THẾ GIỚI

Saudi Arabia 'lấy làm tiếc' việc EU bổ sung danh sách đen rửa tiền

TIN TỨC TTX   14/02/2019 • 11:42

Hãng thông tấn chính thức Saudi Press Agency (SPA) sáng 14/2 đưa tin Saudi Arabia 'lấy làm tiếc' về quyết định của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), đưa nước này vào danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ bị xem là đe dọa khối này vì kiểm soát lỏng lẻo đối với các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

SPA dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed al-Jadaan nêu rõ: "Cam kết của Saudi Arabia chống rửa tiền và tài trợ khủng bố là một ưu tiên chiến lược, và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển cũng như cải thiện các khung pháp lý và quy định để nhằm đạt được mục tiêu này".

Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed al-Jadaan. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 13/2, Chính phủ Panama cũng đã lên tiếng phản đối EC bổ sung nước này vào danh sách đen. Chính phủ Panama tuyên bố sẽ triệu hồi Đại sứ nước này tại EU Miguel Verzbolovskis về nước để tham vấn và sẽ thông báo các bước đi tiếp theo trong vòng 30 ngày tới.

Thông báo của EC cùng ngày 13/2 bổ sung 7 quốc gia vào danh sách đen nói trên, trong đó có Saudi Arabia và Panama. Như vậy, trong tổng số 23 chính quyền hiện bị EC liệt vào danh sách này có Saudi Arabia, Panama, Libya, Botswana, Ghana, Samoa, Bahamas và 4 vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Mỹ gồm Samoa, quần đảo Virgin, Puerto Rico và Guam, Afghanistan, Triều Tiên, Ethiopia, Iran, Iraq, Pakistan, Nigeria, Sri Lanka, Syria, Trinidad và Tobago, Tunisia và Yemen. Trong khi đó, các quốc gia gồm Bosnia Herzegovina, Guyana, Lào, Uganda và Vanuatu được loại khỏi danh sách đen.

Một số nước thành viên EU đã chỉ trích động thái trên của EC do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực tới các mối quan hệ kinh tế với các nước bị đưa vào danh sách đen, đặc biệt là Saudi Arabia. Thời hạn để 28 nước thành viên EU thông qua danh sách đen nói trên là 1-2 tháng. EU có thể bác bỏ quyết định của EC nếu đa số các nước thành viên phản đối.

Theo Minh Châu/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/saudi-arabia-lay-lam-tiec-viec-eu-bo-sung-danh-sach-den-rua-tien-20190214112631452.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top