Quy định cần biết

Lương hưu sẽ được tính như thế nào khi chuyển sang đóng BHXH mức thấp hơn?

Lương hưu sẽ được tính như thế nào khi chuyển sang đóng BHXH mức thấp hơn?

Bạn đọc hỏi: Trước đây tôi làm công việc có phụ cấp độc hại nên đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) ở mức cao, hiện tôi chuyển sang làm việc ở công ty khác không có phụ cấp nên đóng BHXH ở mức thấp. Vậy khi đủ năm đóng BHXH và đủ tuổi về hưu thì tôi được tính lương hưu như thế nào?

Theo Nghị định 135/2020 quy định về tuổi nghỉ hưu, từ ngày 1/1/2021 tuổi hưu sẽ tăng dần. Năm đầu tiên, tuổi hưu của lao động nam đủ 60 tuổi 3 tháng; lao động nữ đủ 55 tuổi 4 tháng.

Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021) quy định nhiều điểm mới về tiền lương, thưởng mà người lao động cần phải biết.

Nội dung quy định về thời hạn giá trị của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã nhận được rất nhiều ý kiến tranh luận từ các đại biểu Quốc hội...

Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2021) quy định tăng tuổi nghỉ hưu của NLĐ theo lộ trình nên điều kiện hưởng lương hưu của người lao động cũng sẽ có sự thay đổi.

Dưới tác động của Covid-19, chính sách tiền lương năm 2021 liệu có thay đổi so với năm 2020.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm và xếp lương đối với viên chức giảng dạy trong các trường cao đẳng sư phạm công lập.

Người lao động đáp ứng đủ 4 điều kiện theo quy định sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, với Mức hưởng hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó mức phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng Covid-19 tăng gấp 10 lần so với quy định hiện nay.

Nghe ⋅ 02:10

Từ ngày 1-1-2021, chính sách bảo vệ thai sản đối với lao động nữ được thực hiện theo quy định tại Bộ luật lao động 2019.

Từ năm 2021, người sử dụng lao động có quyền quyết định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết.

Pháp luật về BHXH cho phép người lao động đủ tuổi về hưu được quyền đóng BHXH một lần cho thời gian đóng còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí.

CSGT chỉ được khám cốp xe, ví, điện thoại… của người tham gia giao thông khi có căn cứ cho rằng trong đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Nghe ⋅ 02:16

Mức phạt tiền với hành vi hút thuốc lại địa điểm cấm tới đây sẽ là 200.000-500.000 đồng thay vì 100.000-300.000 như hiện nay.

Từ 1-1-2021, chính sách BHXH, BHYT sẽ có một số thay đổi mà người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Quản lý cơ sở dữ liệu về giấy phép lái xe, Bộ Công an có thể chủ động phát hiện đối tượng sử dụng giấy phép lái xe giả, GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp…

Căn cứ vào kiểu loại, công suất động cơ, khối lượng và công dụng của xe, giấy phép lái xe sẽ bao gồm 11 hạng thay vì 15 hạng như hiện nay.

Đây là thông tin được ông Trần Ngọc Duy, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết tại hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia diễn ra vào sáng nay 28/9.

Nghe ⋅ 03:27

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Nghe ⋅ 02:59

Công chức viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc; nhưng được cơ quan BHXH xác nhận thời gian làm việc đã đóng BHXH để thực hiện chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Theo quy định sẽ phạt tiền tới 160 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi kinh doanh dịch vụ thuộc danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Kể từ ngày 1/1/2021, Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, sẽ có nhiều thay đổi liên quan đến lương hưu cũng như việc nghỉ hưu của người lao động.

Nghe ⋅ 02:25

Bộ luật Lao động 2019 và Luật BHXH 2014 quy định cụ thể 6 trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương từ ngày 1/1/2021.

Trong thời gian người lao động đang nghỉ việc riêng, người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong mọi trường hợp.

Tôi vào làm công ty đã hơn 05 năm, hợp đồng giữa tôi với công ty là hợp đồng không xác định thời hạn. Trước đây công ty trả lương rất đúng ngày, gần đây công ty nợ lương nhân viên 03 tháng liền với lý do công ty đang gặp khó khăn tài chính. Vậy tôi phải làm sao?

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở cấp học THCS và THPT, học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đối tượng học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, nên số tiền thực tế mà học sinh, sinh viên phải đóng hằng tháng là 46.935 đồng/tháng, tương đương với 563.220 đồng/năm.

Theo quy định, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 01 ngày vào dịp Tết Dương lịch.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 123/NQ-CP phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8-2020, trong đó thống nhất với đề xuất của Bộ Công an trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định về điểm của giấy phép lái xe khi thảo luận về dự thảo Luật...

Theo nghị định mới nhất, từ ngày 1/9/2020, nếu cha mẹ cưỡng ép con cái phải kết hôn có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng.

Nếu người lao động không thực hiện thủ tục thông báo về việc tìm kiếm việc làm sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó

goto top