THỜI SỰ

Tin nóng: Xác định thời điểm bùng dịch tại Đà Nẵng

ĐẤT VIỆT   05/08/2020 • 13:45

Thông qua việc điều tra dịch tễ và tham khảo ý kiến chuyên gia, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh bắt đầu trở lại từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8-12/7.

Chiều ngày 4/8 vừa qua, trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Giáo sư Tiến sĩ Đặng Đức Anh Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đơn vị đã tiến hành xét nghiệm kháng thể cho 5000/7000 mẫu bệnh được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng tại Đà Nẵng.

Từ kết quả thu được, ông cho rằng, có căn cứ để xác định dịch bệnh chính thức bùng phát từ đầu tháng 7.

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 4/8.

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 4/8.

Để đưa ra thời điểm dịch bùng phát trở lại, nhóm nghiên cứu đã truy vết dịch tễ và phân tích dữ liệu, đưa ra mô hình dự đoán dựa trên các dữ liệu về số lượng người ra vào Bệnh viện Đà Nẵng cũng như hệ số lây nhiễm… để đối chiếu với diễn biến thực tiễn và thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, có thể nói dịch bắt đầu từ tuần đầu tháng 7. Theo đó, ổ dịch nhìn chung tập trung và 3 bệnh viện đã được phong tỏa.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, qua nghiên cứu sơ bộ ban đầu, Bộ đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8-12/7. Với việc phân tích dữ liệu cụ thể như hiện này, Bộ càng khẳng định dự đoán trên là đúng.

Dịch bệnh bắt nguồn ở 3 bệnh viện tại Đà Nẵng từ đầu tháng 7.

Dịch bệnh bắt nguồn ở 3 bệnh viện tại Đà Nẵng từ đầu tháng 7.

Thêm vào đó, qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, chúng ta có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (đều từ 3 bệnh viện ở Đà Nẵng)… Điều đáng nói là virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong gia đình diễn ra nhanh chóng.

Mặc dù diễn biến bệnh dịch diễn ra phức tạp nhưng Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày sau đây sẽ còn phát hiện nhiều ca bệnh nhiễm mới trong cộng đồng và khả năng cao sẽ có những ca tử vong là bệnh nhân nặng đang điều trị ở những khoa thận, hồi sức, cấp cứu.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam không thể có làn sóng thứ hai.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam không thể có làn sóng thứ hai.

Theo Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam: ‘Nếu thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, phát triển được. Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển.'

>> Xem thêm: Bác  Đồng Nai vừa mắc Covid-19: Tham gia nhiều ca mổ, tiếp xúc nhiều đồng nghiệp BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu TP.HCM

Theo Minh Thư/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/tin-nong-xac-dinh-thoi-diem-bung-dich-tai-da-nang-news-2380902.html

Thích

Tags: Covid_19

MỚI NHẤT

goto top