QUÂN SỰ

Người Kurd: Lính Mỹ bị giết bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

ĐẤT VIỆT   04/05/2019 • 08:39

Người Kurd tận dụng cái chế của Michael Thomason để khoét sâu mâu thuẫn giữa Washington và Ankara.

Liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu đã tuyên bố hôm 30 tháng 4 rằng, một binh sỹ Hoa Kỳ đã chết trong một sự cố ở miền bắc Syria.

Tuyên bố chính thức, Michael Thomason, 28 tuổi, đến từ tây nam Detroit đã mất mạng vào ngày 29 tháng 4, và không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào. Tuy nhiên, “gia đình Thomason nói rằng, ah này đã bị bắn chết”, theo truyền hình địa phương WXYZ.

Cái chết của Thomason xuất hiện trên bản tin vào ngày 1 tháng 5, khi một số nguồn tin của người Kurd và các nhà hoạt động của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thân Hoa Kỳ tuyên bố rằng, “lính Mỹ đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giết chết”.

Michael Thomason

Theo nguồn tin này, chiếc xe Thomason đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào khi nó đang đi qua khu vực Zur Maghar gần thành phố Ayn Arab phía bắc Syria, thường được gọi là Kobani.

Nguồn tin trên cũng tuyên bố rằng, các cơ quan truyền thông thân Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một số báo cáo vào đêm 29 tháng 4 khoe khoang về cuộc tấn công vào xe quân sự của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau khi truyền thông tìm hiểu kỹ thì không có báo cáo nào như đề cập được tìm thấy.

Cho đến nay, Liên minh do Mỹ đứng đầu và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không bình luận về những cáo buộc này. SDF cũng đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Cũng có thể Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đang che giấu vụ việc để tránh một cuộc khủng hoảng ngoại giao. Và đây là một cơ hội tốt để lực lượng người Kurd đang đưa ra những lời buộc tội nhằm tăng áp lực lên Ankara.

Theo Như Ý/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nguoi-kurd-linh-my-bi-giet-boi-quan-doi-tho-nhi-ky-3379369/

Thích

MỚI NHẤT

goto top