THẾ GIỚI

TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ

INFONET   29/06/2020 • 15:10

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

'Không ai báo cáo hay nói gì với tôi, Phó Tổng thống Mike Pence hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về cái gọi là vụ tấn công của người Nga nhằm vào quân đội Mỹ ở Afghanistan', Reuters dẫn chia sẻ trên Twitter hôm 28/6 của Tổng thống Trump.

Trong một chia sẻ khác vào cuối ngày 28/6, ông Trump nhấn mạnh thêm, 'cơ quan tình báo chỉ nói với tôi rằng, họ thấy thông tin này không đáng tin cậy. Do đó, họ đã không báo cáo với tôi hay Phó Tổng thống Mike Pence hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows'.

Tổng thống Donald Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, hôm 26/6, tờ New York Times đưa tin cơ quan tình báo Mỹ đưa ra kết luận rằng, một đơn vị tình báo quân sự Nga có liên quan tới những nỗ lực ám sát ở châu Âu khi đề nghị trao thưởng cho những vụ tấn công thành công vào năm 2019 nhằm vào binh sĩ Mỹ và liên quân của Mỹ. Thậm chí, một số tay súng hồi giáo được cho đã nhận được vài khoản tiền thưởng.

Tuy nhiên, hôm 27/6, Nhà Trắng và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ đã phủ nhận thông tin trên. Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ thông tin mà tờ New York Times đăng tải.

Cụ thể, RT đưa tin, trong tuyên bố hôm 27/6, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh thông tin cáo buộc Moscow đề nghị trả tiền cho các tay súng phiến quân Taliban thực hiện những vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Afghanistan chỉ là 'tin giả' và đã phản ánh mức độ yếu kém của các cơ quan tình báo Mỹ.

Song hôm 28/6, tờ New York Times tiếp tục đưa thêm thông tin một báo cáo cho biết cơ quan tình báo Mỹ và các lực lượng đặc nhiệm ở Afghanistan đã cảnh báo lên cấp trên hồi đầu tháng Một về việc âm mưu Nga trả tiền thưởng cho phiến quân.

Liên quan tới thông tin được đăng trên tờ New York Times, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc lời phủ nhận của Tổng thống Trump là bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ vẫn tiếp tục phớt lờ các cáo buộc chống lại Nga để hòa giải quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tt-trump-benh-vuc-nga-truoc-nghi-an-thue-quan-noi-day-sat-hai-linh-my-257329.html

Thích

Tags: TT Trump | tình báo | Tổng thống | New York Times | phiến quân | cáo buộc | binh sĩ

MỚI NHẤT

goto top