QUÂN SỰ

Pantsir-SA Nga diệt gọn mọi mục tiêu tại Bắc Cực

ĐẤT VIỆT   25/03/2020 • 11:17

Hệ thống Pantsir-SA của Hạm đội Phương Bắc, Nga vừa diệt toàn bộ mục tiêu trong cuộc diễn tập bắn đạn thật tại đảo Kotelny.

Hạm đội Nga ra thông báo cho biết, trong diễn tập các khẩu đội phòng không đã cơ động đối phó với cuộc tấn công từ nhiều loại vũ khí khác nhau từ tên lửa hành trình, chiến đấu cơ, máy bay không người lái.

Hệ thống Pantsir-SA.

Hệ thống Pantsir-SA.

'Các khẩu đội đã đồng loạt khai hỏa đánh chặn các mục tiêu mô phỏng một cuộc tấn công quy mô lớn bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Kết quả Pantsir-SA và những vũ khí khác tham gia diễn tập đã chứng minh được sức mạnh khi ngăn chặn toàn bộ vũ khí tấn công', cơ quan báo chí của Hạm đội Nga cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, sau khi gia cố sức mạnh Hải quân và Không quân, những hệ thống phòng không chuyên dụng được coi là mảnh ghép hoàn hảo cuối cùng khi Nga thực hiện gia cố sức mạnh quân sự tại vùng đất lạnh giá này.

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SA được thiết kế riêng cho Bắc Cực là phiên bản của tổ hợp phòng không Pantsir-S1. Tương tự Tor-M2DT (phiên bản Bắc Cực), module chiến đấu của Pantsir-SA cũng dùng khung gầm bánh xích DT-30PM.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Vladimir Popov, Giám đốc Công ty cổ phần Scheglovsky Val trực thuộc Cục Thiết kế công cụ (KBP), việc trang bị những vũ khí phòng không này trên khung gầm xe bánh xích chuyên dụng đã khắc phục được điểm yếu của chúng khi di chuyển trên địa hình băng tuyết.

Vị giám đốc này cho biết, hiện nay hệ thống Pantsir-S1 thường đặt trên khung gầm bánh hơi nên khả năng cơ động của nó trên tuyết dày rất hạn chế. Vì vậy, cần phải tăng cường độ tin cậy của Pantsir-S1 khi vận hành trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài việc tăng cường khả năng cơ động khi tác chiến trên bề mặt tuyết dày, Nga còn biến Pantsir-SA thành vũ khí chuyên tiêu diệt các máy bay không người lái trong điều kiện Bắc Cực.

Hệ thống Pantsir-SA cải tiến này đã bắt đầu được trang bị thí điểm cho lực lượng Tên lửa phòng không của Không quân Nga từ cuối năm 2015. Đại diện của cơ quan báo chí – thông tin Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Igor Klimov cho biết.

'Hiện Nga vẫn tiếp tục hiện đại hóa Pantsir-SA theo hướng nâng cao hiệu quả chống lại các phương tiện bay không người lái. Bên cạnh đó, hệ thống này còn được cải tiến để thích nghi với các nhiệm vụ trong điều kiện nhiệt độ thấp', ông Klimov cho biết.

Cùng với Pantsir-SA và Tor-M2DT, hiện Nga cũng đang tiến hành nâng cấp hàng loạt phương tiện và vũ khí khác nhằm nâng cao hiệu quả khi tác chiến tại Bắc Cực, trong đó có trực thăng Mi-8, gia cường thân tàu ngầm hạt nhân giúp nó vượt qua lớp băng dày ở Bắc Cực mà không bị hư hại thân tàu.

Izvestia dẫn nguồn tin Quân đội Nga cho biết, nhờ có các phần tử mới của kết cấu và gia cường thân tàu sẽ mở rộng khả năng của tàu ngầm - khi nổi lên tàu ngầm có thể vượt qua lớp băng dày tại Bắc Cực mà thân tàu không bị hư hại.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/pantsir-sa-nga-diet-gon-moi-muc-tieu-tai-bac-cuc-3399092/

Thích

Tags: vũ khí Nga | hệ thống Pantsir-SA | Bắc Cực | tàu ngầm Mỹ

MỚI NHẤT

goto top