QUÂN SỰ

Thảm bại trong trận "thử lửa" ở Syria, Thổ chủ quan khinh địch hay đã mắc bẫy Su-24 Nga?

TRÍ THỨC TRẺ   22/02/2020 • 09:40

Mặc dù Thổ tuyên bố sẽ sử dụng tới các hệ thống phòng không nhằm đe dọa máy bay cường kích Syria, tuy nhiên sẽ rất khó phân biệt đâu là Su-24 của Syria và đâu là Su-24 của Nga.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thảm bại trong trận đầu 'thử lửa'?

Theo tin tức từ ​​mặt trận Idlib, trong ngày 21/2, Quân đội Arab Syria (SAA) đã đẩy lùi các đợt tấn công của lực lượng bao gồm phiến quân, nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã trực tiếp tham chiến, nhưng có tới 7 xe tăng, xe bọc thép và xe quân sự khác đã bị phá hủy và các tay súng phiến quân đã bị thương vong nặng nề.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra tuyên bố xác nhận hai binh sĩ Thổ thiệt mạng và 5 người khác bị thương do các cuộc không kích của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) và Syria tại Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra tuyên bố rằng cuộc tấn công đã khiến 50 lính SAA cùng 5 xe tăng và 4 xe bọc thép bị phá hủy. Tuy nhiên các con số nói trên vẫn chưa được xác thực thông qua các nguồn tin địa phương.

Bản đồ miêu tả các mũi tấn công của Thổ-phiến quân và các mũi phản công của SAA trong giao tranh tại mặt trận Nayrab gần Saraqib.

Tại sao Thổ không 'có cửa' đối đầu Nga-Syria?

Kể từ khi xung đột nổ ra ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 3 chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria là chiến dịch 'Lá chắn Euphrate' (2016-2017), 'Cành Olive' (2018) và 'Mùa xuân Hòa bình' (2019).

Điểm chung của tất cả các chiến dịch quân sự trong quá khứ này đó là thế áp đảo của Thổ Nhĩ Kỳ trước đối phương, chủ yếu là các nhóm vũ trang được trang bị nhẹ (nhóm khủng bố IS và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG).

Về các phương tiện kỹ thuật, trong cả 3 chiến dịch nói trên máy bay chiến đấu và trực thăng của Thổ làm chủ bầu trời, xe tăng M-60 và Leopard 2 của TAF hầu như không có đối thủ tương đương ở phía đối phương (cả IS lẫn YPG chỉ trang bị một số lượng nhỏ xe tăng T-55).

Mặc dù thiệt hại nặng khi đối đầu với IS và YPG nhưng xe tăng M-60 vẫn có ưu thế nhất định với đối phương trang bị nhẹ. Nhưng điều đó không còn đúng nữa khi tham chiến ở Idlib.

Về hỏa lực, pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ luôn luôn vượt trội về số lượng và chất lượng so với đối phương.

Cuối cùng là quân số, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) luôn luôn có quân số áp đảo so với đối phương (từ 3 đến 4 lần trong Lá chắn Euphrate, 2 đến 3 lần trong Cành Olive và 2 đến 3 lần trong Mùa xuân Hòa bình).

TIN TÀI TRỢ

Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định can thiệp vào tình hình ở Idlib, ước tính họ chỉ có khoảng từ 10 đến 12 nghìn quân. Trong đó có 1 lữ đoàn xe tăng chủ yếu là M60, 2 lữ đoàn cơ giới (xe bọc thép) và một số đơn vị lực lượng đặc biệt.

Sau một loạt các cuộc phản kích bất thành tại mặt trận Saraqeb, phiến quân Mặt trận Giải phóng Syria (NLF) và các nhóm khủng bố HTS và Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) ở Idlib chỉ còn khoảng từ 10 đến 15 nghìn tay súng.

Do vậy, một mũi tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh ở Idlib chỉ có thể huy động từ 500 đến 1.000 quân, với từ 10 đến 20 xe tăng, xe bọc thép và xe bán tải gắn hỏa lực phòng không.

Các mũi tấn công này sẽ phải vượt qua tuyến phòng thủ bao gồm 77 nghìn tay súng thân chính phủ, 2.000 xe tăng, 3.000 xe bọc thép, 12.000 xe bán tải gắn hỏa lực phòng không, 3.000 pháo cối và tên lửa dưới sự uy hiếp của máy bay cường kích Nga-Syria.

Tại sao Nga đưa Su-24 tới tham chiến ở Syria và ngay lập lức 'lập công'?

Không thể phủ nhận vai trò của các máy bay cường kích Su-24 trong giao tranh tại Nayrab ngày 21/2.

Su-24 của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã tấn công trực tiếp vào một đoàn xe của nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, phá hủy một xe tăng, 6 xe chiến đấu bộ binh và 5 xe bán tải gắn hỏa lực phòng không.

Đây được xem là thiệt hại nặng nhất của lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ trong một trận đánh kể từ khi SAA phát động chiến dịch giải phóng Idlib và nó cũng chứng minh rằng đợt tấn công được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tan vỡ ngay trước khi các tay súng vào vị trí chiến đấu.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ sử dụng tới các hệ thống phòng không nhằm đe dọa máy bay cường kích Syria, tuy nhiên sẽ rất khó phân biệt đâu là Su-24 của Không quân Arab Syria (SyAAAF) và đâu là Su-24 của Không quân Vũ trụ Nga (VKS).

Vào năm 2018, SyAAAF đã nhận được 20 máy bay cường kích Su-24 và nhanh chóng đưa vào trang bị. Điều đáng nói là những máy bay này được cho là khó có thể phân biệt bằng mắt thường cũng như thông qua radar vì chúng hầu như không khác biệt so với Su-24 của Nga.

Và tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không muốn tái diễn sự kiện bắn hạ Su-24 của Nga năm 2015 và đối mặt với các lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế được cho là đang gặp vấn đề của quốc gia thành viên NATO này.

Khó có thể phân biệt đâu là Su-24 của Nga và đâu là Su-24 của Syria bằng cả mắt thường lẫn radar.

Theo DK/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/tham-bai-trong-tran-thu-lua-o-syria-tho-chu-quan-khinh-dich-hay-da-mac-bay-su-24-nga-82020212193148511.htm

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | Su 24 | Nga VKS | Nga Syria | M 60 | Đông Turkestan TIP | Đảng Hồi | Syria NLF | Cành Olive | Syria SNA

MỚI NHẤT

goto top