QUÂN SỰ

Quân Thổ vào Syria: Cái giá cho sự lưỡng lự người Kurd

ĐẤT VIỆT   22/04/2019 • 08:27

Không còn là một cuộc chiến ủy nhiệm, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào SDF ở miền Bắc Syria.

Từ đầu tháng, các lực lượng quân sự được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà chủ yếu là thành phần người Kurd ở miền bắc tỉnh Aleppo và Kobani.

Ngày 10/4, quân đội Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi khu vực Aleppo, chấm dứt các cuộc tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 12/4, quân đội Syria tuyên bố không can dự vào các chiến dịch quân sự của phe thân Thổ, tập trung tiêu diệt khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham ở Tây Bắc Aleppo.

48 tiếng sau khi quân đội Nga tuyên bố rút quân, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đợt đổ bộ đầu tiên vào bên trong lãnh thổ Syria và bắt đầu các cuộc nã pháo vào người Kurd ở các cứ điểm Bắc Aleppo. Từ đó tới nay ghi nhận 3 lần các chiến đấu cơ của không quân Thổ Nhĩ Kỳ quần thảo trong không phận Syria.

Ngày 21/4, nguồn tin quân sự của tờ Almasdar cho biết bộ binh chủ lực của Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập hàng loạt căn cứ quân sự mới dọc các vị trí tại làng Kouk Tappa và Upper Ashmeh, khu vực chiến lược của Tây Kobani và Bắc Aleppo.

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tập kết ở gần bắc Aleppo

Nguồn tin cho biết quân Thổ Nhĩ Kỳ ngoài việc lập các căn cứ mới đã kiểm soát các tòa nhà tại đây và biến chúng thành những căn cứ quân sự để đồn trú lâu dài. Quân đội Thổ đã xây dựng hàng loạt chiến hào và ụ pháo.

Điều này cho thấy chiến dịch quân sự quy mô lớn và triệt để của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào SDF đã chính thức bắt đầu. Đây không còn là cuộc chiến ủy nhiệm giữa các lực lượng được Ankara hậu thuẫn với SDF, mà chính quân đội chủ lực của Thổ Nhĩ Kỳ đã tham chiến.

Hành động này khẳng định những tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tháng 4/2019 đã bắt đầu được thực hiện: 'Bằng mọi giá, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trục xuất SDF và người Kurd ở bờ Tây sông Euphrates'.

Như vậy, chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ đã rõ ràng, trước khi tiêu diệt toàn bộ lực lượng YPG ở miền Đông Syria, quân Thổ sẽ đánh bật các nhóm này ở miền Bắc Syria và kiểm soát hoàn toàn khu vực này. Thổ Nhĩ Kỳ muốn giữ các vùng Aleppo, A'zaz, Al Bab, Kobani làm bàn đạp, trước khi đánh sang phía Đông, cứ điểm chính của SDF.

Đáng chú ý, Nga im lặng trước các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ, còn chính quyền Damascus thông báo hồi giữa tháng tư: 'Thổ Nhĩ Kỳ đã xin phép cho các hoạt động quân sự của mình'. Như vậy, liên quân Nga-Syria đã bật đèn xanh cho các hoạt động quân sự của Thổ vào SDF.

SDF là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, lấy chủ đạo là Đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG). Trong những năm nội chiến ở Syria, Mỹ đã xây dựng và bồi đắp YPG trở thành một lực lượng tinh nhuệ, có nguồn lực kinh tế và quân sự mạnh mẽ trên mặt đất và chiếm cứ 30% lãnh thổ Syria, đặc biệt kiểm soát toàn bộ khu vực giàu có về dầu mỏ nhất của quốc gia này.

Thổ Nhĩ Kỳ có lịch sử xung đột nghiêm trọng với người Kurd. Ankara coi YPG như một nhánh khủng bố và tuyên bố sẽ tiêu diệt tận gốc. Việc Mỹ bồi đắp cho SDF là căn nguyên của mâu thuẫn giữa Ankara và Washington.

Đến thời điểm hiện tại, khi Mỹ đã tuyên bố rút quân, người Kurd rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Họ không còn lòng tin vào Mỹ, dù vẫn đang được Mỹ bơm hàng trăm xe tải hỗ trợ mỗi tháng.

Tuy nhiên, Washington đang cho thấy họ không có các cam kết bảo vệ lâu dài cho người Kurd ở Syria.

Các tân binh người Kurd trong một trại huấn luyện của SDF

Tiến lên đối đầu với Syria của Tổng thống Bashar al-Assad (với sự hậu thuẫn của Nga) là không thể khi thiếu đi sự hậu thuẫn của Mỹ. Ngược lại, người Kurd vẫn còn một cơ hội thoái lui, hàng phục Syria và trở thành một phần hợp pháp của nhà nước Cộng hòa Ả Rập Syria.

Thực tế, người Kurd đã có phép thử đầu tiên khi trao thành phố Manbij cho Syria hồi tháng 1/2019.

Thời điểm đó, các cuộc đàm phán giữa Damascus và YPG là rất tích cực.

Tuy nhiên, người Kurd vẫn phân vân giữa việc duy trì quyền tự trị, đảm bảo lợi ích từ kinh tế đến chính trị ở Đông Syria, hay đánh đổi tất cả để lấy sự bảo vệ của Nga-Damascus trước nanh vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tín hiệu bật đèn xanh được phát đi, chiến dịch quy mô lớn của Thổ Nhĩ Kỳ được kích hoạt.

Người Kurd đã lưỡng lự và bỏ qua cơ hội tự cứu lấy mình. Và bây giờ, họ phải gồng mình đối phó với cuộc chiến tổng lực của Ankara ở miền Bắc.

Cần nhớ rằng tại Aleppo và Kobani, người Kurd đang bị cô lập và không nhận được sự ứng cứu từ trung tâm SDF ở miền Đông Syria.

Theo Đỗ Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/quan-tho-vao-syria-cai-gia-cho-su-luong-lu-nguoi-kurd-3378660/

Thích

MỚI NHẤT

goto top