QUÂN SỰ

Nhận hỗ trợ Nga, Serbia gửi lời đắng tới châu Âu

ĐẤT VIỆT   09/04/2020 • 10:45

Serbia đã nhận được hỗ trợ từ 11 chuyến bay quân sự Nga sau khi bị EU từ chối giúp đỡ.

Sputnik mới đây đã kể lại quá trình Serbia đối mặt với đại dịch COVID-19 ở nước này mà không có được một sự hỗ trọ nào từ châu Âu dù họ thuộc quy chế ứng cử viên EU.

Các máy bay Nga hỗ trợ Serbia chống dịch COVID-19. Ảnh: Sputnik

Theo đó, ở giai đoạn đầu, người dân Serbia đã không coi trọng những hạn chế được cảnh báo nhưng khi dịch bắt đầu lan rộng, họ mới bắt đầu lo sợ.

Nhưng vấn đề lại ở chỗ bệnh viện thiếu hụt thiết bị y tế (ở các địa phương) và các chuyên gia ngành y đã rời khỏi Serbia và chuyển sang Tây Âu. Ở châu Âu, diễn biến cũng khó lường và tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế diễn ra ở mọi nơi.

Do thiếu hụt các bác sĩ trong ngành y, chính quyền Serbia đã kêu gọi, thu hút những bác sĩ về hưu đến bệnh viện và kêu gọi những người đang làm việc ở nước ngoài hãy quay về nước. Đáng tiếc, nhiều bác sĩ cũng đã bị lây bệnh.

Khi đó, Tổng thống Alexander Vuсiс đã hướng tới EU nhưng đã bị từ chối. Tại Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, virus corona đã lây lan nhanh đến mức Ủy ban Châu Âu ra lệnh cấm cung cấp thiết bị y tế cho nước ngoài.

Do đó, ngay cả quy chế ứng cử viên EU cũng không giúp Serbia được bất cứ hỗ trợ gì.

Tổng thống Vucic đã bình luận một câu chua chát: 'Tôi không muốn đưa ra kết luận chính trị, nhưng, chúng tôi đã nhận thức được rằng, trên thực tế không có sự đoàn kết của châu Âu, đó chỉ là một câu chuyện cổ tích được viết trên giấy'.

Sau khi trong nước có hơn một nghìn bệnh nhân được xác định nhiễm COVID-19, Serbia đã yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ.

Vài ngày sau, Bắc Kinh đã gửi máy bay với thiết bị và vật tư y tế, cùng 6 bác sĩ Trung Quốc có kinh nghiệm điều trị dịch COVID-19 cũng đã đến nước này.

Tổng thống Serbia Alexander Vucic cảm ơn Trung Quốc giúp đỡ chống dịch.

Ngay sau đó, Nga cũng giúp đỡ.

TIN TÀI TRỢ

Mười một máy bay Il-76 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Bataynitsa gần Belgrade. 87 chuyên gia bắt đầu làm việc gần như ngay lập tức, chia thành các nhóm. Trong mỗi nhóm đều có một nhà trị liệu, nhà dịch tễ học, bác sĩ gây mê, thiết bị y tế.

Hai nhóm đang làm việc ở Belgrade, các nhóm khác đến các thành phố Valevo, Nis, Kikinda, Chupriya – nơi có tình trạng tồi tệ nhất.

Các máy bay Il-76 đã chở mười sáu chiếc xe chuyên dụng để phun khử khuẩn các cơ sở hạ tầng quan trọng và đường phố, nhiều thiết bị và vật tư y tế, bao gồm cả máy trợ thở. Trong lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga đã giám sát việc vận chuyển.

Thủ tướng Serbia Ana Brnabic và Bộ trưởng Quốc phòng Aleksandar Vulin đã đón chào những người Nga tại sân bay Batajnica và giành nhiều lời cảm ơn dành cho Nga.

'Nga hỗ trợ các quốc gia đang ở tình trạng khó khăn nhất, bao gồm cả Mỹ. Bằng cách này, Moscow nêu một tấm gương cho thế giới về cách hành động trong thời gian đại dịch' - khi đó Thủ tướng Serbia nhấn mạnh.

Ông chắc chắn rằng, Serbia sẽ không lặp lại kịch bản Italy. Nhờ phản ứng kịp thời, nước này đã cố gắng tranh thủ từng giờ, từng phút để chống dịch.

Giữa lúc đang nhận được hỗ trợ lớn từ Nga, Trung Quốc thì Serbia đã nhận lời động viên từ Pháp. Song Tổng thống Vucic đã đề cập đến lời động viên từ Paris với giọng khá mỉa mai.

'Emmanuel Macron đã truyền cảm hứng về tinh thần cho Serbia trong cuộc chiến chống lại virus corona' - Tổng thống Serbia nói sau cuộc điện đàm với lãnh đạo Pháp.

Sau đó, Bỉ đã phân bổ cho Serbia 15 triệu euro để đấu tranh chống lại dịch bệnh, thêm 78 triệu euro cho việc phục hồi kinh tế xã hội.

Belgrade không đưa ra bình luận nào về quyết định này của EU.

Giới quan sát để ý tới hành động của Tổng thống Serbia khi bày tỏ cảm ơn sự nhiệt thành của Trung Quốc hòng tìm kiếm sự hỗ trợ của Nga và Châu Âu. Serbia hiện đang ở trong diện ứng cử viên EU. Vấn đề công nhận chủ quyền Kosovo là câu chuyện phức tạp trước mắt khiến EU chưa thể cho phép Serbia gia nhập Liên minh.

Ở một thời điểm, những tuyên bố có phần mỉa mai về sự đoàn kết châu Âu của Tổng thống Vucic trở thành một lời cảnh báo đến những quốc gia muốn trở thành một thành viên của Liên minh EU như Bắc Macedonia, Albania.

Dẫu EU sau đó đã hỗ trợ Serbia bằng các gói tài chính và không nhận về lời khen ngợi nào, Liên minh các nước châu Âu vẫn chịu sự chỉ trích của Ý khi không hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại đại dịch một cách kịp thời.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nhan-ho-tro-nga-serbia-gui-loi-dang-toi-chau-au-3400072/

Thích

Tags: châu Âu | tổng thống | thiết bị | giúp đỡ | Covid 19 | bắt đầu | liên minh | máy bay | chống lại

MỚI NHẤT

goto top