QUÂN SỰ

Quân đội Ba Lan được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng của Mỹ

TIN TỨC TTX   09/09/2020 • 15:22

Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký một thỏa thuận với Mỹ để mua các hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148F Javelin.

FGM-148 Javelin phóng tên lửa dẫn đường chống tăng trong cuộc tập trận huấn luyện Saber Strike, ngày 19/6/2016. Ảnh: thedefensepost.com

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong thông báo ngày 8/9, bộ trên cho biết thỏa thuận này trị giá 100 triệu USD và Ba Lan sẽ nhận từ Mỹ 60 bệ phóng và 180 tên lửa chống tăng. Trước đó, Ba Lan cũng đã ký thỏa thuận trị giá 4,6 tỷ USD để mua 32 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II tối tân do Mỹ sản xuất. Dự kiến lô khí tài quân sự đầu tiên sẽ được bàn giao trong khoảng thời gian từ năm 2025 - 2026.

Ngoài ra, truyền thông Ba Lan cũng cho biết chính phủ nước này đã ký một số thỏa thuận với các nhà sản xuất quốc phòng trong nước nhằm trang bị thêm cho quân đội các phương tiện và vũ khí hiện đại hơn, trong đó có các khẩu đại pháo, xe pháo, súng cối và súng trường.

Kể từ khi đắc cử, chính phủ theo đường lối bảo thủ của Tổng thống Andrzej Duda đã đẩy mạnh quan hệ với Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này. Tháng 1/2020, Ba Lan đã ký một hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ với tổng giá trị hợp đồng lên tới 4,6 tỷ USD. Trước đó, Chính phủ Ba Lan cũng đã mua 20 hệ thống tên lửa pháo HIMARS cũng như hệ thống phòng thủ chống tên lửa Patriot từ Mỹ trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân đội của mình.

Đáp lại những hợp đồng mua sắm khí tài quân sự lớn của Ba Lan, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cam kết tăng số binh lính Mỹ tại Ba Lan lên 4.500 quân.

Hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148F Javelin do tập đoàn Raytheon Co và Lockheed Martin Corp chế tạo chính là hệ thống vũ khí được đề cập trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7/2019 có liên quan tới cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Đây là lý do khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ kiến nghị và sau đó tiến hành một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc lạm quyền. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã tuyên bố Tổng thống Trump vô tội sau khi bác hai điều khoản luận tội ông Trump lạm quyền và cản trở quốc hội.

Theo Anh Đức - Thanh Phương/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/quan-doi-ba-lan-duoc-trang-bi-he-thong-ten-lua-chong-tang-cua-my-20200909115245104.htm

Thích

Tags: Quân đội Ba Lan | Tên lửa chống tăng | FGM-148F Javelin | tên lửa Mỹ

MỚI NHẤT

goto top