THẾ GIỚI

Nga kiếm lợi lớn từ vàng đen Bắc Cực

ĐẤT VIỆT   16/07/2020 • 07:43

Nga đã cung cấp cho châu Âu và Trung Quốc hơn 40 triệu tấn dầu loại ARCO và Novy Port khai thác ở Bắc Cực.

Theo thông cáo báo chí của Gazprom Neft, công ty này đã lần đầu tiên giao 144.000 tấn dầu Novy Port – loại dầu thường được cung cấp sang châu Âu - cho Trung Quốc.

Việc tiếp thị dầu Bắc Cực ở thị trường nước ngoài và thuê tàu chở dầu xuất khẩu cho khách hàng được thực hiện bởi 'Gazprom Neft Trading Gmbh', công ty con của Gazprom Neft.

Được biết, kể từ khi bắt đầu xuất khẩu dầu được khai thác ở Bắc Cực thuộc Nga, Gazprom Neft đã chuyển hơn 40 triệu tấn dầu loại ARCO và Novy Port đến châu Âu, còn đối với Trung Quốc thì đây là lần đầu tiên, 'vàng đen' được khai thác từ vùng đất lạnh giá được đưa đến nước này.

'Sự phát triển hợp tác với các nhà tinh chế châu Á quan trọng cho phép Gazprom Neft mở rộng hệ thống cung cấp và đưa Trung Quốc, với nền kinh tế đang tích cực phục hồi sau hậu quả đại dịch, vào bản đồ vận chuyển dầu khai thác ở Bắc Cực' – thông tin của công ty lưu ý.

Cần lưu ý rằng, tuyến đường biển mà tàu chở dầu hành trình từ Murmansk đến cảng Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (Thành phố cảng này nằm bên bờ Nam và bờ Đông của vịnh Bột Hải), đi qua vùng biển Bắc Cực và 3 đại dương, với hành trình kéo dài 47 ngày.

Kinh nghiệm thành công trong việc bán dầu mỏ Bắc Cực trên thị trường châu Âu và hiểu biết sâu sắc về thị trường châu Á-Thái Bình Dương cho phép Gazprom Neft cung cấp quanh năm dầu Novy Port theo kế hoạch hậu cần độc đáo cho các đối tác châu Á.

TIN TÀI TRỢ

Theo đánh giá được trích dẫn trong thông cáo của Gazprom Neft, phó tổng giám đốc Gazprom Neft phụ trách hậu cần, xử lý và tiếp thị là ông Anatoly Cherner cho biết, khu vực châu Á-Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược đối với công ty dầu mỏ Nga.

Nga phá băng cho tàu chở dầu tiếp cận các mỏ dầu đang khai thác ở Bắc Cực

Việc Nga bắt đầu giao dầu thô khai thác ở Bắc Cực cho Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Nga đã vượt Saudi Arabia về cung cấp dầu cho Trung Quốc trong tháng 4.

Nguồn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nêu rõ, tính chung trong bốn tháng đầu năm, nhập khẩu dầu của Trung Quốc tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do các nhà máy lọc dầu của nước này tận dụng lúc giá dầu lao dốc để mua vào.

Tình riêng trong tháng 4, lượng dầu từ Nga nhập khẩu vào Trung Quốc có tốc độ tăng lớn nhất, lên tới 17,7% về chỉ số hàng năm, trong khi lượng 'vàng đen' từ Saudi Arabia giảm tới 18%.

Dữ liệu cho thấy, trong tháng 4, dầu nhập khẩu vào Trung Quốc đã giảm 7,5%, xuống đến 9,84 triệu thùng mỗi ngày. Trong đó, tổng lượng cung cấp từ Saudi Arabia trong tháng 4 giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 5,16 triệu tấn, tương đương 1,26 triệu thùng mỗi ngày.

Còn trong báo cáo của tháng, Nga đã cung cấp 7,2 triệu tấn (1,75 triệu thùng mỗi ngày), cao hơn 17,7% so với một năm trước.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-kiem-loi-lon-tu-vang-den-bac-cuc-3413568/

Thích

Tags: Bắc Cực | Trung Quốc | cung cấp | khai thác | Gazprom Neft | châu Âu | thị trường | nhập khẩu | Novy Port | Saudi Arabia

MỚI NHẤT

goto top