THẾ GIỚI

Tin bão lũ mới nhất ở Trung Quốc: Người dân chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng chưa từng xảy ra

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   05/08/2020 • 10:11

Lũ lụt trên sông Trường Giang chưa qua thì cơn bão lớn có tên Hagupit lại đến tàn phá người dân nơi đây.

Khoảng 3h30 sáng 4/8, cơn bão Hagupit mang theo gió mạnh tới 136,8km/h ở tâm bão đã đổ bộ đô thị hơn 1,3 triệu dân Nhạc Thanh, tỉnh Chiết Giang.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, đến tới trưa cùng ngày, sức gió trong bão Hagupit là 108km/h đồng thời di chuyển theo hướng bắc với tốc độ khoảng 25km/h. Với gió mạnh và mưa to của bão Hagupit đã làm ít nhất 1 người chết và 1 người bị thương. Đã có hơn 380.000 người đã phải sơ tán trước khi mưa lớn và gió mạnh tấn công khu vực bờ biển phía đông của đất nước. Cơ quan khí tượng Chiết Giang đã phát cảnh báo bão khẩn cấp tới các thị trấn và thành phố trên toàn tỉnh. Mưa bão đã được dự báo trong suốt cả ngày.

Ảnh dòng thác bị thổi ngược lại lên (bìa trái) và cảnh thác chảy bình thường khi chưa có bão (bìa phải)

Ảnh dòng thác bị thổi ngược lại lên (bìa trái) và cảnh thác chảy bình thường khi chưa có bão (bìa phải)

TIN TÀI TRỢ

Đáng chú ý đã có một người dân chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng chưa từng có khi cơn bão này đi qua. Sự việc xảy ra ở thác nước Yandang - 1 trong 4 thác nước lớn ở Trung Quốc. Người ta đã quay được cảnh thác nước bị sức gió mạnh chảy ngược so với quy luật tự nhiên. Cảnh tượng này chưa từng xảy ra nên ai nhìn cũng hiểu sức tàn phá của bão Hagupit là cực lớn.

Về con số thiệt hại do mưa lũ gây ra, tính đến ngày 29/7, khoảng 368.000 ngôi nhà bị hư hại, và thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 144,43 tỉ nhân dân tệ (khoảng 20,66 tỉ USD).

Thác nước được ghi lại bằng hình ảnh động.

Thác nước được ghi lại bằng hình ảnh động.

Trước ngày 29/7, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 23,8 triệu người tại 24 tỉnh của Trung Quốc. Tổng cộng có 31 người được báo là mất tích hoặc đã chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỉ nhân dân tệ (9 tỉ USD).

Bão làm sóng lớn đe dọa khu dân cư.

Bão làm sóng lớn đe dọa khu dân cư.

Chưa kể chính phủ Trung Quốc phải điều động hàng nghìn lính đến hỗ trợ cứu giúp cho người dân ở vùng lũ. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng lũ lụt căng thẳng đã khiến cho nhiều người lính phải đứng liên tục 30 giờ trong nước. Bàn chân của họ biến dạng và phù nề không thể nhận ra. Hiện tại, họ vẫn đang dốc sức khắc phục hậu quả nặng nề về người và của do mưa lũ để lại.

Theo Đỗ Quyên (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/bon-phuong/tin-bao-lu-moi-nhat-o-trung-quoc-nguoi-dan-chung-kien-canh-tuong-kinh-hoang-chua-tung-xay-ra-2020080509525227.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | chứng kiến | người dân | thác nước | cơn bão | cảnh tượng | gió mạnh | thiệt hại | tàn phá | nhân dân tệ

MỚI NHẤT

goto top