QUÂN SỰ

Thêm 'chiến lược bất ổn' nhằm vào Nga

ĐẤT VIỆT   24/05/2019 • 16:31

Mỹ có thể sử dụng một loạt các chiến lược kinh tế, quân sự và ý thức hệ để khiến Nga mất cân bằng.

Vừa qua, Trung tâm RAND Arroyo - một trung tâm nghiên cứu đặc biệt được Lầu Năm Góc tài trợ trực tiếp đã vừa đưa ra một bản kế hoạch đặc biệt nhằm vào Nga.

Bản kế hoạch này mang tên: 'Các phương án bất bạo động, buộc phải trả giá'. Nó đề cập đến các biện pháp mà Mỹ và đồng minh có thể sử dụng để làm suy yếu cấu trúc kinh tế, quân sự và chính trị của Nga.

Theo RT, báo cáo nói, Mỹ có thể tạo ra nhận thức rằng chính phủ Nga không theo đuổi lợi ích công và có thể kích động các cuộc biểu tình trong nước để đánh lạc hướng chính phủ Nga, khiến Moscow ít có khả năng hoặc giảm khả năng đe dọa lợi ích của phương Tây ở các nước khác.

Trong lĩnh vực kinh tế, báo cáo cho rằng các biện pháp như mở rộng sản xuất năng lượng của Mỹ và áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính khắc nghiệt hơn sẽ giúp gây căng thẳng và làm suy giảm nền kinh tế Nga.

Quân đội Mỹ tiến hành cuộc tập trận với các đồng minh NATO vùng Baltic

Ngoài ra, nó còn gợi ý Mỹ tìm nhiều cách khuyến khích các thanh niên giỏi, lành nghề rời khỏi nước Nga. Một kế hoạch như vậy sẽ 'ít chi phí hoặc rủi ro' , và sẽ có giúp Mỹ làm tổn thương Nga. Báo cáo thêm rằng, thật không may, những tác động tiêu cực của cách này đối với Nga phải mất rất lâu mới có tác dụng.

Về mặt địa chính trị, báo cáo đề xuất cung cấp thêm 'viện trợ gây chết người' cho Ukraine, nhưng thừa nhận phương pháp này có thể dẫn đến một 'cuộc xung đột rộng lớn hơn nhiều'. Tăng hỗ trợ của Mỹ cho phiến quân Syria cũng là lựa chọn khác nhưng có thể dẫn đến hậu quả tương tự.

Mỹ cũng có thể cố gắng giảm ảnh hưởng của Nga ở Trung Á, thúc đẩy các cuộc nổi dậy ở các quốc gia láng giềng.

Ngoài ra, báo cáo cho rằng Mỹ cần gây thêm những bất ổn, tạo ra các điểm nóng có liên quan đến lợi ích Nga để Moscow cần phải chia sức bảo vệ. Mỹ cần mạnh tay hơn và gây ra nhiều tổn thất hơn trong cuộc chơi toàn cầu.

Về quân sự, Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom 'trong vòng dễ dàng truy kích các mục tiêu chiến lược quan trọng của Nga' để 'tăng lo âu Nga'.

Washington cũng có thể bắt đầu 'triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược' sang châu Âu và châu Á cũng là để 'nâng cao sự lo lắng' ở Nga và buộc Moscow phải tăng cường đầu tư vào phòng thủ trên không.

Sự hiện diện của các máy bay ném bom tầm xa mới và các loại vũ khí trên không cũng sẽ khiến Moscow lo lắng. Tuy nhiên, Mỹ có nguy cơ bị kéo vào các cuộc đua vũ trang, có thể gây phản tác dụng, báo cáo cảnh báo.

Trên biển, Mỹ có thể tăng cường sự hiện diện của mình tại các khu vực hoạt động của Nga, kể cả Biển Đen.

Ngoài ra, báo cáo của RAND cũng cho rằng Mỹ cần đổ tiền vào việc phát triển các loại vũ khí trên không gian, coi đây như một mặt trận mới, một cuộc đua vũ trang mới và lôi kéo Nga tham gia vào cuộc chạy đua tốn kém ấy. Chỉ có điều, đây cũng là con dao hai lưỡi khi bản thân Washington sẽ phải trả giá đắt cho cuộc thi đấu đó.

Hãng RT đúc kết lại, tài liệu này chứa một danh sách những hành động khiêu khích mà Washington có thể thực hiện chống lại Moscow dù tuyên bố chúng chỉ đơn thuần là phản ứng phòng thủ trước các mối đe dọa từ Nga.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/them-chien-luoc-bat-on-nham-vao-nga-3380648/

Thích

MỚI NHẤT

goto top