HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Năm 2020, những trường hợp nào người dân không được cấp Sổ đỏ?

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   22/07/2020 • 19:02

Những trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được quy định cụ thể tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Những trường hợp người dân không được cấp Sổ đỏ quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Ảnh minh họa

Bộ luật dân sự 2015 quy định, quyền sử dụng đất là quyền tài sản và là tài sản của chủ sở hữu. Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.

Tuy nhiên, đất đai lại là tài sản chung của toàn dân do nhà nước là đại diện sở hữu nên chủ sở hữu tài sản chỉ có thể sở hữu quyền sử dụng đất.

Chủ sở hữu quyền sử dụng đất vẫn có những quyền năng chủ thế nhất định trong giới hạn mà pháp luật cho phép và một trong những giấy tờ là minh chứng rõ ràng nhất quyền sở hữu của họ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được quy định bao gồm:

Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai

Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Theo Thủy Tiên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/tinh-huong-phap-luat/nam-2020-nhung-truong-hop-nao-nguoi-dan-khong-duoc-cap-so-do-a331795.html

Tags: Năm 2020 | tài sản | trường hợp | gắn liền | chứng nhận | chủ sở hữu | nhà nước | 43/2014/NĐ CP | mục đích

SỰ KIỆN: HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

MỚI NHẤT

goto top