QUÂN SỰ

Su-35 Nga nhận nhiệm vụ đặc biệt khi đến Syria

ĐẤT VIỆT   02/09/2020 • 10:43

Không quân Nga vừa điều thêm phi đội Su-35 mới đến căn cứ không quân Hmeymim, Syria để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt.

Theo hãng AMN, Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga đã quyết định điều thêm tới Syria một số máy bay chiến đấu đa năng Su-35S, chúng được lên kế hoạch sử dụng để tăng cường lực lượng quân sự của Nga tại nước cộng hòa Ả Rập này và hỗ trợ Damascus trong một số trường hợp.

Các máy bay chiến đấu nói trên đã cất cánh từ Chkalovsky, sau đó chúng đến Privolzhsky. Theo các nhà phân tích, từ đó biên đội tiêm kích này sẽ đến căn cứ không quân Hmeymim, trong khi các nhóm tác chiến có thể được tăng cường thêm một số máy bay nữa.

Tiêm kích Su-35.

Mục đích Nga tăng cường sức mạnh không quân tại Syria bằng Su-35 vẫn chưa được công bố, nhưng một số ý kiến cho rằng nhiều khả năng sự điều động này liên quan đến kế hoạch tăng cường không kích phiến quân ở Idlib và ngăn chặn chiến đấu cơ nước ngoài đe dọa đến hoạt động và an toàn của lực lượng Nga và Syria.

Nguồn tin của hãng AMN tiết lộ, Nga sẽ tiếp tục thực hiện nhiều đợt không kích mới vào phiến quân nhằm tiêu hao sinh lực và thu hẹp diện tích chúng kiểm soát sau vụ tướng Nga thiệt mạng trên đường tuần tra hồi tháng 8/2020.

Nói về lý do Nga chọn Su-35 cho những cuộc tấn công sắp tới, nguồn tin này cho rằng là tiêm kích đa năng nên chiến đấu cơ thế hệ 4++ này rất mạnh khi tấn công mặt đất đồng thời lại sở hữu sức mạnh đánh chặn vượt trội. Vì vậy, chúng có thể độc lập tác chiến mà không cần máy bay khác hộ tống như những cường kích chuyên đánh đất.

Trong khi đó, hãng thông tấn khác tại Trung Đông là Southfront thì cho rằng, việc tăng cường Su-35 đến Syria ngoài mục đích không kích phiến quân, Nga còn có thể sử dụng chúng cho nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động của máy bay Israel.

Quyết định điều động được đưa ra gần như đồng thời với loạt cuộc không kích của Israel vào Syria. Ngoài ra, nguồn tin này còn tiết lộ, không quân Israel có thể chuẩn bị phát động một đợt không kích căn cứ không quân T-4 tại Syria trong lầm xâm nhập không phận rạng sáng 1/9.

Tuy nhiên, khi máy bay Nga tới nơi, biên đội chiến đấu cơ Israel đã hủy cuộc tấn công, rút về nước. 'Đây là sự việc khá nghiêm trọng, nhưng nó đã kết thúc trước khi xảy ra tình huống ngoài ý muốn', chuyên gia chuyên theo dõi tình hình Trung Đông của Southfront tiết lộ.

Đây không phải lần đầu máy bay Nga ngăn Israel không kích Syria. Hồi tháng 9, Nga từng triển khai Su-35 tới ngăn Isrel không kích thủ đô Damascus của Syria. Năm 2017, Nga cũng được cho là đã điều máy bay chiến đấu Su-34 chặn tiêm kích của Israel bay sát không phận Syria.

Với cường độ gia tăng hoạt động của Không quân Israel tại Syria, nguồn tin này cho rằng, nhiệm vụ ngăn chặn máy bay của Tel Aviv có thể còn được đặt lên cao hơn những cuộc không kích diệt phiến quân.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-35-nga-nhan-nhiem-vu-dac-biet-khi-den-syria-3418271/

Thích

Tags: không quân Nga | Tiêm kích Su-35 | Nga điều Su-35 đến Syria

MỚI NHẤT

goto top