THẾ GIỚI

Tiết lộ 'đắng' phía sau màn từ chức bất ngờ của nữ Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ

TỔ QUỐC   08/04/2019 • 09:33

Bà Kirstjen Nielsen không hề nghĩ rằng công việc của mình lại được quyết định trong một cuộc họp bình thường nhất.

Chiều Chủ nhật (8/4 – giờ Mỹ), trên một cập nhật Twitter, Tổng thống Donald Trump đã thông báo về đơn từ chức của Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen.

"Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen sẽ rời bỏ vị trí của mình và tôi muốn cám ơn bà về sự phục vụ của mình", ông Trump tweet. "Tôi vui mừng công bố Kevin McAleenan, Ủy viên cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, sẽ trở thành quyền Bộ trưởng An ninh nội địa. Tôi tin rằng ông Kevin sẽ làm rất tốt".

CNN dẫn lời một nguồn tin cho hay, Nielsen không từ chức một cách tự nguyện mà do phải đối mặt với áp lực. Bà cũng không đấu tranh hoặc nỗ lực để giữ lại công việc của mình.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen bị ép từ chức? (ảnh: CNN)

Ông McAleenan là người từng làm việc dưới thời Tổng thống Barack Obama. Theo một quan chức Nhà Trắng, ông được cho là sẽ ở vị trí Bộ trưởng An ninh nội địa "trong thời hạn ngắn".

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, một số quan chức chính phủ cấp cao tiết lộ, bà Nielsen đã có một cuộc gặp mặt lúc 5 giờ chiều (giờ Mỹ) tại Nhà Trắng với Tổng thống Trump, nhằm thảo luận về các vấn đề biên giới và nhập cư. Bà không có ý định từ chức lúc đó, thậm chí còn chuẩn bị sẵn cả chương trình làm việc cụ thể.

Thời gian gần đây, ông Trump tỏ ra ngày càng không hài lòng với tình hình biên giới, đặc biệt trong bối cảnh dòng người nhập cư đổ về Mỹ đang ngày càng gia tăng.

CNN đưa tin, hôm thứ Sáu (5/4), Tổng thống Mỹ nói với đại diện các cơ quan phụ trách biên giới, ông muốn ngăn chặn dòng người vượt biên giới.

Nielsen "tin rằng, tình huống đang trở nên không kiểm soát được với ngài Tổng thống đang ngày càng rối ren về cuộc khủng hoảng biên giới, đưa ra những yêu cầu phi lý thậm chí là bất khả thi", một quan chức cấp cao cho biết.

Còn một người thân thiết với bà Nielsen tiết lộ: "bà không thể làm hoặc nói gì để thay đổi cách Tổng thống nhìn nhận về mình". Cựu Bộ trưởng được cho là đã chuẩn bị để bị sa thải bất kỳ thời điểm nào, nhưng chỉ là không rõ nó sẽ xảy ra trong cuộc họp hôm Chủ nhật".

Đảng Dân chủ ngay lập tức đã có những phản ứng trước tin tức trên.

"Việc bổ nhiệm Kirstjen Nielsen tại Bộ An ninh nội địa ngay từ đầu đã là một sai lầm. Giờ đây đã rõ ràng hơn là các chính sách an ninh biên giới và nhập cư của chính quyền Trump – mà bà Nielsen là người thi hành và giúp lập nên – là một thất bại cùng cực và góp phần tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới", Chủ tịch Ủy ban an ninh nội địa Hạ viện Mỹ cho biết.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tiet-lo-dang-phia-sau-man-tu-chuc-bat-ngo-cua-nu-bo-truong-an-ninh-noi-dia-my-20190408091042396.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top