QUÂN SỰ

Nga lần 2 đánh lớn vào phiến quân sau vụ bom xe

ĐẤT VIỆT   12/09/2020 • 15:04

Không quân Nga vừa dùng vũ khí siêu chính xác mở đợt không kích lớn thứ 2 vào phiến quân tại Idlib sau vụ đánh bom xe của quân cảnh Nga.

Chiến dịch tấn công được các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) bắt đầu hôm 11/9 nhằm vào phiến quân tại tỉnh Idlib và những khu vực lân cận tại tây bắc Syria.

Được biết, một số nhóm khủng bố và phe đối lập do Hay'at Tahrir al-Sham liên kết với al-Qaeda đứng đầu đang kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn tại đây. Cùng với đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ duy trì sự hiện diện khá lớn.

Bom Nga đánh trúng mục tiêu phiến quân.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết, các cuộc không kích mới của Nga nhằm vào gần thị trấn Sheikh Yusuf, ở phía tây trung tâm thành phố Idlib.

Đây là đợt không kích quy mô lớn thứ 2 của VKS vào phiến quân tại Idlib kể từ cuối tháng 8/2020. Theo nguồn tin của Southfront, loạt chiến đấu cơ Nga đã bất ngờ xuất kích đánh phá dữ dội nhiều mục tiêu phiến quân ở phía Tây Idlib, Syria.

Tổng cộng trong 2 đợt không kích, Nga đã thực hiện gần 20 vụ tấn công phá hủy các thành trì của phiến quân trong khu vực.

Đồng thời với cuộc bắn phá từ trên không, Quân đội Nga còn điều động máy bay trinh sát dẫn đường cho các đơn vị pháo binh và tên lửa của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) khai hỏa tấn công nhiều mục tiêu của các phần tử thánh chiến.

Cùng với đó, lực lượng SAA đã nã rocket tấn công vào các mục tiêu khủng bố ở địa bàn Al-Fterah, Kansafra, Halloubav Al-Bara và Bayanin thuộc khu vực phía Nam Idlib. Ngoài ra, một số vị trí của quân nổi dậy ở Tqad, Kafr Ammah và Tadil phía Tây Aleppo cũng bị pháo kích dữ dội.

Các hoạt động tấn công phối hợp của liên quân Nga - Syria nhằm trả đũa cho vụ đoàn xe quân cảnh Nga bị tấn công hôm 18/8 dẫn tới cái chết của Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh. Đồng thời những cuộc tấn công đã thu hẹp đáng kể vị trí chiếm đóng của phiến quân trong khu vực.

Được biết, Tướng Gladkikh là Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy Quân đoàn hỗn hợp Số 36 của Quân khu miền Đông Nga được biệt phái tới Syria làm nhiệm vụ cố vấn cho lực lượng SAA. Thiếu tướng Gladkikh đã tử trận khi đoàn xe quân sự của ông bị trúng bom tự chế ở Deir ez-Zor, miền Đông Syria.

Kết quả trong cả 2 đợt không kích này, lực lượng Nga và SAA tiêu diệt tổng cộng 327 phần tử khủng bố Syria, phá hủy 134 địa điểm trú ẩn, 17 trạm quan sát, 7 kho chứa thuốc nổ và 5 cơ sở ngầm dùng để cất giữ vũ khí và đạn dược của phiến quân.

Để thực hiện những đợt tấn công cực chính xác này, chiến đấu cơ của VKS đã sử dụng bom dẫn đường KAB-500S-E. Loại bom này được thiết kế với những đầu đạn dẫn đường chính xác hoạt động theo nguyên tắc 'ném và quên' có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối trong trong mọi điều kiện thời tiết.

Điều đặc biệt là loại bom này tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống vệ tinh dẫn đường, đây là điều mà không mấy quốc gia thực hiện được. Trong thời gian tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân ở Syria, trong một số trường hợp Nga đã thử nghiệm và sử dụng loại bom nổ hàng không này để phá hủy các mục tiêu quan trọng, chẳng hạn như các tòa nhà, nơi tập hợp thủ lĩnh các băng đảng.

Với bom KAB-500S-E, Không quân Nga có thể dễ dàng tiêu diệt mục tiêu với toạ độ đã biết trước hoặc được các máy bay mang chúng cung cấp khi chuẩn bị thả bom. Ngòi nổ được cấu tạo tiếp xúc với 3 loại giữ chậm.

Ở chiến trường Syria, bom KAB-500S thường được trang bị và thực hiện bằng máy bay ném bom Su-34, ngoài ra có thể trang bị loại vũ khí này cho các loại máy bay khác như Su-24M và Su-30SM, Su-35 và MiG-35.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-lan-2-danh-lon-vao-phien-quan-sau-vu-bom-xe-3418853/

Thích

Tags: Phiến quân | Không kích | mục tiêu | tấn công | máy bay | khu vực | Tiêu diệt | lực lượng | thực hiện | dẫn đường

MỚI NHẤT

goto top