CÔNG NGHỆ

Năm 2019, 21 triệu thẻ ATM sẽ chuyển đổi sang thẻ chip

ICTNEWS   18/05/2019 • 17:14

Theo kế hoạch của ngành Ngân hàng đến cuối năm 2019 sẽ có khoảng hơn 21 triệu thẻ thanh toán (ATM) sẽ được chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Việc chuyển đổi sang thẻ chip sẽ gia tăng tính an toàn, bảo mật trong thanh toán, thẻ ngân hàng còn có thể tích hợp dùng để thanh toán đa dịch vụ.

Vietconbank là 1 trong 7 ngân hàng tiên phong thí điểm chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Theo ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), tính đến nay có 7 ngân hàng đang thực hiện triển khai chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa. Một số ngân hàng khác đã đăng ký với Napas để thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Dự kiến, trong năm 2019 sẽ chuyển đổi khoảng 30% lượng thẻ từ sang thẻ chip. Kế hoạch đến hết năm 2021 sẽ chuyển đổi thành công cho toàn bộ thị trường.

Cũng theo Napas, số lượng thẻ từ hiện tại khoảng 75 triệu thẻ, theo kế hoạch có khoảng hơn 21 triệu thẻ sẽ được chuyển đổi trong năm nay. Số lượng POS (đầu đọc thẻ - PV) khoảng 300.000 máy, tuy nhiên phần lớn POS đã tuân theo Tiêu chuẩn EMV nên việc nâng cấp để hỗ trợ Tiêu chuẩn thẻ nội địa không quá phức tạp.

Napas đang hỗ trợ triển khai chuyển đổi cho 7 ngân hàng đầu tiên trong đó có 4 ngân hàng lớn, gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và TPBank, ABBank, Sacombank. Việc chuyển đổi bao gồm triển khai hệ thống phát hành thẻ, hệ thống chấp nhận thẻ, các ứng dụng phía backend để kết nối với Napas. 7 ngân hàng này chiếm khoảng 50% thị phần thẻ nội địa.

Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa là mục tiêu chiến lược của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo hướng tiết kiệm chi phí cho xã hội, tiện lợi cho người dân trong thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là nhiệm vụ mà ngành Ngân hàng đã bắt tay triển khai từ năm 2016 tới nay.

Lợi ích lớn nhất của việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ chip, theo đại diện của Napas, các ngân hàng sẽ hạn chế được rủi ro các giao dịch giả mạo, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng, chống gian lận trong giao dịch thanh toán, gia tăng tính cạnh tranh của thẻ thanh toán tại thị trường Việt Nam.

TIN TÀI TRỢ

Về phía người dùng khi chuyển sang dùng thẻ chip sẽ có lợi hơn dùng thẻ từ, vì tính an toàn, bảo mật thẻ cao hơn. Thẻ chip tiện dụng hơn khi sử dụng thẻ từ ở tốc độ giao dịch nhanh chỉ 1/3 giây là xử lý xong giao dịch, khách hàng khi quẹt thẻ thanh toán cũng không cần nhập mã PIN hay ký xác nhận giao dịch (tương tự như khi sử dụng thẻ tín dụng VISA hay MasterCard). Bên cạnh đó, thẻ chip về bản chất là một máy tính thu nhỏ nên sẵn sàng cho việc tích hợp đa ứng dụng nên chip. Khi các doanh nghiệp triển khai thành phố thông minh, thẻ chip có thể tích hợp các ứng dụng y tế, trường học, hay thanh toán phí giao thông, có thể thanh toán nhiều dịch vụ công ngay trên thẻ. Đặc biệt do tốc độ giao dịch nhanh nên thẻ chip sẵn sàng cho thanh toán phí giao thông, hiện nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ứng dụng thẻ chip cho thanh toán phí giao thông ngày càng phổ biến. Thẻ thanh toán có thể thay thế cho thẻ giao thông để thanh toán vé đi xe bus chẳng hạn, người dùng sẽ không phải mua thẻ xe bus, hoặc mua vé do các đơn vị cung ứng dịch vụ giao thông công cộng phát hành nữa mà dùng ngay thẻ ngân hàng để trả phí.

Theo kinh nghiệm của các quốc gia đi trước, khó khăn lớn nhất là quá trình chuyển đổi sang thẻ chip nếu bị kéo dài, vượt quá ra lộ trình đặt ra ban đầu, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ và không xử lý triệt để được vấn đề bảo mật, chống gian lận trong giao dịch thanh toán. Do vậy các bên tham gia cần cam kết việc chuyển đổi bám sát theo lộ trình đã được đưa ra của NHNN.

Theo ông Nguyễn Quang Minh, chuẩn bị cho lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, NHNN cũng đã ban hành bộ tiêu chuẩn chung để các đơn vị cùng tham gia vào hệ sinh thái ngân hàng thực hiện.

Tháng 1/2018 Napas hoàn thành xây dựng bộ tiêu chuẩn, xây dựng thành công Bộ tiêu chuẩn thẻ chip VN (VCCS – tiêu chuẩn kỹ thuật thẻ chip Việt Nam) và triển khai thí điểm thành công. Trên cơ sở triển khai thí điểm thành công đã trình NHNN để ban hành Bộ tiêu chuẩn.

Ngày 5/10/2018 NHNN ban hành tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Tại thời điểm này, Napas không còn là đơn vị xây dựng bộ tiêu chuẩn nữa mà là đơn vị nằm trong hệ sinh thái về dịch vụ thẻ Việt Nam và bị điều chỉnh bởi bộ tiêu chuẩn cơ sở này. Có đơn vị phát hành thẻ, thanh toán thẻ, vai trò của Napas là chuyển mạch thẻ, bù trừ giao dịch.

Napas và các ngân hàng sẽ phối hợp để thực hiện chuyển đổi thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ theo lộ trình đặt ra của NHNN. Về phía Napas, đã hoàn thành và triển khai thí điểm thành công chương trình chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn VCCS theo đúng thông lệ quốc tế và các tổ chức thẻ nội địa ở các quốc gia trong khu vực và thế giới, sẵn sàng để đánh giá cho các sản phẩm thẻ, thiết bị chấp nhận thẻ và hệ thống xử lý giao dịch (host) của các hãng sản xuất và ngân hàng.

Napas hoàn toàn sẵn sàng cho việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip của các ngân hàng theo lộ trình chuyển đổi được NHNN ban hành tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN, sửa đổi Thông tư 19 về hoạt động thẻ ngân hàng. Napas đã sẽ bảo đảm nguồn lực về nhân lực, công nghệ để hỗ trợ các Ngân hàng chuyển đổi được thuận tiện nhất.

Đến thời điểm hiện tại Napas hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở do NHNN ban hành. Về hạ tầng kỹ thuật bao gồm hệ thống chuyển mạch, xử lý giao dịch đảm bảo tuân thủ. Vai trò Napas là đơn vị chuyển mạch bù trừ đảm bao tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở. Napas có nhiệm vụ phải hỗ trợ về kỹ thuật với các ngân hàng trong việc triển khai bộ kỹ thuật và đến nay đã sẵn sàng triển khai.

Theo Đình Anh/ICTNews (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://ictnews.vietnamnet.vn/cntt/chinh-phu-dien-tu/nam-2019-21-trieu-the-atm-se-chuyen-doi-sang-the-chip-182795.ict

Thích

MỚI NHẤT

goto top