SỨC KHỎE

Tiếp tục chi viện chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực cho Huế, Đà Nẵng

VIETNAMNET   03/08/2020 • 23:06

Bộ Y tế đã điều động những chuyên gia hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm về hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để hỗ trợ cấp cứu cho các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Huế, Đà Nẵng.

Chiều 3/8, GS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, nhóm bệnh nhân Covid-19 nặng tại Đà Nẵng, Huế hiện đang có những diễn tiến rất nhanh và phức tạp.

Theo đó, các bệnh nhân đa số đều có nhiều bệnh mãn tính, tuổi cao, đặc biệt là có thời gian đã nằm điều trị ở các khoa Hồi sức cấp cứu lâu ngày.

Những người này đã suy các cơ quan nội tạng trong quá trình điều trị trước đây, hệ thống miễn dịch, đề kháng đã suy yếu. Có những bệnh nhân suy thận mãn, chạy thận chu kỳ trên 10 năm, nhiều bệnh nhân suy tim, có bệnh nhân ung thư, có bệnh nhân 100 tuổi,…

'Việc bị nhiễm thêm Covid-19 làm cho cơ hội tiến triển của các bệnh mãn tính tăng lên. Đó là lý do rất nhiều ca bệnh biến chuyển nặng nhanh', ông Khuê thông tin.

Việt Nam hiện đã có 6 trường hợp Covid-19 tử vong. 13 bệnh nhân Covid-19 khác cũng đang trong tình trạng nguy kịch (10 bệnh phải can thiệp ECMO và thở máy; 3 trường hợp đang phải thở oxy). 7 người trong số này đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, 6 người điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Những trường hợp nặng khác cũng diễn tiến rất nhanh.

TIN TÀI TRỢ

Trước tình hình nguy cấp nói trên, Bộ Y tế đã quyết định tiếp tục điều động những chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vào hỗ trợ Huế, Đà Nẵng. Mục tiêu là nỗ lực cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và rất nặng.

2 chuyên gia gồm bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc bệnh viện và bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, là những chuyên gia hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm về hồi sức cấp cứu. Dự kiến, đoàn sẽ lên đường trong một vài ngày tới.

Bác sĩ Cấp cho biết, đoàn đã chuẩn bị một số trang thiết bị phòng hộ, trong đó có những thiết bị đặc hữu được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thiết kế và ứng dụng hiệu quả như bộ thiết bị lọc không khí, mũ trùm đầu,... Ngoài ra, nhóm chuyên gia cũng chuẩn bị các bài giảng để chia sẻ cho các đồng nghiệp khi cần thiết.

'Chúng tôi đã điều trị một số ca bệnh nặng, đã có một chút kinh nghiệm nên hy vọng có thể truyền đạt lại các kinh nghiệm ấy, giúp các đồng nghiệp vững tin hơn khi điều trị. Bên cạnh đó, tôi cho rằng chúng ta cần phải thiết lập 1 hệ thống mạnh, nâng cao năng lực điều trị ở tất cả các tuyến thì hiệu quả điều trị mới cao', bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Được biết, sau khi nhóm chuyên gia này vào tiếp cận và đánh giá tình hình, Bộ sẽ có phương án tiếp tục điều chuyển nhân lực phù hợp vào hỗ trợ.

Theo Nguyễn Liên/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/iep-tuc-chi-vien-chuyen-gia-hang-dau-ve-hoi-suc-tich-cuc-cho-hue-da-nang-chong-dich-covid-19-663166.html

Thích

Tags: chuyên gia | bệnh nhân | điều trị | hồi sức | Bệnh viện | ứng dụng | cảnh báo | kinh nghiệm | Trung ương

MỚI NHẤT

goto top