QUÂN SỰ

Nhà báo Mỹ điều tra: Washington tài trợ khủng bố Idlib?

ĐẤT VIỆT   04/05/2019 • 08:22

Mỹ đã thúc đẩy sự gia tăng của các nhóm khủng bố trên khắp thế giới và bao gồm tại Syria vào ngay lúc này.

Nhà báo Mỹ Max Blumenthal, người vừa cho ra đời một cuốn sách về chủ đề sự bùng nổ của chủ nghĩa khủng bố thời kỳ hiện đại đã có một buổi phỏng vấn với kênh RT.

Nhà báo Blumenthal không giấu diếm sự hoài nghi của mình về cái gọi là cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ theo đuổi trong những năm gần đây. Ông lấy ví dụ ở Syria, Mỹ đã cung cấp vũ khí cho vô số nhóm cực đoan trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

'Mỹ gọi đó là những nhóm dân chủ ôn hòa, nhưng điều đáng buồn là Mỹ không có sự chọn lọc. Họ tài trợ cho những nhóm chiến binh mà cuối cùng đã có sự hợp tác với Al-Qaeda hoặc Nhà nước Hồi giáo IS' - Ông Blumenthal nhận định.

Nhà báo này cho biết: 'Mỹ là một trong những nhà tài trợ chính cho nhóm Mặt trận Al-Nusra, và bây giờ chúng là Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), một nhánh bạo lực của Al-Qaeda và kiểm soát toàn bộ tỉnh Idlib của Syria'.

Nhà báo Max Blumenthal

Trong cuốn sách 'Nhà quản lý của man rợ', Blumenthal đưa ra các báo cáo và bằng chứng điều tra, cố gắng đi sâu vào mối quan hệ rắc rối của Washington với khủng bố trong lịch sử thế giới đương đại. Ông tập trung kết nối các sự kiện từ Afghanistan cho đến Syria, Iraq, Libya...

Việc Blumenthal đưa ra các thông tin điều tra cáo buộc Mỹ tài trợ cho khủng bố ở Syria dự kiến sẽ gây nhiều chấn động và ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền Washington, và đặc biệt là Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố chiến thắng chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Thực tế, với trường hợp của HTS, đây không phải lần đầu tiên có người cáo buộc Mỹ đứng sau tài trợ cho tổ chức này. Hồi đầu năm 2019, nhiều quan chức quốc phòng Nga đã lên tiếng về việc thông tin Moscow có được từ mạng lưới tình báo trên chiến trường Idlib đã chỉ ra rất rõ việc có 'bàn tay đen' của Mỹ chống lưng cho lực lượng khủng bố HTS.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng từng phát đi thông điệp cảnh báo Mỹ đang hỗ trợ khủng bố HTS hồi tháng 11/2018. Cụ thể, ông Lavrov dẫn ra các bằng chứng vũ khí hạng nặng cùng nhiều loại tên lửa vác vai của Mỹ đã có mặt trong tay những tay súng HTS.

Ngoài ra, tình báo Nga cho biết các chuyên gia quân sự của Mỹ, Anh đã có mặt bí mật ở Idlib và hướng dẫn HTS cách sử dụng vũ khí hóa học, chế tạo UAV có khả năng mang bom tự chế, bom dẫn hướng và nâng cấp tầm bắn cho các loại pháo và tên lửa đối đất.

Thời gian qua, Mỹ liên tiếp cáo buộc Nga không kích Idlib nhằm vào HTS là hành động vi phạm nhân đạo nghiêm trọng và yêu cầu không quân Nga phải dừng các cuộc tấn công này.

Các tay súng khủng bố của Mặt trận Al-Nusra

Đồng thời, Washington cũng tác động lên Hội đồng Bảo an LHQ, Đại hội đồng LHQ về việc yêu cầu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các hoạt động tuần tra chung ở Idlib và chấm dứt các hành động leo thang vũ lực ở vùng phi quân sự Idlib theo thỏa thuận Sochi.

Có thể thấy, Mỹ đang muốn bảo tồn các nhóm khủng bố ở Idlib. Và Washington có lý do để thực hiện điều này. Khoan bàn về tính xác thực của việc Mỹ có hậu thuẫn, tài trợ cho HTS hay không. Tuy nhiên, HTS tồn tại giúp Washington có lợi với các toan tính chính trị của mình.

Chiến sự Idlib bảo đảm cho một vùng rộng lớn phía Bắc Syria không thể ổn định, trong đó có cả miền Tây Syria- nơi có các cảng biển thông thương với Địa Trung Hải và châu Âu, có Aleppo - trung tâm kinh tế, công nghiệp giàu có nhất Syria, vượt qua cả thủ đô Damascus.

Những bất ổn ấy khiến Tổng thống Assad chưa thể bước vào giai đoạn tái thiết đất nước, không thể thực hiện quá trình hòa giải, hòa hợp dân tộc. Trong khi Mỹ và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã kiểm soát hoàn toàn miền Đông và có thể tận hưởng chiến quả từ các mỏ dầu của quốc gia này.

Nói cách khác, HTS càng tồn tại lâu dài, Mỹ càng hưởng lợi. Trong khi hiện tại, liên minh quân sự Nga-Syria vẫn đang phải dốc tổng lực để chiến đấu với khoảng gần 50.000 tay súng HTS ở Idlib.

Theo Đỗ Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nha-bao-my-dieu-tra-washington-tai-tro-khung-bo-idlib-3379380/

Thích

MỚI NHẤT

goto top