PHÁP LUẬT

Những trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

CÔNG LÝ VÀ XÃ HỘI   10/08/2020 • 09:48

Hỏi: Em tôi bị công an khởi tố về tội Cố ý gây thương tích. Bên bị hại yêu cầu gia đình tôi phải bồi thường một số tiền thì họ sẽ rút đơn thưa, em tôi sẽ không bị khởi tố nữa. Hỏi vậy có đúng không?

Trả lời:

Cơ quan công an chỉ khởi tố vụ án khi có dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên, khi xác định có dấu hiệu tội phạm thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại nhưng không có yêu cầu khởi tố của bị hại thì công an cũng không khởi tố vụ án hình sự.

Tại khoản 1, Điều 155, Bộ Luật tố tụng Hình sự 2015 quy định những trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại: 'Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.'

Như vậy, có thể thấy, chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017)

Trường hợp 2: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Khoản 1 Điều 135)

TIN TÀI TRỢ

Trường hợp 3: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Khoản 1 Điều 136).

Trường hợp 4: Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Khoản 1 Điều 138)

Trường hợp 5: Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Khoản 1 Điều 139)

Trường hợp 6: Tội hiếp dâm (Khoản 1 Điều 141)

Trường hợp 7: Tội cưỡng dâm (Khoản 1 Điều 143)

Trường hợp 8: Tội làm nhục người khác (Khoản 1 Điều 155).

Trường hợp 9: Tội vu khống (Khoản 1 Điều 156)

Trường hợp 10: Tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp (Khoản 1 Điều 226)

Trong trường hợp của em bạn, khi bị hại yêu cầu bồi thường, em bạn chấp nhận bồi thường, bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thì cơ quan công an sẽ xem xét giải quyết theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Theo Luật sư Quang Trung/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/phap-luat/tu-van-luat/nhung-truong-hop-khoi-to-vu-an-hinh-su-theo-yeu-cau-cua-bi-hai-52012.html

Thích

Tags: trường hợp | hình sự | yêu cầu | khởi tố | thương tích | tổn hại | sức khỏe | quy định | bồi thường

MỚI NHẤT

goto top