm càng tốt. Ảnh: EPA

Theo Phạm Nghĩa (Theo RT, FT)/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-nan-nhan-bi-sung-ban-vao-danh-sach-chet-vi-covid-19-20200522195602558.htm

Thích

Tags: Covid 19 | Nạn nhân | tử vong | trường hợp | chúng tôi | nguyên nhân | danh sách | người chết | Thống đốc | SARS CoV 2

MỚI NHẤT

goto top