Lùm xùm SGK Tiếng Việt lớp 1

Sau Cánh Diều, thêm một bộ sách tiếng Việt lớp 1 bị nhận xét không tôn trọng bản quyền, kiến thức khó và nhiều bài học có chi tiết sai thực tế

Sau Cánh Diều, thêm một bộ sách tiếng Việt lớp 1 bị nhận xét không tôn trọng bản quyền, kiến thức khó và nhiều bài học có chi tiết sai thực tế

Thời gian gần đây, bộ sách tiếng Việt 1 của Cánh Diều bị nhiều phụ huynh tập trung 'soi' lỗi, tuy nhiên bên cạnh đó một bộ sách khác cũng đang bị chỉ ra nhiều sạn, vượt quá sức tiếp thu của học sinh lớp 1.

Bài thơ 'quốc dân' của bao nhiêu thế hệ 8x, 9x bỗng dưng 'được' biến tấu thành một phiên bản mới hoàn toàn khác. Nhiều người nhận xét họ không thể tìm thấy được chất thơ của bài tập đọc ngày cũ.

Nghe ⋅ 07:09

Vậy là sau khi 'rà soát' theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GDĐT, Hội đồng Thẩm định đã thống nhất với nhóm tác giả bộ sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt lớp 1 (bộ sách Cánh diều) việc tiếp thu các ý kiến phản biện, sửa chữa sai sót trong thời gian tới. Song, dư luận cho rằng, không thể đơn giản như vậy, làm gì có chuyện cứ sai rồi sửa là xong?

Sau khi dư luận lên tiếng về nội dung trong sách Tiếng Việt 1 (Bộ Cánh Diều) nhiều 'sạn', Bộ GD-ĐT đã quyết định chỉnh sửa các nội dung không hợp lý. Quy trình sẽ tương tự như khi biên soạn sách.

Tối ngày 15/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thông tin tới báo chí về việc thống nhất tiếp thu, điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rà soát ngay các quy định, tổ chức thuộc trách nhiệm của Bộ, của Bộ trưởng liên quan tới chương trình, sách giáo khoa.

Hội đồng thẩm định và tác giả sách Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn.

Nghe ⋅ 02:59

Về ý kiến sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ thẩm định lại Bộ SGK tiếng Việt lớp 1, GS Đào Trọng Thi cho hay: 'Tôi chưa hiểu Bộ GD&ĐT sẽ làm như thế nào, để vừa khoa học vừa thuyết phục được dư luận'.

'Thường với sách giáo khoa sau lần đầu vẫn có lỗi chỗ này chỗ khác, không có ai làm được 'tuyệt đỉnh' ngay lần đầu. Chúng ta nên chia sẻ, thông cảm như vậy', TS Nguyễn Tùng Lâm nói.

Đó là những bài đọc về trường em, chú chim non vui ca chào ngày mới, bàn tay cô giáo chăm bẵm em mỗi ngày... gần gũi với học sinh và mang đầy giá trị nhân văn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) Tiếng dân tộc lớp 1.

Mức thù lao cho Chủ tịch HĐQG thẩm định trong thời gian tham gia trại thẩm định tối đa 200.000đồng/buổi; PCT Hội đồng, ủy viên, thư ký tối đa 150.000đồng/buổi.

Hà cớ gì mà bốn cái làn bị coi là tục tĩu? Người lớn tự bóp méo ngôn ngữ, suy diễn vặn vẹo rồi lại làm ầm lên 'viết sách thế này làm hỏng cả thế hệ' là sao?

Nếu bỏ qua vẻ đẹp của ngôn từ, bỏ qua sự tinh tế của câu chữ, bỏ qua cảm xúc, ngữ điệu văn của từng câu, từng đoạn văn, chỉ chú ý đến thao tác kĩ thuật từ mới, thì chắc chắn không chỉ thất bại mà còn nguy hiểm.

Những mẩu chuyện trong sách giáo khoa cũ như bài học vỡ lòng dạy học trò đạo lý sống trên đời.

Nghe ⋅ 09:18

Trước những dấu hiệu vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ trong sách Tiếng Việt lớp 1 (bộ Cánh diều), đơn vị quản lý cần thanh tra.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều ý kiến thẳng thắn xung quanh vấn đề trên.

Khi sách giáo khoa tồn tại những nội dung sai hoặc không hợp lý, trong lúc chờ hoàn thiện, giáo viên đứng lớp hãy phát huy quyền chủ động của mình đối với từng tình huống

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đều nhận trách nhiệm về mình, nhưng cũng đều khẳng định đã làm 'đúng quy trình...'

Nghe ⋅ 04:19

Theo GS-TS Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt 1, tất cả những 'sạn' như phản ánh từng được phát hiện và đề cập trong quá trình thẩm định sách. Tuy nhiên, nhóm tác giả bảo lưu quan điểm của mình.

Nghe ⋅ 02:12

Giáo viên và phụ huynh đều đang gặp một số khó khăn trong quá trình dạy và học SGK lớp 1 mới. Một số ý kiến nhận định, những chỉ đạo của Bộ GD&ĐT trong vấn đề này là cần thiết, tuy nhiên, cần đưa ra những giải pháp cụ thể, mang tính thực tế.

Tiếp xúc cử tri hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng, tại TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm, trong đó có vấn đề SGK lớp 1.

Chiều 12/10, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xử lý các ý kiến góp ý cho nội dung sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt lớp 1 theo chương trình mới.

Giáo dục là lĩnh vực toàn dân đều quan tâm, bởi nó liên quan đến vận mệnh quốc gia. Sách giáo khoa không thể tùy tiện sai đâu sửa đó là dùng được mà cần phải thu hồi...

GS Trần Đình Sử khẳng định, những vấn đề dư luận nêu ra đối với SGK Tiếng Việt lớp 1 - bộ sách Cánh Diều đều đã được Hội đồng thẩm định chỉ rõ nhưng chủ biên sách xin bảo lưu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các ý kiến về SGK gần đây dù gay gắt nhưng đều thể hiện sự tâm huyết và mong muốn có được những cuốn SGK tốt nhất. Do vậy, Bộ GD-ĐT phải trân trọng tiếp thu một cách cầu thị.

Liên quan đến những ý kiến gay gắt đối với SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều, dư luận đặt câu hỏi: Vai trò của Nhà Xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm TP HCM ở đâu?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các ý kiến dù gay gắt, đều thể hiện sự tâm huyết, lo lắng và mong muốn có được những cuốn SGK tốt nhất. Bộ GDĐT phải trân trọng, nghiên cứu, tiếp thu một cách rất cầu thị, khoa học.

Báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết đã yêu cầu các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (SGK) phải rà soát, giải trình rõ và tiếp thu, điểm nào SGK Tiếng Việt 1 chưa phù hợp thì phải hoàn thiện

GS-TS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên SGK Tiếng Việt 1, cho rằng học sinh độ tuổi lớp 1 khó tiếp thu nội dung của ca dao, tục ngữ nên sẽ dạy ở lớp lớn hơn.

GS-TS Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên SGK Tiếng Việt 1, cho rằng học sinh độ tuổi lớp 1 khó tiếp thu nội dung của ca dao, tục ngữ nên sẽ dạy ở lớp lớn hơn.

goto top