THẾ GIỚI

Nga lấy làm tiếc khi Mỹ hủy cuộc gặp giữa tổng thống hai nước

TIN TỨC TTX   30/11/2018 • 15:37

Điện Kremlin lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ hủy cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Argentina.

Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Putin tại họp báo chung ở Phần Lan. Ảnh: BBC

Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố như vậy khi biết được quyết định của Washington không tiến hành cuộc gặp được dự kiến của hai tổng thống.

Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh Tổng thống Putin vẫn sẵn sàng có các cuộc gặp mới với Tổng thống Trump.

Ông Peskov cũng cho biết việc cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo không diễn ra có nghĩa là việc thảo luận các vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương, cũng như trong quan hệ quốc tế sẽ bị lùi lại vô thời hạn.

Trước đó Tổng thống Trump viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng ông quyết định từ bỏ cuộc gặp với Tổng thống Nga bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 do vụ va chạm hải quân mới đây giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch.

Hôm 25/11, 3 tàu Hải quân Ukraine vi phạm thủ tục đi qua lãnh hải Nga khi từ Biển Đen vào Biển Azov. Lực lượng biên phòng Nga đã sử dụng vũ khí bắt giữ 3 tàu của Ukraine cùng thủy thủ đoàn. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Phía Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn quân đội Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga.

Theo Thúc Anh  (TTXVN)/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/nga-lay-lam-tiec-khi-my-huy-cuoc-gap-giua-tong-thong-hai-nuoc-20181130151728356.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top