QUÂN SỰ

Mỹ thay Tomahawk bằng tên lửa giá rẻ

ĐẤT VIỆT   21/03/2020 • 15:02

Mỹ vừa có thử nghiệm thành công đầu tiên hệ thống động cơ mới dùng cho tên lửa hành trình giá rẻ thay thế 'sứ giả chiến tranh' Tomahawk.

Thông tin về chương trình vũ khí đặc biệt này được tờ Drive dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết. Để thực hiện, nhà thầu Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá 110 triệu USD từ Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) để phát triển thế hệ tên lửa hành trình giá rẻ có thể phối hợp tấn công theo đội hình với số lượng lớn và thay đổi tùy biến.

Chiến hạm Mỹ phóng Tomahawk.

Tên lửa mới có định danh là Gray Wolf của AFRL có thể được tích hợp lên chiến đấu cơ F-16 trước tiên, sau đó được trang bị cho các loại tiêm kích và oanh tạc cơ khác của không quân Mỹ. Ngoài ra, dòng tên lửa này có cả phiên bản từ ống phóng (mặt đất hoặc chiến hạm).

Chương trình được chia thành 4 giai đoạn phát triển kéo dài trong 5 năm. Giai đoạn đầu phát triển và hoàn động cơ được cho là sẽ hoàn tất vào giữa năm 2020. Hady Mourad, Giám đốc chương trình tên lửa cải tiến của Lockheed Martin cho biết:

'Tên lửa mới do Lockheed Martin phát triển là mẫu tên lửa giá rẻ có thể hoạt động hiệu quả trong những môi trường khắc nghiệt. Gray Wolf sẽ được thiết kế theo hướng tối đa hóa khả năng thay thế bộ phận, cho phép khách hàng tích hợp các công nghệ tiên tiến như lắp đặt thêm đầu đạn sát thương cao hay động cơ nhiên liệu hiệu quả hơn', ông Hady cho biết thêm.

Khi chính thức được ttrang bị, dòng tên lửa này sẽ dần thay thế 'sứ giả chiến tranh Tomahawk' hiện nay của Mỹ. Ngay trước khi chương trình vũ khí đầy tham vọng này được công khai, trang UPI dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, nước này đang tìm kiếm dòng tên lửa đa năng giá rẻ mới để thay thế Tomahawk.

TIN TÀI TRỢ

Ngay từ thời Tổng thống Obama cũng đã từng nhắc đến kế hoạch hủy bỏ chương trình tên lửa Tomahawk - loại tên lửa các chuyên gia nhận định rằng chúng đã giúp Hải quân Mỹ duy trì ưu thế quân sự trong nhiều thập kỷ qua.

Vậy đâu là nguyên nhân có kế hoạch này? Theo tài liệu của Hải quân Mỹ, ngân sách dành cho chương trình tên lửa Tomahawk đã bị cắt giảm 128 triệu USD theo ngân sách năm tài khóa 2015 và chương trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi kết thúc năm 2017 hoặc trong năm 2018.

Dù ngân sách dành cho quốc phòng của Mỹ bị cắt giảm, tuy nhiên việc khai tử chương trình tên lửa Tomahawk có vẻ không liên quan đến ngân sách. Chính phủ Mỹ muốn dành ngân sách chương trình Tomahawk để đầu tư cho một chương trình tên lửa thử nghiệm mà phải ít nhất 10 năm nữa mới có thể hoạt động.

Các chuyên gia Hải quân Mỹ từng lo ngại rằng việc xóa bỏ chương trình tên lửa Tomahawk mà chưa có hệ thống khác thay thế sẽ đe dọa uy thế của Mỹ khi nước này đang phải đối mặt với những đội quân ngày càng tiên tiến từ CHDCND Triều Tiên cho tới Trung Đông.

Hải quân Mỹ đã sử dụng các biến thể khác nhau của tên lửa Tomahawk trong vòng hơn 30 năm qua, trong chiến dịch Bão táp sa mạc, các vùng chiến sự ở Iraq, Afghanistan, Syria cho tới Balkans.

Trong cuộc tấn công Iraq vào năm 2003, lực lượng liên quân đã bắn 700 quả tên lửa hành trình Tomahawk trong năm đầu tiên. Liên quân Mỹ và phương Tây cũng đã bắn 110 quả tên lửa loại này trong chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya năm 2011.

Với tốc độ sử dụng hiện tại (khoảng 100 quả/năm), số lượng tên lửa Tomahawk dự trữ sẽ hoàn toàn cạn kiệt khi kết thúc năm 2020 và Hải quân Mỹ sẽ không có gì để sử dụng. Và đây có thể được coi là nguyên nhân khiến Mỹ dốc sức phát triển dòng tên lửa hành trình đa năng giá rẻ.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-thay-tomahawk-bang-ten-lua-gia-re-3398957/

Thích

Tags: động cơ | thay thế | tên lửa | ngân sách | Phát triển | hải quân | Hành trình | dòng tên | Lockheed Martin | sử dụng

MỚI NHẤT

goto top