QUÂN SỰ

Ông Maduro tố Mỹ gieo rắc khủng bố

ĐẤT VIỆT   28/03/2020 • 07:32

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ gieo rắc khủng bố nhưng vẫn buộc tội ngược Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 27/3 đã cực lực lên án các tuyên bố của phía Mỹ về việc treo thưởng 15 triệu USD cho người nào nắm thông tin và có thể bắt được nhà lãnh đạo Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ông Maduro lên án Mỹ 'là những kẻ đã ném bom vào các khu phố' và giờ đây lại tùy tiện cáo buộc Venezuela là kẻ tấn công khủng bố.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Maduro cáo buộc Mỹ sử dụng việc bôi nhọ ông để đánh lạc hướng dư luận khỏi sự lây lan của virus corona.

Tổng thống Venezuela cũng cáo buộc Mỹ đã hành động như khủng bố nhưng lại đổ vấy cho ông, đồng thời khẳng định Caracas đã làm đủ thứ để chống lại các nhóm mafia buôn cocain xuyên biên giới.

'Những kẻ khủng bố trên thế giới, những kẻ đánh bom các thị trấn, lại đang buộc tội chúng ta tiến hành khủng bố?' - Tổng thống Venezuela tuyên bố ngày 28/3.

Ông nói thêm: 'Nếu nói tôi đã làm gì, thì đó là chiến đấu với các băng nhóm mafia', đồng thời nhấn mạnh tới kết quả kỷ lục trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy suốt 15 năm qua.

Tổng thống Maduro cáo buộc, Mỹ đã sử dụng Venezuela như một con bài, muốn đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận nước này vào các vấn đề khác thay vì phải nói tới dịch bệnh hay virus corona.

Ông Maduro cho rằng, đại dịch đã cướp đi hơn 1.200 sinh mạng ở Mỹ và đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

'Chúng tôi đang thành công và khi chúng ta đang thành công thì đế chế đang trở nên tuyệt vọng' - Tổng thống Venezuela nhận định.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 15 triệu USD cho những ai giữ được thông tin có thể bắt giữ lãnh đạo Venezuela. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông Maduro còn điều hành cả một đường dây thu mua cocain để trục lợi.

Trước các cáo buộc này, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza cho rằng, việc Mỹ hành động đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Venezuela là đã cho thấy 'sự tuyệt vọng' của giới thương lưu Washington.

Ngoại trưởng Arreaza cho biết, quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc trao phần thưởng cho việc bắt giữ Maduro và các quan chức cấp cao khác bị buộc tội buôn bán ma túy cho thấy 'nỗi ám ảnh' của chính quyền ông Trump đối với Venezuela.

Các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng hôm 26/3 tuyên bố truy tố ông Nicolas Maduro về tội 'âm mưu khủng bố' và treo giải thưởng trị giá 15 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin để bắt ông.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là người đứng đầu nhóm buôn bán cocaine có tên là 'Cartel of the Suns' (tạm dịch Nhóm Mặt trời). Nhóm này bị cáo buộc phối hợp với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) xuất khẩu hàng trăm tấn ma túy, theo Bộ Tư pháp Mỹ. Chính phủ Mỹ xem FARC là 'tổ chức khủng bố'.

Tổng thống Maduro và hơn 10 quan chức Venezuela bị Mỹ truy tố với nhiều tội danh từ 'âm mưu khủng bố ma túy' cho đến rửa tiền.

Lệnh truy tố được công bố giữa lúc dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành nước Mỹ. Mỹ hiện trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, với 86.000 ca nhiễm, vượt cả Trung Quốc.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ong-maduro-to-my-gieo-rac-khung-bo-3399350/

Thích

Tags: Ông Maduro | Tổng thống | cáo buộc | Bộ Tư pháp | quan chức | buôn bán | buộc tội | tuyên bố | truy tố

MỚI NHẤT

goto top