THỜI SỰ

Người từ Đà Nẵng về test nhanh âm tính: Vẫn còn 1 điều cực kỳ quan trọng phải tuân thủ!

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   01/08/2020 • 15:39

Theo các chuyên gia dù được test nhanh âm tính nhưng những người đi từ Đà Nẵng về từ 1/7 vẫn cần phải cách ly đủ 14 ngày theo quy định vì test nhanh âm tính không khẳng định là không có bệnh.

Trong các ngày qua, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng trở về từ 1/7. Đến ngày 31/7 đã có hơn 21.000 mẫu được xét nghiệm.

Qua test nhanh đã ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính (Nam Từ Liêm 2, Hoàng Mai 1, Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1). Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả cho thấy 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính, còn 2 trường hợp ở Gia Lâm đang chờ kết quả.

Khi có kết quả test nhanh âm tính, nhiều người đi Đà Nẵng về đã thở phào chia sẻ về việc mình không mang bệnh và có thể nghĩ an toàn tự do đi lại. Các chuyên gia cho rằng điều này rất nguy hiểm.

Xét nghiệm cho người dân ở Hà Nội

Ths. BS Đồng Phú Khiêm, phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện nay rất nhiều người đang hiểu sai giá trị test nhanh Covid-19 đang làm ở Hà Nội. Nhiều người đi từ Đà Nẵng về được làm test nhanh và nhận kết quả âm tính, và đã hiểu là mình không bị bệnh do đó không thực hiện cách ly nữa. Điều này không đúng.

Xét nghiệm nhanh âm tính vẫn phải thực hiện cách ly, bởi test nhanh âm tính không có nghĩa là mình không bị nhiễm SARS-COV2 .Vì vậy bạn cần nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly ngay cả khi đã làm test nhanh có kết quả âm tính.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái- Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai test nhanh sử dụng hiện nay là xét nghiệm phát hiện kháng thể loại IgM và IgG. Sau khi nhiễm SARS-CoV-2 khoảng 1 tuần, cơ thể sản sinh các kháng thể chống lại virus. Xét nghiệm ở giai đoạn này có thể phát hiện được ai đã bị nhiễm virus.

Các test nhanh đạt tiêu chuẩn lưu hành thường có độ nhạy và độ đặc hiệu khá tốt, gần 100%. Tuy nhiên, kết quả dương tính hay âm tính còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ nồng độ kháng thể thấp quá thì kết quả sẽ âm tính. Một số bệnh lý có thể khiến cho test dương tính giả.

Test nhanh để phát hiện kháng thể trong máu, thường xuất hiện sau khi nhiễm virus 1 tuần.

Còn PCR là phản ứng khuếch đại gen phát hiện vật liệu di truyền của virus. Phản ứng PCR sẽ cho biết tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (mẫu bệnh phẩm đường hô hấp) có nhiễm virus hay không. Sự khác biệt lớn nhất của 2 phương pháp xét nghiệm này là khả năng phát hiện muộn (test nhanh) hay sớm (PCR) tình trạng nhiễm virus. Tuy nhiên test nhanh thực hiện dễ dàng hơn, không cần máy móc thiết bị gì đặc biệt, trả kết quả nhanh hơn.

Bác sĩ Thái cho biết việc Hà Nội test nhanh hơn 21.000 mẫu, nhiều người hăm hở chia sẻ kết quả âm tính và vô tư nghĩ mình đã không còn nguy cơ mang bệnh điều đó không đúng. Bác sĩ Thái cho biết test nhanh âm tính chỉ nói được đó là người chưa nhiễm virus, hoặc đã nhiễm virus nhưng cơ thể chưa sinh kháng thể ở mức độ đủ để phát hiện.

Do đó những người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây ở vùng dịch trong vòng 14 ngày trước vẫn cần phải hạn chế tiếp xúc với người khác và tự theo dõi sức khoẻ cho đến khi hết 14 ngày, cho dù kết quả test nhanh âm tính. Nếu có các biểu hiện viêm đường hô hấp cấp như sốt, ho, đau họng… thì cần đến các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm PCR tìm virus SARS-CoV-2.

Theo Ngọc Anh/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/nguoi-di-tu-da-nang-ve-test-nhanh-am-tinh-da-an-toan-chua-213533

Thích

Tags: mẫu xét nghiệm | Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới | hồi sức tích cực | bệnh viện bạch mai | viêm đường hô hấp cấp

MỚI NHẤT

goto top