Hỏi đáp pháp luật

Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng hay chung?

Tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng hay chung?

Sau khi kết hôn, tôi được cha mẹ ruột cho một căn nhà và được đứng tên giấy CNQSDĐ và quyền sở hữu nhà. Nay hai vợ chồng bất hòa, dẫn tới ly hôn. Tài sản chung đã thỏa thuận xong, còn căn nhà trên vợ tôi đòi chia với lý do hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không?

Nếu doanh nghiệp vẫn không giải quyết thì ông có thể gửi đơn đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để đề nghị can thiệp giải quyết

Quy trình tiếp nhận, xử lý đơn khởi kiện và thụ lý vụ án dân sự được quy định tại chương XII BLTTDS 2015 về Khởi kiện và thụ lý vụ án.

Hỏi: Trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra? Cảnh sát giao thông có được yêu cầu dừng xe trên đường cao tốc không?

Nếu vi phạm chạy quá tốc độ quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ.

Những trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được quy định cụ thể tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nghe ⋅ 01:54

Hành vi 'thách cưới' (yêu sách của cải trong kết hôn), có thể bị xử phạt đến 5 triệu đồng từ ngày 1/9/2020.

Nghe ⋅ 01:53

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, có 3 trường hợp CSGT không phải thực hiện chào, gồm: Biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm; Phạm tội quả tang; Đang có lệnh truy nã.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tài xế xe ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Hành vi lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số; lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa được cho là đang ở nước ngoài. Dư luận băn khoăn, liệu cơ quan tố tụng của Việt Nam sẽ làm gì để dẫn độ bị can này về nước xử lý?

Nghe ⋅ 04:10

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, Công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính.

Theo nhận định của luật sư, hình phạt của tội chiếm đoạt bí mật Nhà nước là từ 2-15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư 65/2020 là CSGT chỉ được dừng xe trên đường cao tốc để kiểm soát, xử lý vi phạm tại 3 vị trí.

Trước khi tuần tra, kiểm soát, trưởng phòng CSGT các đơn vị thuộc Cục CSGT, Công an tỉnh, huyện buộc phải thông báo công khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện;...

Từ ngày 5/8, cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát trong 4 trường hợp.

Nghe ⋅ 01:49

Việc chê người khác béo, ế, xấu, gầy... dẫn đến xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác không chỉ dựa vào ý thức chủ quan của người bị chê mà còn phải căn cứ vào hoàn cảnh, trình độ nhận thức, hậu quả... của hành vi này.

Nghe ⋅ 02:16

Từ 1/7, Luật sửa đổi bổ sung Luật Viên chức chính thức có hiệu lực kéo theo có nhiều thay đổi lớn liên quan đến tiền lương, việc làm của viên chức.

Dưới đây là những thông tin liên quan đến các mốc thời gian quan trọng để được hưởng chế độ thai sản của lao động nữ.

CSGT chỉ được khám cốp xe, ví, điện thoại… của người tham gia giao thông khi có căn cứ cho rằng trong đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính, nếu không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy.

Nghe ⋅ 02:54

Để được trúng tuyển vào công chức, người dự tuyển phải tham gia thi tuyển hoặc xét tuyển. Tuy nhiên, có không ít trường hợp đã trúng tuyển nhưng lại bị hủy kết quả.

Theo Nghị định 43/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4, trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết thì sẽ tiếp tục sử dụng liều thuốc dự phòng; hết liều thuốc thứ 3 sau mười phút mà tử tù chưa chết thì tạm dừng thi hành án.

Việc sản xuất buôn bán khẩu trang giả không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã vi phạm Điều 192 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển e mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự xe gắn máy bấm còi, rú ga liên tục trong khu dân cư có thể bị phạt đến 600.000 đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Trong đó, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.

Pháp luật chế tài ra sao với hành vi không tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể là không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, nơi tập trung đông người?

Thu nhập mà vợ, chồng có được từ những nguồn khác nhau, hợp pháp được coi là tài sản chung của vợ, chồng. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung đó như nhau.

Có hiệu lực từ ngày 15/4/2020, Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng nếu giữ giấy tờ tùy thân, không trả tiền BHXH cho giúp việc.

Hành vi tráo đổi người khác đi cách ly thay, trốn tránh việc cách ly có thể bị xử phạt 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Sau câu chuyện cô gái 26 tuổi tại Hà Nội trở về từ vùng dịch trốn tránh việc khai báo y tế và bị phát hiện dương tính với COVID-19 rồi lây lan cho nhiều người, dư luận cho rằng các cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý nghiêm đối với hành vi tương tự nhằm nâng cao ý thức người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo kế hoạch, từ ngày 9/3 lực lượng CSGT trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm nồng độ cồn và những hành vi vận chuyển trái phép chất nổ, ma túy.

goto top