PHÁP LUẬT

TT- Huế: UBND huyện Phong Điền 'hành' dân dù bản án đã có hiệu lực pháp luật

CÔNG LÝ VÀ XÃ HỘI   22/09/2020 • 09:59

Dù bản án của Tòa đã có hiệu lực pháp luật, nhưng UBND huyện Phong Điền vẫn từ chối cấp GCNQSDĐ cho ông Hải. Khiến cụ ông 70 tuổi vốn dĩ 18 năm đi tìm công lý đang rơi vào tình thế khốn cùng.

Cho ở nhờ rồi chiếm luôn

Sau bài viết 'TT-Huế: Hành trình đi tìm công lý đất của mình bị chính quyền 'hô biến' thành đất người khác?'. Nhiều bạn đọc bày tỏ đồng cảm trước cảnh ngộ gia đình ông Trần Văn Hải (SN 1947) khi cưu mang cháu lúc cơ hàn thì bị người cháu chiếm đất.

Theo hồ sơ, năm 1980, ông Hải được hợp tác xã Đồng Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế cấp đất làm nhà ở và sản xuất, diện tích 30.000m2. Năm 1986, khi đo đạc đất đai theo Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ thì thửa đất 207, tờ bản đồ số 1 của ông Hải còn lại 3.240m2. Năm 2001, xã Phong An tiếp tục đo vẽ lại thửa đất số 207, tờ bản đồ số 1, đổi thành thửa đất số 81, tờ bản đồ số 42.

Ngôi nhà của gia đình ông Hải đã xuống cấp nghiêm trọng

Năm 1988, bà Trần Thị Vui (cháu gọi ông Hải bằng chú) từ Nông trường Cao su Phước Long trở về quê cùng 4 con nhỏ. Vì thương gia cảnh quá khốn khó, gia đình ông Hải cho bà Vui mượn một phần đất nói trên để làm nhà ở tạm. Sau đó, bà Vui không trả lại nữa. Năm 2001, bà Vui tự ý đi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng ông Hải không đồng ý, từ đó xảy ra tranh chấp.

Ngày 30/6/2015, UBND huyện Phong Điền ban hành Quyết định số 3967/QĐ-UBND công nhận thửa đất số 95, tờ bản đồ số 2 tại Tân Lập, Thị trấn Phong Điền có diện tích 769,9m2 được trích ra từ thửa đất số 81, tờ bản đồ số 42 (của ông Hải) là của bà Vui và cho bà Vui nhận số tiền đền bù giải tỏa để mở rộng Quốc lộ 1A.

Hồ sơ ông Hải cung cấp thể hiện, ngôi nhà bà Vui sử dụng nằm trong thửa đất do ông Hải đứng tên. Đại diện chính quyền địa phương khi chủ trì các buổi hòa giải (từ năm 2001 - 2014) đều thừa nhận đất của ông Hải cho bà Vui ở tạm.

Đề ghị thực hiện nghiêm bản án của Tòa

Suốt 18 năm qua vợ chồng ông Hải, bà Hường vẫn kiên trì với hàng trăm lá đơn đến gõ cửa cơ quan công quyền. Đến ngày 3/12/2018, TAND huyện Phong Điền đưa vụ án Đòi lại đất cho ở nhờ ra xét xử, Tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hải.

Bà Vui kháng cáo, ngày 11/4/2019 TAND tỉnh TT-Huế đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, tuyên bác toàn bộ đơn kháng cáo của bà Vui, giữ y án sơ thẩm của TAND huyện Phong Điền.

Theo đó, Bản án tuyên buộc bà Trần Thị Vui và người có quyền lợi có nghĩa vụ liên quan trả lại cho ông Hải quyền sử dụng đất 940,40m 2 nằm trong thửa đất số 81, tờ bản đồ số 42 tại thôn Tân Lập, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền.

Ngôi nhà của gia đình ông Hải đã xuống cấp nghiêm trọng

Ông Hải, bà Hường phải bồi thường cho bà Trần Thị Vui giá trị các tài sản do bà Vui xây dựng trên đất cho ở nhờ với tổng số tiền là 184.311.972 triệu đồng. Buộc bà Trần Thị Vui trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày bản án có hiệu lực phải thi hành giao các tài sản đó cho ông Hải, bà Hường.

Bản án đã tuyên, tưởng rằng sự việc sớm chấm dứt. Thế nhưng, sau 18 năm tìm công lý, ông Hải lại mòn mỏi chờ công lý được thực thi. Bản án đã có hiệu lực pháp luật, trách nhiệm cấp GCNQSDĐ thuộc về UBND huyện Phong Điền, nhưng cơ quan này lại làm 'lơ'.

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh TT- Huế nêu rõ: 'Ông Trần Văn Hải và bà Nguyễn Thị Hường có quyền và nghĩa vụ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được hướng dẫn về trình tự thủ tục và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCNQQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai'.

Vợ chồng ông Hải, bà Hường tại phiên Tòa xét xử

Ông Hải nói: 'Khi tôi cầm bản án đến UBND huyện Phong Điền để đăng ký làm GCNQSDĐ và nhận số tiền đền bù giải phóng mặt bằng thì tôi nhận được câu trả lời bằng miệng của cán bộ UBND huyện, do bản án chưa thi hành nên không cấp GCNQSDĐ'.

Suốt 18 năm đi tìm công lý vợ chồng ông Hải kiệt quệ về kinh tế, ngôi nhà vợ chồng ông đang ở đã xuống cấp trầm trọng. Gia đình có ý định xây dựng lại nhưng do phán quyết của Tòa không được chính quyền địa phương thực thi nên mọi kế hoạch phải dừng lại. Đề nghị UBND huyện Phong Điền xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh bức xúc dư luận kéo dài.

Đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo bản án của Tòa

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 100, Luật Đất đai 2013 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định như sau:

 '….

3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.'. Như vậy, vợ chồng ông Hải đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ, UBND huyện Phong Điền là đơn vị có trách nhiệm cấp cho ông Hải.

Theo Quốc Tuấn/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/phap-luat/tt-hue-ubnd-huyen-phong-dien-hanh-dan-du-ban-an-da-co-hieu-luc-phap-luat-55760.html

Thích

Tags: Phong Điền | TT Huế | thửa đất | cơ quan | Vợ chồng | pháp luật | gia đình | công lý | Trần Thị Vui

MỚI NHẤT

goto top