QUÂN SỰ

Nga nhắc Nhật Bản cẩn thận với hệ thống Aegis Ashore

ĐẤT VIỆT   25/02/2019 • 08:33

Theo Ngoại trưởng Nga, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Nhật Bản làm xấu đi nghiêm trọng quan hệ giữa Nga và Nhật Bản.

Ngày 24/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng bình luận về sự gia tăng quan hệ liên minh quân sự Mỹ- Nhật Bản trong bối cảnh Nhật Bản và Nga đang hướng tới một Hiệp ước hòa bình sau nhiều thập kỷ bị trì hoãn.

Hệ thống vũ khí chiến đấu đình đám của Mỹ Aegis Ashore

Theo đó, ông Lavrov cho rằng, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Nhật Bản sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Nga- Nhật.

'Việc người Nhật liên minh quân sự với Mỹ là một yếu tố quan trọng. Người Mỹ có quyền triển khai lực lượng vũ trang của họ ở bất cứ đâu tại Nhật Bản, song việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Washington tại Nhật Bản gây ra rủi ro cho cả Nga và Trung Quốc.' - ông Lavrov tuyên bố.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất của Mỹ Aegis Ashore tới lãnh thổ Nhật Bản là một trong những quan ngại của Moscow bởi lẽ, phạm vi bao trùm của hệ thống này ảnh hưởng đến khu vực biên giới của nước này.

Từ năm 2017, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore của Mỹ.

Theo kế hoạch, hai hệ thống này sẽ được triển khai ở quận Akita phía Tây Bắc và ở Yamaguchi phía Tây Nam Nhật Bản.

Phạm vi của chúng sẽ có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản. Mỗi hệ thống sẽ có giá 100 tỷ yen (khoảng 890 triệu USD).

Trước đó, vào cuối tháng 1, Nga và Nhật Bản đã tiến hành hội đàm song phương nhằm tiến tới triển vọng ký kết một Hiệp ước hòa bình.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã thông tin rằng, trọng tâm chính của Nga trong cuộc hội đàm với Nhật Bản là đạt được Hiệp ước hòa bình, trên cơ sở đồng thuận giữa hai bên, chứ không phải là trao trả hay tiếp nhận lại bất kỳ thứ gì.

Ông Peskov cũng lý giải rằng, Nhật Bản là một đồng minh lâu năm của Mỹ nên giữa Nga và Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn để tự chủ trong các công việc, tranh chấp có liên quan.

Đây cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản Nga và Nhật Bản cùng đi đến Hiệp ước hòa bình. Thậm chí, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov còn dùng từ 'xấu hổ' đối với người đồng cấp Taro Kono trong cuộc hội đàm, bởi Nhật Bản không ngừng lồng ghép Mỹ vào cuộc hội đàm của Nga và Nhật Bản.

Sức mạnh Hải quân Nhật Bản với sự hỗ trợ trong liên minh với Washington được đánh giá là có sức mạnh trội hơn so với lực lượng Hải quân Nga ở Viễn Đông.

Nhật Bản hiện sở hữu một trong những lực lượng hải quân hùng mạnh nhất ở Thái Bình Dương và còn được sự yểm trợ của Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột.

Chuyên gia Sergei Kuzmitsky của Nga cho rằng, trong tình huống xảy ra một cuộc xung đột quân sự về chủ quyền của chuỗi đảo Kuril, Nga có rất ít cơ hội thành công.

Chuyên gia này nhận định, Hải quân Nhật Bản hiện đang vượt trội Hạm đội Thái Bình Dương của Nga (TOF) cả về số lượng và chất lượng. Phần lớn tàu của hạm đội này đã được đóng từ thời Liên Xô và lạc hậu. Không những thế, Nga không có đủ căn cứ để neo đậu và sửa chữa các tàu hải quân trong khu vực.

Soái hạm của TOF là tuần dương hạm trang bị tên lửa Đô đốc Lazarev đã “nằm dí” tại bến cảng nhiều năm qua. Tại khu vực này hiện cũng không có cơ sở nào đủ trang bị để sửa chữa Đô đốc Lazarev còn các xưởng ở phía Bắc thì quá xa.

Đội tàu ngầm của Nga thuộc TOF được đánh giá là khá hơn, nhất là nhờ vào sự hiện diện của các tàu ngầm nguyên tử. Tuy nhiên, Nhật Bản lại sở hữu đội tàu ngầm phi nguyên tử tốt nhất vốn được thiết kế để chống lại các tàu ngầm nguyên tử của Nga.

Theo Kuzmitsky, Nhật Bản hiện chiếm ưu thế áp đảo trên biển trước Nga và làm gợi nhắc lại cuộc chiến tranh Nga-Nhật hồi năm 1904-1905. Tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Thái Bình Dương bằng cách bổ sung tàu chiến của các hạm đội khác sẽ rất mất thời gian và phức tạp.

Nga có một lựa chọn khác là tăng cường lực lượng đồn trú trên các đảo nhưng trong trường hợp xảy ra xung đột, theo chuyên gia Kuzmitsky, sẽ bị cô lập, cắt mọi nguồn cung cấp lương thực, đạn dược và nhiên liệu.

Đối với vũ khí hạt nhân, Nga chưa chắc đã dám sử dụng nếu xung đột với Nhật Bản xảy ra. Chuyên gia Kuzmitsky dẫn nguồn tin tình báo Trung Quốc cho biết Nhật Bản cũng đã bố trí ít nhất là 5 đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công gây thiệt hại khu vực Viễn Đông của Nga.

Trước tình hình này, chỉ cần có thêm một sự giúp đỡ nào từ phía người đồng minh Mỹ, Nhật Bản cũng là đang gửi đi tín hiệu rõ ràng cho Moscow về khả năng thúc đẩy nhanh nhất có thể Hiệp ước Hòa bình.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-nhac-nhat-ban-can-than-voi-he-thong-aegis-ashore-3375184/

Thích

MỚI NHẤT

goto top