QUÂN SỰ

Người Kurd thách thức Thổ Nhĩ Kỳ trở lại Afrin

ĐẤT VIỆT   19/03/2018 • 13:39

Lực lượng người Kurd trong khu vực sẽ trở lại Afrin và cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ đang bước vào giai đoạn mới.

BBC dẫn lời ông Othman Sheikh Issa, đồng Chủ tịch Hội đồng điều hành thành phố Afrin, một trong số các lãnh đạo của Tổ chức Bảo vệ nhân dân (YPG) hôm 18/3 cho biết, lực lượng người Kurd có mặt tại Afrin sẽ sớm tấn công các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố bị mất.

Phát biểu trên truyền hình, ông Issa cho biết: 'Người dân của chúng tôi trong 58 ngày qua đã có thấy sự chống cự mạnh mẽ đối với thành viên lớn mạnh thứ 2 của NATO... Chúng tôi đã nỗ lực để giúp sơ tán người dân từ thành phố Afrin để tránh một thảm họa nhân đạo.”

Người Kurd ở Afrin hứa sẽ tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt tiến công mới.

'Cuộc chiến chống xâm lược quân Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng cực đoan ẩn náu dưới tên Quân đội Syria tự do (FSA) đang chiếm cứ Afrin đã phát triển lên một giai đoạn mới' - ông Issa nói.

'Chúng ta sẽ dựa vào chiến thuật mới để bảo vệ dân thường...' - ông Issa cảnh báo.

'Các lực lượng của chúng tôi ở mọi nơi tại Afrin và họ sẽ nhắm mục tiêu vào các vị trí của kẻ thù... Lời tuyên bố của Erdogan rằng lực lượng của ông ta đã vào Afrin không có nghĩa là họ đã đạt được thành công.

Lực lượng của chúng tôi sẽ trở thành một cơn ác mộng với họ. Cuộc chiến sẽ tiếp diễn ở Afrin cho đến khi chúng tôi giải phóng mọi khu vực của thành phố và đưa người Afrin trở lại làng mạc của họ' - vị lãnh đạo Afrin tuyên bố.

Người dân Thành phố Afrin bỏ chạy trước các cuộc tấn công ở Afrin. Ảnh: Reuters

Ông Issa chỉ trích sự thất bại của cộng đồng quốc tế để gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ và ngăn chặn cuộc tấn công. Ông kêu gọi LHQ hành động để ngăn chặn cuộc 'làm sạch sắc tộc' ở Afrin.

'Chúng tôi kêu gọi LHQ và Hội đồng Bảo an chấm dứt sự im lặng của họ và gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn nạn diệt chủng này và giúp đỡ người Afrin về các khu vực là của họ' - lãnh đạo YPG khẳng định.

Chiếm trọn Afrin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đạt được mục tiêu kép của mình: loại bỏ một khu vực trọng điểm dưới sự kiểm soát của YPG và tập hợp phần lớn các lực lượng nổi dậy ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

TIN TÀI TRỢ

Vấn đề đặt ra hiện nay là liệu Thổ Nhĩ Kỳ có tiếp tục chiếm đến các khu vực mà người Kurd - dưới sự bảo trợ của Mỹ, một đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ- đang chiếm giữ?

Các khu vực chính của người Kurd ở Syria kéo dài từ thành phố Manbij của Ả-rập, phía tây của sông Euphrates tới biên giới Iraq.

Tại đây, không giống như Afrin, lực lượng liên kết người Kurd được Mỹ bảo vệ bằng thiết giáp tuần tra dọc đường biên.

The Independent dẫn lời một lãnh đạo người Kurd nói: 'Nếu Mỹ từ bỏ người Kurd, thì họ sẽ phải rời Syria. Cam kết của Mỹ có thể giảm xuống, nhưng nó đã không xảy ra. Nếu Erdogan muốn di chuyển đến vùng đất chính của người Kurd ở Syria, họ sẽ phải tìm cách thương thảo với Mỹ'.

Trang BBC cho rằng, hiện nay, lối dễ đi nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Lực lượng FSA đập vỡ tượng đài của người Kurd ở Afrin.

Lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào trung tâm TP Afrin trước lúc rạng sáng ngày 18/3 và không hề gặp phải sự kháng cự nào từ các tay súng người Kurd. Tờ The Guardian đưa tin hầu hết người Kurd đã chạy khỏi Afrin và đến TP Aleppo do quân chính phủ Syria kiểm soát.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan tuyên bố tất cả biện pháp sẽ được đưa ra để bảo vệ cư dân vùng Afrin.

'Vào lúc 8h30 sáng ngày hôm nay (18/3), các đơn vị hỗ trợ bởi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Afrin. Họ đã kiểm soát được thành phố này và phần lớn các tay súng khủng bố phải rút lui. Binh lính của chúng tôi và phe đối lập Syria đang rà phá bom mìn. Cờ của Các lực lượng dân chủ Syria (FSA) đã tung bay tại nơi này” - Tổng thống Erdogan cho biết và khẳng định Ankara sẽ giúp đỡ trong việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng tại Afrin.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli đã hết lời ca ngợi lực lượng quân đội “anh hùng”.

Ông Canikli cam kết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ bảo đảm hòa bình, an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực.

Clip lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ xả súng ăn mừng chiến thắng ở Afrin:

Sơn Dương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nguoi-kurd-thach-thuc-tho-nhi-ky-tro-lai-afrin-3354729/

Thích

MỚI NHẤT

goto top