THẾ GIỚI

Quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen

INFONET   16/07/2020 • 07:56

Một quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ thoát khỏi danh sách đen trừng phạt của Anh.

Anh đã đưa ông Ri Pyong-chol ra khỏi danh sách đen liên quan tới việc phong tỏa tài sản và các lệnh trừng phạt khác. Ông Ri hiện là một quan chức cấp cao của Triều Tiên và có đóng góp lớn cho chương trình phát triển tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng.

Cụ thể, ông Ri là người đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Đây là cơ quan mà ông Kim Jong-un nắm vai trò Chủ tịch.

Ông Ri Pyong-chol (vòng tròn đỏ) là quan chức đang lên ở Triều Tiên bất ngờ được đưa ra khỏi danh sách đen của Anh. (Ảnh: Yonhap)

Theo cập nhật mới nhất trên trang web của Văn phòng Thi hành lệnh trừng phạt tài chính (OFSI), một cơ quan thuộc Bộ Tài chính Anh, ông Ri đã được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt.

OFSI cho biết tuân theo quyết định của Liên minh châu Âu (EU), ông Ri được đưa ra khỏi danh sách trừng phạt vào tháng 7/2019. Ngoài ra, OFSI không công bố thêm thông tin giải thích về động thái bất ngờ đối với quan chức cấp cao Triều Tiên.

Ông Ri nằm trong danh sách trừng phạt của OFSI kể từ tháng 10/2017 trước cáo buộc ông này đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

TIN TÀI TRỢ

Được biết tới là người có thời gian dài tham gia vào hoạt động phát triển vũ khí của Triều Tiên, ông Ri gần đây đã được Chủ tịch Kim Jong-un thăng chức.

Hồi tháng Năm, ông Ri Pyong-chol được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Vị trí của ông Ri Pyong-chol từng bị bỏ trống kể từ năm 2014. Trước đó, ông Choe Ryong-hae kiêm nhiệm vị trí này trong 2 năm cho tới năm 2014. Ông Choe đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao.

Ông Ri được nêu tên là thành viên của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên và Bộ trưởng Công nghiệp quân nhu thuộc đảng Lao động vào tháng 12/2019, chỉ vài tháng sau khi ông này có tên trong Ủy ban trung ương đảng Lao động.

Gần đây nhất, ông Ri cũng có mặt trong đoàn quan chức tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un tới viếng tại Cung Mặt trời Kumsusan, nơi đặt thi hài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông.

Theo bức ảnh được Rodong Sinmun công bố hôm 8/7, ông Ri đứng ngang hàng với 3 nhân vật khác gồm ông Choe cùng Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Pak Pong-ju và Thủ tướng Nội các Kim Jae-ryong.

Vị trí đứng hay ngồi của các quan chức hàng đầu Triều Tiên trong những sự kiện chính thức thường được xem là cách thể hiện quyền lực của từng người sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong danh sách của OFSI, tổng cộng 137 cá nhân và 110 cơ quan của Triều Tiên vẫn đang nằm trong danh sách đen của Anh.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/quan-chuc-dang-len-o-trieu-tien-bat-ngo-thoat-khoi-danh-sach-den-258659.html

Thích

Tags: Triều Tiên | Quan chức | danh sách | trừng phạt | Lao động | Chủ tịch | Kim Jong | bất ngờ | Trung ương | cơ quan

MỚI NHẤT

goto top