THẾ GIỚI

Ông Hun Sen phủ nhận Trung Quốc có đặc quyền ở căn cứ hải quân Campuchia

INFONET   03/06/2020 • 16:24

Thủ tướng Hun Sen lên tiếng phủ nhận thông tin Trung Quốc đã hoặc sẽ có đặc quyền tiếp cận căn cứ hải quân Ream ở Campuchia.

Tuyên bố hôm 1/6 của ông Hun Sen được đưa ra sau vài tháng có những thông tin nghi ngờ hải quân Trung Quốc sẽ là lực lượng nước ngoài đầu tiên được sử dụng căn cứ quân cảng Ream nằm ở bờ biển phía nam Campuchia và hướng ra vịnh Thái Lan.

Hồi năm ngoái, tờ Wall Street Journal cho rằng 'Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận bí mật với Campuchia để quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream'.

Thủ tướng Hun Sen phủ nhận Trung Quốc có đặc quyền sử dụng căn cứ hải quân Campuchia. (Ảnh minh họa)

Một số quan chức cấp cao Mỹ cũng công khai bày tỏ quan điểm cá nhân quan ngại về khả năng Trung Quốc sẽ hiện diện tại căn cứ Ream. Thậm chí, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence còn gửi thư cho Thủ tướng Hun Sen vào năm 2018 để bày tỏ mối quan ngại trước thông tin Trung Quốc có thể sử dụng căn cứ Ream nằm trên lãnh thổ Campuchia.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Hun Sen một lần nữa phủ nhận thông tin Trung Quốc có đặc quyền sử dụng căn cứ Ream, đồng thời nhắc lại hiến pháp Campuchia không cho phép các lực lượng quân sự nước ngoài sử dụng căn cứ quốc gia.

TIN TÀI TRỢ

'Nếu tàu chiến của một quốc gia nào đó được neo đậu tại căn cứ hải quân của chúng tôi, thì tàu chiến của các nước khác cũng sẽ được làm như vậy. Chúng tôi không đóng cửa quân cảng với bất cứ ai', Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen được cho là nhắm tới việc Campuchia không loại trừ khả năng cho phép tàu chiến của nhiều nước tiếp cận căn cứ Ream.

Trong khi đó, mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và Campuchia đã không ngừng được mở rộng trong những năm gần đây và Bắc Kinh còn trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Campuchia.

Trên thực tế, căn cứ Ream của Campuchia không trực tiếp giúp hải quân Trung Quốc tiếp cận Biển Đông, nhưng lại có thể hỗ trợ cho những hoạt động thường xuyên ở Biển Đông, biển Malacca và Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Hun Sen lại nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ không cần tới một căn cứ ở Campuchia khi hiện thực hóa chiến lược quân sự hóa trái phép trên Biển Đông.

Nhiều thông tin cho rằng, nếu Campuchia đồng ý cho Trung Quốc sử dụng Ream, đây sẽ trở thành căn cứ quân sự thứ hai ở hải ngoại của hải quân Trung Quốc. Hiện Trung Quốc có căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài hoạt động tại quốc gia Sừng châu Phi Djibouti.

Trên thực tế, Ream nằm ở vùng nước khá nông và gần với các cơ sở quân sự hiện thời của Trung Quốc. Do đó, căn cứ quân sự ở Campuchia sẽ không mang nhiều ý nghĩa trong tham vọng toàn cầu của hải quân Trung Quốc. Nhưng Ream có thể trở thành một mấu chốt quan trọng mà một ngày nào đó sẽ giúp Trung Quốc mở rộng mạng lưới căn cứ quân sự trong khu vực.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ong-hun-sen-phu-nhan-trung-quoc-co-dac-quyen-o-can-cu-hai-quan-campuchia-254246.html

Thích

Tags: Ông Hun Sen | hải quân | sử dụng | quân sự | Hun Sen | Thủ tướng | đặc quyền | tiếp cận

MỚI NHẤT

goto top