DU LỊCH

Người yêu Huế nói gì trước lời chê 'chỗ này cực chán': Đây là cố đô, có phải phố phường kinh doanh đâu mà nhộn nhịp được như Hội An!

TỔ QUỐC   17/07/2020 • 15:07

Một bài đăng chê bai 'không khí u ám' của Huế đang thu hút đông đảo những tranh luận từ phía cư dân mạng. Và cách những người yêu Huế chia sẻ lí do vì sao cũng sẽ khiến bạn thêm yêu hơn vùng đất này.

Trên mạng xã hội gần đây, dân tình được dịp nổ ra tranh luận tưng bừng chuyện du lịch Huế nhàm chán. Từ một bài đăng chê bai có những tính từ miêu tả 'cực mạnh' như: xập xệ, khung cảnh thê lương, hoang tàn... Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã phỏng vấn nhanh những người con lớn lên, học tập ở Huế và cả những bạn trẻ đã có trải nghiệm du lịch ở vùng đất này. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tìm được câu hỏi du lịch ở Huế có nhàm chán không.

Đạo diễn Bảo Nhân (Cha đẻ của series điện ảnh Gái Già Lắm Chiêu): Huế thay đổi từng bước, không ồ ạt nhưng âm thầm và chất lượng

Tôi cho rằng đó là quan điểm hẹp hòi và phiến diện. Mang nhiều thông điệp tiêu cực hơn là góp ý xây dựng. Tôi là người con sinh ra, học tập và lớn lên tại Huế, tôi cũng nhìn thấy những mặt được và chưa được nhưng đến mức như những từ ngữ miêu tả nặng nề kia thì tôi thấy thật sự đã quá lời.

Bối cảnh Huế được đạo diễn Gái Già Lắm Chiêu tận dụng.

Tôi biết Huế đang thay đổi từng ngày, nhưng vẫn giữa được những giá trị nhân văn, hướng thiện, đạo đức, triết lý nhân sinh sâu sắc mà người Huế đã dạy con cháu mình gìn giữ từ đời này sang đời khác. Bằng chứng là, những năm vừa qua, chúng ta đã thấy Huế trẻ và luôn mới…Những bộ phim lớn và doanh thu cao đều đổ xô về Huế để quay hình. Đó là sự thay đổi từng bước, không ồ ạt nhưng âm thầm và chất lượng.

Trịnh Minh Quang (Biên tập viên - Cựu học sinh Quốc học Huế): Huế là cố đô, không phải là phố phường kinh doanh, hàng quán tấp nập, nên không vui vẻ như Hội An cũng đúng thôi.

Mình nghĩ sẽ có nhiều lí do để người bạn này mô tả Huế như vậy. Có thể bạn chưa biết đến Huế, thực ra du lịch ở đâu thì cũng nên hiểu biết một chút về nơi đó. Huế là cố đô, là nơi vua ở, không phải là phố phường kinh doanh, hàng quán tấp nập, nên không vui vẻ như Hội An cũng đúng thôi. Huế được gọi là đất 'Thần Kinh', tức là vùng đất của những vị thần, cảm giác linh thiêng và trầm mặc nó luôn là như vậy.

Có thể tâm trạng bạn không tốt, thời tiết không thuận lợi. Hoặc có thể bạn du lịch ngay sau mùa dịch nên không khí vắng vẻ, buồn bã, chẳng như ý muốn thì cũng hoàn toàn dễ hiểu. Các địa điểm tham quan cũng đang phải giảm giá mạnh để thu hút khách du lịch. Nên nhớ, cả thành phố Huế là quần thể di tích trải rộng khắp, chứ không phải một khu phố nhỏ như Hội An, nên không thể so sánh về độ đông đúc như nhau được.

Tháng 6 vừa qua mình cũng có dịp về lại Huế và cảm nhận không khí khá trong lành. Huế nhiều cây, mát mẻ. Chợ Đông Ba đông đúc, người mua bán nhộn nhịp, tấp nập. Hàng quán thì vẫn rẻ, đồ ăn ngon, người dân thì hiếu khách. Có lẽ bạn nên tìm hiểu một chút trước khi đi sẽ tránh được những tình huống dở khóc dở cười.

TIN TÀI TRỢ

Huỳnh Đắc Thọ (Biên Kịch): Đi chơi lần nào cũng khoẻ như vâm, giang nắng đi lăng đi tẩm ăn chơi cả ngày chả thấy bệnh tật gì

Nếu có tiếp xúc hay trò chuyện, quen biết với người Huế thì sẽ biết tín ngưỡng và tâm linh ở cố đô rất mạnh mẽ. Khắp nơi đều có miếu thờ, chùa, đền, lăng tẩm là sự thật.

Và một năm người ta cúng kiếng rất nhiều. Không chỉ vài dịp như người trong Sài Gòn đâu, mà có rất nhiều ngày, dịp. Và không chỉ cúng bằng nhang đèn mà họ còn ăn cỗ rất to. Ngay cả mấy hàng quán, nếu đi du lịch trúng ngày rằm, ngày chay, thì hàng quán đóng cửa rất nhiều.

Nói vậy để thấy niềm tin về tâm linh, tín ngưỡng của người Huế rất mạnh mẽ. Và đó là vấn đề cá nhân, mình không thấy việc đó sẽ ảnh hưởng gì. Cũng có thể xem đó là một đặc trưng của Huế. Còn bản thân mình đi chơi lần nào cũng khoẻ như vâm, giang nắng đi lăng đi tẩm ăn chơi cả ngày chả thấy bệnh tật hay mệt mỏi gì cả.

Duy Lộc (Danny with a trip): Vùng đất này vẫn luôn là yên bình và thơ mộng

Cái nhìn ở bất cứ điều gì đầu tiên nó sẽ xuất phải từ tấm lòng, cái nắng ở Huế tạo bầu trời trong xanh hay gay gắt cũng vì thế mà ra. Đến Huế đã hơn 5 lần và câu trả lời của mình dành cho vùng đất này vẫn luôn là Yên Bình và Thơ Mộng.

Team Chavi: Huế không nên sôi động!

Nhóm bạn có tận 35 thành viên đến từ một công ty, thường xuyên tổ chức những chuyến ăn chơi 'xuyên Việt' đã review 'sương sương' Huế thế này:

Cũng có một vài thành viên trong nhóm than Huế 'chán quá'. Tuy nhiên, với mình thì đó lại là một trải nghiệm tuyệt vời. Hôm ra Huế chơi, ngày thăm thú đại nội đã đời, đêm 21h cả nhóm bọn mình thuê 9 chiếc xe máy chạy mười mấy cây số thẳng ra biển Thuận An chơi hò hét vui vẻ. ở đây mình cũng thấy có nhan khói gì đâu nhỉ? Hoạ may các bạn đi chùa thì mới có. Mình vẫn mong Huế cứ bình yên như vậy, nhộn nhịp quá lại mất đi 'tính Huế'.

Theo Chú Bé Ăn Hàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nguoi-yeu-hue-noi-gi-truoc-loi-che-cho-nay-cuc-chan-day-la-co-do-phai-pho-phuong-kinh-doanh-dau-ma-nhon-nhip-duoc-nhu-hoi-an-2202016718223453.htm

Thích

Tags: Du lịch Huế | địa điểm du lịch Huế | gây tranh cãi | du lịch huế chán | Gái già lắm chiêu | Bảo Nhân

MỚI NHẤT

goto top