THẾ GIỚI

Mỹ cử quân đội liên bang can thiệp biểu tình, nhiều bang phản đối kịch liệt

VTVNEWS   23/07/2020 • 14:33

Thị trưởng của hơn chục thành phố đã đồng loạt phản đối động thái mới của chính quyền Mỹ, thậm chí còn tuyên bố sẵn sàng kiện Tổng thống Trump ra tòa.

Cảnh sát liên bang sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình xung quanh trụ sở tòa án liên bang Mark O.Hatfield ở thành phố Portland, bang Oregon rạng sáng 20/7. Ảnh: AP.

Trước tình hình bạo lực căng thẳng tại nhiều bang, mới đây, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố triển khai các lực lượng đặc vụ liên bang tới các thành phố lớn để lập lại trật tự. Tuyên bố trên đã vấp phải sự phản đối của chính quyền một số bang.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ngoài Orland, lực lượng đặc vụ liên bang sẽ có thể được điều đến các thành phố lớn khác như New York, Philadelphia, Baltimore. Biện pháp trên nhằm thiết lập lại trật tự khi làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ vẫn tiếp tục bùng phát, gây bất ổn nhiều nơi. Ông Trump chỉ trích lãnh đạo một số địa phương không có biện pháp đủ mạnh để kiểm soát tình hình.

Một biểu ngữ yêu cầu cảnh sát liên bang phải rút khỏi Portland. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: 'Nỗ lực đóng cửa đã dẫn đến bùng nổ các vụ xả súng, giết chóc, giết người và tội ác bạo lực. Sự đổ máu này phải chấm dứt'.

TIN TÀI TRỢ

Hàng chục, thậm chí hàng trăm nhân viên đặc vụ liên bang đã bất ngờ được điều đến thành phố Orland nhằm ngăn chặn bạo lực. Tuy nhiên, thị trưởng thành phố này đã ngay lập tức yêu cầu rút các đặc vụ ra khỏi thành phố, tố cáo lực lượng này khiến tình trạng phá hoại và bạo lực diễn ra nhiều hơn.

Ông Ted Wheeler - Thị trưởng thành phố Orland, bang Oregon, Mỹ cho rằng: 'Đó là vi hiến. Đó là vấn đề đối với nền dân chủ. Hãy giữ an toàn và nhớ rằng chúng ta đang ở giữa đại dịch. Đã đến lúc kết thúc nó'.

Sự xuất hiện của cảnh sát liên bang ở thành phố Portland, bang Oregon, được cho là khiến tình hình biểu tình thêm phức tạp. Ảnh: AP.

Thị trưởng của hơn chục thành phố đã đồng loạt phản đối động thái mới của chính quyền Mỹ. Thị trưởng thành phố New York thậm chí tuyên bố sẵn sàng kiện ra tòa nếu Tổng thống Donald Trump đưa quân đội liên bang tới.

Việc ông Donald Trump sử dụng quân đội liên bang để can thiệp vào các cuộc biểu tình ở nhiều bang làm dấy lên câu hỏi về tính hợp pháp của quyết định đó. Thậm chí, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cũng đã yêu cầu điều tra nội bộ về việc liệu Bộ An ninh nội địa và Bộ Tư pháp Mỹ có lạm dụng các quyền khẩn cấp khi triển khai lực lượng đặc vụ hay không?

Theo Nhóm phóng viên Đài THVN tại Mỹ/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-cu-quan-doi-lien-bang-can-thiep-bieu-tinh-nhieu-bang-phan-doi-kich-liet-2020072314085885.htm

Thích

Tags: liên bang | biểu tình | thành phố | Tổng thống | lực lượng | tuyên bố | bạo lực | Donald Trump | Thậm chí | Thị trưởng

MỚI NHẤT

goto top