THỜI SỰ

Tháng 5, tháng vì cộng đồng

PHÁP LUẬT XÃ HỘI   25/05/2020 • 06:25

Ngay từ những ngày đầu tháng 5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Tháng nhân đạo 2020 với chủ đề 'Chung tay vì sức khỏe cộng đồng'. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, gắn với chùm hoạt động thiết thực hỗ trợ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những tác động tiêu cực tới đời sống người dân quốc tế cũng như Việt Nam.

'Tháng Nhân đạo năm 2020' với chủ đề 'Chung tay vì sức khỏe cộng đồng', kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 2020 với chủ đề 'Dù bạn là ai, khi bạn cần - Chúng tôi có mặt!' càng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong điều kiện dịch bệnh đang còn diễn ra phức tạp, đời sống một bộ phận nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tinh thần sẵn sàng của Hội Chữ thập đỏ sẽ góp phần quan trọng cùng với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và nhân dân vượt qua khó khăn, tiếp tục xây dựng, phát triển dất nước.

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, 'Tháng Nhân đạo năm 2020' và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay diễn ra đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân ta kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - Người sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tháng Nhân đạo năm nay tập trung vào các hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tham gia trợ giúp cộng đồng, triển khai đồng loạt trong toàn quốc mô hình Chợ nhân đạo, hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các hoạt động hướng đến đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hiến máu nhân đạo hưởng ứng Chiến dịch 'Những giọt máu hồng - hè 2020' lồng ghép với phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cộng đồng sử dụng nước sạch, vệ sinh, hỗ trợ ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hơn 70 năm qua với vai trò là cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát triển ngày càng sâu rộng, trở thành một tổ chức nhân đạo lớn nhất, đồng hành cùng đất nước và cuộc sống của người dân.

TIN TÀI TRỢ

Toàn Hội phấn đấu hỗ trợ ít nhất 100.000 người có hoàn cảnh khó khăn; cấp 100.000 phiếu đổi hàng miễn phí từ mô hình Chợ Nhân đạo giúp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn; xây dựng 130 công trình nhân đạo ưu tiên các công trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong bối cảnh thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hạn hán, xâm nhập mặn và thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chào mừng Tháng Nhân đạo với tinh thần chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình của thiên tai, dịch bệnh. Các cấp Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo với phương châm 'Vì sức khỏe cộng đồng'.

Bên cạnh đó, Trung ương Hội đã ra Lời kêu gọi trong hệ thống Hội, vận động các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng; chỉ trong thời gian ngắn đã vận động gần 100 tỷ đồng. Hưởng ứng 'Tháng Nhân đạo năm 2020', thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đến thời điểm này đã có nhiều tổ chức, DN ủng hộ các hoạt động trợ giúp cộng đồng với tổng giá trị hơn 35 tỷ đồng.

Không chỉ góp phần hỗ trợ Chính phủ, chung tay cùng cộng đồng người dân đẩy lùi dịch Covid-19, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam còn thể hiện rõ vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thông qua các hoạt động hỗ trợ người dân, các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19… Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động triển khai mô hình Chợ nhân đạo trong toàn quốc hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2020; trao hỗ trợ 5 tỉnh, thành Hội gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Dương, mỗi địa phương 50 triệu đồng để triển khai mô hình Chợ nhân đạo trợ giúp những người gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo Nguyễn Đăng/ Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatxahoi.vn/thang-5-thang-vi-cong-dong-194232.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top