THỜI SỰ

Ngôi trường 46 năm tuổi ở Hà Nội xuống cấp khiến thầy trò 'run rẩy'

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   18/05/2019 • 15:16

Được xây dựng từ năm 1973, 46 năm qua, Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai) đã đón tiếp biết bao thế hệ học trò. Thế nhưng những năm gần đây, ngôi trường này bất ngờ xuống cấp nghiêm trọng khiến thầy trò 'đứng ngồi' không yên.

Dãy nhà B của trường có dấu hiệu nghiêng, lún và xuống cấp nghiêm trọng (ảnh to). Lan can hành lang bị hư hỏng theo thời gian. Ảnh: Lê Bảo

Vừa ngồi học vừa lo vôi vữa rơi

Năm 1973, Trường THPT Trương Định được xây dựng. Đến nay, cơ bản trường vẫn giữ nguyên kiến trúc và các hạng mục xây dựng, gồm 2 khối phòng học 3 tầng với tổng số 30 phòng học và khối nhà làm việc cùng một số hạng mục phụ trợ khác. Hiện Trường THPT Trương Định có 43 lớp với gần 2.000 học sinh, vì vậy dù nhiều phòng học xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là dãy nhà B có dấu hiệu bị nghiêng, nhưng vẫn phải sử dụng vì không có lớp học thay thế. Trong một số tình huống cấp bách, nhất là mùa mưa bão, học sinh buộc phải 'sơ tán' sang các phòng học khác để đợi khắc phục, gia cố tạm thời.

Chúng tôi có mặt tại Trường THPT Trương Định vào thời điểm thầy và trò đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi cuối năm. Tại khu vực nhà B, nhiều khu vực công trình bị xuống cấp nghiêm trọng khiến nhà trường phải đặt biển cảnh báo hoặc chăng dây để hạn chế học sinh di chuyển vào. Riêng khu vực cầu thang, hàng lang, nhiều lan can, tường, cột có hiện tượng bị hư hỏng trơ thép. Những viên gạch qua 46 năm cũng đã bị hư hỏng, vữa mủn. Trần lớp học, hành lang cũng có hiện tượng bị bong tróc.

Trao đổi với phóng viên, một giáo viên nhà trường cho biết: 'Những mảng vữa không còn độ kết dính nên có lần bất ngờ rơi xuống khu vực lớp học, rất may mắn không học sinh nào bị thương'. Giáo viên này cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, nếu phát hiện mảng tường nào trong lớp học và hành lang có hiện tượng bong tróc là phải gọi bảo vệ dùng sào chọc cho vữa rơi xuống đề phòng bất trắc.

Em Nam - một học sinh nhà trường cho biết: 'Trường xuống cấp nhiều năm nay rồi. Chúng em luôn lo lắng, sợ hãi nhưng vẫn phải cố gắng ngồi học. Thời gian tới, chúng em và nhà trường đều mong muốn trường được xây mới để đảm bảo an toàn cũng như mong muốn môi trường học tập khang trang, sạch đẹp hơn'.

Mong trường được xây mới càng sớm càng tốt

Học sinh phải ngồi học trong tâm thế lo sợ vôi vữa rơi xuống.

Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định cho biết, năm 2008, trận lũ lịch sử tại Hà Nội đã khiến trường bị ngập sâu thời gian dài. Cũng từ cơn lũ năm ấy, trường bắt đầu có dấu hiệu bị xuống cấp, các mảng tường bắt đầu có hiện tượng bị nứt, vôi vữa lở xuống. Riêng khối nhà B có hiện tượng bị nghiêng nhẹ. Cũng theo lý giải của nhiều người thì Trường THPT Trương Định nằm trong khu vực có nền đất thấp hơn so với nhiều nơi khác.

Ông Trần Văn Huynh - cán bộ phụ trách cơ sở vật chất nhà trường cho biết: 'Trận lụt năm 2008, Trường THPT Trương Định bị ngập sâu và phải nghỉ lâu nhất trong số các trường học của Hà Nội. Những năm qua, nhà trường đã cố gắng đầu tư xử lý hệ thống thoát nước nên tình hình đã khả quan hơn rất nhiều. Những trận mưa đã không còn là nỗi ám ảnh đối với thầy và trò nhà trường nữa. Nhưng sự xuống cấp của hệ thống cơ sở vật chất sau 46 năm xây dựng và khai thác cũng ảnh hưởng đến các hoạt động giáo dục của trường…'.

Trước thực trạng này, nhà trường đã có hồ sơ xin xây dựng, cải tạo trình lãnh đạo TP Hà Nội từ năm 2017. Ngày 6/9/2018, tại Văn bản số 495 của HĐND TP Hà Nội đã thống nhất chủ trương đầu tư dự án xây dựng, cải tạo Trường THPT Trương Định và giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án năm 2019 - 2020, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu đào tạo và cảnh quan sư phạm, trường đạt chuẩn quốc gia. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chỉ đạo nhà trường tiếp tục duy trì, đảm bảo điều kiện dạy và học cho thầy trò của trường. Với những phòng học có dấu hiệu xuống cấp, nhà trường luôn chủ động kiểm tra, đục các mảng vữa trần có nguy cơ rơi.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp trường dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2019 và kéo dài trong 2 năm. Số vốn đầu tư ban đầu khoảng 64 tỉ đồng trích từ ngân sách của thành phố.

Ông Nguyễn Viết Cẩn - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: 'TP Hà Nội giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố làm chủ đầu tư. Đơn vị này đang tập trung đẩy nhanh tiến độ. Những hạng mục xuống cấp, Sở chỉ đạo nhà trường khắc phục tạm thời trong khi chờ thành phố cấp kinh phí, bảo đảm an toàn cho việc dạy học và mỹ quan môi trường giáo dục...'.

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ngoi-truong-46-nam-tuoi-o-ha-noi-xuong-cap-khien-thay-tro-run-ray-20190517193230981.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top