THẾ GIỚI

Ông Abe từ chức, tiếc nuối về Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật

ĐẤT VIỆT   27/09/2020 • 14:02

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiết lộ, quan hệ căng thẳng Washington-Moscow là một trong những nguyên nhân ngăn cản Nga-Nhật ký kết thành công hiệp ước hòa bình.

Ông Abe: Quan hệ Nga-Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến Nga-Nhật không đạt thành Hiệp ước Hòa bình

Ông Shinzo Abe rời chức vụ Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16 tháng 9 do sức khỏe xấu đi vì bệnh viêt loét đại tràng. Ông đã đứng đầu Nội các Nhật Bản trong 3188 ngày, lâu hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào của ông trong lịch sử thời hậu chiến của 'Đất nước mặt trời mọc'.

Mới đây, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei rằng, Nhật Bản và Nga đã tiến đến rất gần với việc ký kết hiệp ước hòa bình hồi mùa thu năm 2018, nhưng điều này đã bị ngăn cản bởi gia tăng đối đầu giữa Washington và Moscow.

Ông Abe nhấn mạnh rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định ngay lập tức đi tới giải pháp cho vấn đề này trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 12/2016 và các bên 'tới gần nhất' với việc ký kết hiệp ước tại thời điểm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật Bản tại Singapore tháng 11/2018.

'Có cảm giác rằng chúng tôi [ông Abe và ông Putin] đã sắp tiến tới thỏa thuận, nội dung cuộc đàm phán này nhằm mục đích ký kết hiệp ước hòa bình' - Cựu Thủ tướng Nhật Bản nói.

Theo ông Abe, vấn đề quan hệ Nga - Mỹ là một trong những yếu tố cản trở Moscow và Tokyo đạt được thỏa thuận này. Đặc biệt, đợt căng thẳng trầm trọng này bị ảnh hưởng bởi sự kiện bán đảo Crimea quay trở lại thành phần Liên bang Nga, cựu thủ tướng Nhật Bản nói.

Được biết, Nhật Bản viện dẫn Hiệp ước Thương mại và Biên giới năm 1855 để tuyên bố chủ quyền với bốn hòn đảo ở Nam Kuril là Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai. Theo tài liệu, những vùng lãnh thổ này đã được chuyển giao cho Nhật Bản, phần còn lại của quần đảo Kuril được công nhận là tài sản của Nga.

Lập trường của Moscow dựa trên căn cứ vào quyết định của Hội nghị Yalta năm 1945 được ký kết sau khi nước Nhật đầu hàng đồng minh. Sau Thế chiến hai, Nam Kuril đã trở thành lãnh thổ Liên Xô và chủ quyền của Nga đối với quần đảo đã được đăng ký quốc tế hợp pháp, đó là điều không thể nghi ngờ.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật đã nhiều lần gặp nhau để bàn việc ký kết Hiệp ước Hòa bình

Bốn nguyên nhân chính khiến Nga-Nhật chưa đạt thành Hiệp ước Hòa bình

Theo giới phân tích, nguyên nhân mà ông Abe đưa ra là đúng, nhưng chưa đủ. Việc hai bên không đạt được thỏa thuận xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chủ yếu như sau:

Vấn đề thứ nhất là: Dường như đã có lúc ông Putin sắp đồng ý trao trả lại cho Tokyo 2 trong số 4 hòn đảo này là Habomai và Shikotan, nhưng mục tiêu của Nhật Bản là thu hồi toàn bộ các đảo tranh chấp với Nga thì mới ký hiệp ước hòa bình, mà Moscow thì không chấp thuận điều này.

Vấn đề thứ hai là: Mỹ không muốn Nhật đạt thành một hiệp ước hòa bình với Nga, vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Moscow và Tokyo luôn nóng bỏng sẽ là cái cớ để Washington tiếp tục trừng phạt Nga, giữ đồng minh luôn ở trong vòng tay mình; đồng thời tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự ở Đông Bắc Á. Do đó, Mỹ đã gây sức ép với đồng minh để ngăn chặn điều này, đồng thời tìm cách gây ra các sự kiện để gia tăng trừng phạt Nga.

Vấn đề thứ ba là: Dường như hai nhà lãnh đạo Nga-Nhật cũng không muốn đưa ra những nhượng bộ quá lớn trước đối thủ, điều này sẽ khiến dư luận trong nước phản đối, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của họ và của đảng cầm quyền.

Vấn đề thứ tư là: Nga lo ngại rằng, sau khi được trao trả, Nhật Bản sẽ cho phép Quân đội Mỹ đưa lực lượng và vũ khí đến đồn trú tại các hòn đảo này, uy hiếp nghiêm trọng đến vùng Viễn Đông của Nga. Do đó, chính quyền Moscow cần một cam kết chính thức ở cấp cao nhất, nhưng Tokyo lại không đồng ý.

Như vậy, trong số 4 nguyên nhân chính thì đã có 2 nguyên nhân khách quan có liên quan trực tiếp và gián tiếp đến Mỹ, còn 2 nguyên nhân chủ quan giữa Nga và Nhật Bản.

Thật đáng tiếc là đã có lúc Nga-Nhật tiến rất gần đến đích mà cuối cùng vẫn không đạt được Hiệp ước Hòa bình. Có lẽ, đây là một trong những điều tiếc nuối nhất trong suốt 4 nhiệm kỳ cầm quyền của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Sau khi ông Abe rời chức vụ, việc Hiệp ước này được ký kết có lẽ còn khó khăn hơn rất nhiều.

Theo Thiên Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ong-abe-tu-chuc-tiec-nuoi-ve-hiep-uoc-hoa-binh-nga-nhat-3419661/

Thích

Tags: Nga Nhật | Ông Abe | hiệp ước | nguyên nhân | Hòa Bình | Thủ tướng | đồng minh | hòn đảo | chủ quyền | thỏa thuận

MỚI NHẤT

goto top