QUÂN SỰ

Nga bắn tên lửa bí ẩn khi thỏa thuận Idlib hết hạn

ĐẤT VIỆT   03/04/2020 • 09:40

Theo truyền thông Nga, Hải quân nước này vừa tuyên bố sẽ bắn thử loại tên lửa mới bí ẩn trong cuộc tập trận ngoài khơi Syria.

Vụ bắn đạn thật nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận kéo dài đến ngày 11/4 với sự tham gia của 3 khu trục hạm thế hệ mới là Đô đốc Gorovich, Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen. Cùng với đó là một số khinh hạm tên lửa, trực thăng săn ngầm...

Để thực hiện vụ bắn thử, tính đến ngày 2/4, toàn bộ khu vực phía Đông của Địa Trung Hải đã bị cấm tàu thuyền qua lại. Theo kế hoạch, trong đợt bắn thử này, có ít nhất 2 quả tên lửa thế hệ mới tốc độ siêu thanh sẽ được 1 trong 3 chiến hạm nói trên khai hỏa.

Hình ảnh được cho là chiến hạm Nga phóng Zircon.

Thông tin này đã gây chú ý về loại vũ khí Nga bắn thử trong cuộc tập trận này. Và theo kế hoạch thử nghiệm trước đó được lãnh đạo Hải quân Nga, Nikolai Evmenov tuyên bố cho biết, loại vũ khí thử nghiệm dần được hé lộ.

'Đô đốc Gorshkov sẽ là chiến hạm thực hiện phóng tên lửa siêu thanh Zircon trong cuộc tập trận vào đầu tháng 4/2020', ông Nikolai Evmenov nói hồi cuối năm 2019.

TIN TÀI TRỢ

Căn cứ vào thông tin này, giới chuyên gia cho rằng, loại tên lửa tốc độ cao sẽ phóng ngoài khơi Syria được nói đến rất có thể chính là tên lửa siêu thanh Zircon.

Cùng với thông tin trên, trang RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự Nga còn tiết lộ, rất có thể lực lượng phiến quân tại Idlib, Syria sẽ là mục tiêu bị Zircon tấn công khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ ký kết đã hết hạn.

Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn Moscow hôm 05/3 đã hết hiệu lực mà vẫn chưa được gia hạn, thông tin có thể chiến hạm Nga phóng tên lửa siêu thanh tại Syria đã gây ra nhiều sự chú ý của giới phân tích.

Sau khi tất cả các nhóm phiến quân và khủng bố không chịu rút khỏi khu vực 6km về phía bắc và phía nam đường cao tốc M-4 và tiếp tục cắt đứt tuyến đường Aleppo–Idlib–Latakia.

Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thực hiện kế hoạch tuần tra dọc con đường huyết mạch này, dẫn đến kế hoạch thiết lập một vùng đệm 12km dọc con đường hoàn toàn phá sản, giao thông dân sự theo tuyến đông-tây Syria vẫn chưa được mở.

Nếu Nga và Thổ không đạt được thỏa thuận, Quân đội Syria sẽ tiếp tục mở chiến dịch quân sự giải phóng phần phía nam tỉnh Idlib để đẩy các nhóm phiến quân chạy lên phía bắc, giành lại quyền kiểm soát toàn bộ con đường cao tốc huyết mạch M4.

Và hỗ trợ cho chiến dịch này có thể sẽ là loại tên lửa tối tân bậc nhất của Nga hiện nay và phần còn lại của thế giới.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-ban-ten-lua-bi-an-khi-thoa-thuan-idlib-het-han-3399712/

Thích

Tags: thỏa thuận | tên lửa | bắn thử | chiến hạm | siêu thanh | kế hoạch | tập trận | phiến quân | thực hiện

MỚI NHẤT

goto top